HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Thắng Hàn Quốc giúp chúng ta đã có nửa tấm vé để vào nhóm 4 đội xuất sắc nhất

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã vượt qua đội Hàn Quốc trong trận đấu quyết định từ đó đảm bảo vị trí nhất bảng. Ngay sau trận đấu, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt đã có những trao đổi.
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò đã có trận đấu quyết tâm cao trước Hàn Quốc. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và các học trò đã có trận đấu quyết tâm cao trước Hàn Quốc. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Phóng viên: Ông có thể đánh giá thể nào về trận đấu với đội Hàn Quốc?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Từ kết quả bốc thăm và biết được đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp đội nữ Hàn Quốc tại ASIAD 19 và trước đó hai đội cũng gặp nhau ở giải vô địch châu Á 2023, ban huấn luyện đã nhìn nhận việc trên hết phải hoàn thiện tốt nhất khả năng đỡ được bước một của cầu thủ. Điều thứ hai, cầu thủ phải có tinh thần thi đấu. Khi chúng ta có bước một tốt, về cơ bản chung sự phối hợp của đội hình trên sân cho thấy sự gắn kết tốt và cầu thủ thể hiện trong những giải quốc tế đã thi đấu trước đó. Diễn biến ngày hôm nay với đội nữ Hàn Quốc là thấy rõ ở ván đầu, các em chưa tốt bước một nhưng càng về sau khi các em điều chỉnh, có bước một tốt hơn thì kết quả đã hiệu quả.

Phóng viên: Trong trận đấu với đội nữ Hàn Quốc hôm nay, ông có thể chia sẻ một chút về sự điều chỉnh của ban huấn luyện qua mỗi hiệp đấu?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Ngay khi vào trận đấu, chúng tôi đã thấy cầu thủ chuyền hai Lâm Oanh có một chút về vấn đề tâm lý. Ban huấn luyện cố gắng động viên em và sau đó Lâm Oanh lắng nghe để thay đổi theo các tình huống trên sân. Những trận đấu quan trọng như thế này, mỗi đội sẽ hơn nhau trong một, hai quả thì cầu thủ không thể chuyền bóng theo cảm hứng được và phải theo thời điểm. Đặc biệt, cầu thủ phải quan sát được hàng chắn. Về sau, chúng ta chơi tốt hơn và cầu thủ không tập trung đưa bóng vào cầu thủ ở vị trí số 4 mà thường đưa bóng vào cầu thủ vị trí số 2. Cầu thủ đã ghi điểm thành công.

Phóng viên: Các vị trí của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ghi điểm tốt, trong đó có Hoàng Thị Kiều Trinh. Cá nhân ông thấy thế nào?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Kiều Trinh là một cầu thủ có kĩ, chiến thuật tốt nhưng em không phải là cầu thủ có chiều cao. Năm nay, chúng tôi xây dựng chiến thuật để phù hợp nhất. Ví dụ, cầu thủ Thanh Thúy có chiều cao tốt thường sẽ dứt điểm trong tình huống bóng ở tầm cao còn Kiều Trinh sẽ đánh chiến thuật. Điều mà xuyên suốt các giải vừa rồi chúng tôi nhận thấy, cầu thủ Kiều Trinh có sự tiến bộ vượt bậc là ở khâu bắt bóng bước một và phòng thủ. Về tinh thần, không riêng cầu thủ nào, tất cả cầu thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đều có tinh thần thi đấu tốt nhất.

Phóng viên: Ông dự báo thế nào về những trận tiếp theo của đội tuyển chúng ta tại ASIAD 19 này?

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt: Khi chúng ta vượt qua đội Hàn Quốc, chúng ta hiểu rằng mình đã có nửa tấm vé để tìm cơ hội lọt vào nhóm bốn đội mạnh nhất. Chúng ta còn vòng bảng tiếp theo với những đội bóng mạnh gồm chủ nhà Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên. Chúng ta biết rằng đội nữ Trung Quốc có tầm chuyên môn trên hẳn do vậy đội bóng sẽ tập trung hết khả năng trong trận gặp đội CHDCND Triều Tiên. Theo tôi biết, cầu thủ mà đội bóng này dự ASIAD 19 với đội hình trẻ nhưng chúng tôi đã thấy đội bóng này có mũi chủ công Kim Hyonju rất vượt trội sau khi tay đập này ghi tới 30 điểm trong chiến thắng trước đội nữ Ấn Độ. Dù vậy, chúng tôi sẽ có đấu pháp để đội bóng có hàng chắn và phòng thủ tốt nhất.

Phóng viên: Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục