Gối không vô cớ hư!

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Nếu tưởng thường động đậy, hay nhúc nhích dễ cọ xát sứt mẻ thì không sai nhưng chưa hoàn toàn chính xác. Theo thống kê năm 2015 của các hãng bảo hiểm y tế ở Đức:

° Chỗ đau chiếm tỷ lệ cao nhất ở người gặp trục trặc với xương khớp là đầu gối;

° Người bình chân như vại dễ đau khớp gối hơn người tất bật ngược xuôi;

° Thoái hóa khớp gối phát tán rất nhanh ở người béo phì.

Theo chuyên gia ngành chấn thương chỉnh hình, 2 lý do thường gặp là vì quá hấp tấp khi lên xuống cầu thang, hoặc xoay trở thái quá khi chơi thể dục thể thao. Nhưng nhóm này tính lại cho cùng vẫn là thiểu số. Điểm đáng nói là 2/3 nạn nhân sau tuổi 50 gặp trục trặc với đầu gối, trong số đó không dưới 1/3 trong số đó có thói quen ngồi co cứng nhiều giờ trước máy truyền hình hay máy vi tính.

Khớp gối tuy có cấu trúc vững chắc nhờ gân bao tứ phía nhưng điểm éo le là mỗi dây gân khớp gối phải gánh cả trăm kg nếu gặp áp lực theo đúng chiều từ trên xuống dưới. Đầu gối vì thế dễ bị chấn thương do tác động xoáy trôn ốc ủa khớp gối, chẳng hạn vì xoay mình chuyển hướng quá gắt. Với người đang ngồi bỗng đứng lên quá nhanh rồi lại ngồi xuống thì khớp gối chẳng khác nào bị búa tạ bổ ngay đầu xương.

Vấn đề chưa dừng lại ở đó. Vì phải chịu sức nặng của cơ thể nên chấn thương khớp gối vừa khó chữa, vừa lâu lành. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa ở người chỉ trông mong vào thuốc giảm đau. Trái lại hiệu quả rõ ràng nhanh hơn ở người chịu khó tập co duỗi khớp gối trong nước, chẳng hạn trong hồ bơi. Nếu tắm được bằng nước biển càng hay vì vừa nhờ muối chống viêm, vừa nhờ sóng biển phần mềm quanh khớp.

Đừng quên viêm khớp là đòn bẩy dẫn đến thoái hóa khớp gối. Cứng khớp gối khi đó chỉ còn là chuyện sớm muộn, nhất là khi sụn khớp trước đó đã bị soi mòn vì thiếu máu, thiếu dưỡng chất do gia chủ chỉ thích ngồi chơi xơi thuốc hóa chất.

Chính vì phản ứng phụ của thuốc hóa chất tổng hợp dùng theo kiểu chữa cháy cầm canh lắm khi hại hơn căn bệnh ban đầu nên chuyên gia ngành chỉnh hình ở Đại học Vienne sau khi đúc kết công trình nghiên cứu kéo dài hàng chục năm đã khuyến khích việc sử dụng hoạt chất trong cây thuốc nhằm:

° Tăng cường sức chịu đựng của gân cơ trước áp lực cơ học của cử động thái quá;

° Bảo vệ mặt khớp trước độc chất oxy hóa sản sinh từ phản ứng viêm tấy;

° Chống phù nề trong giai đoạn chấn thương, ngăn cứng khớp trong giai đoạn phục hồi;

° Cộng hưởng với các loại thuốc giảm đau để thu ngắn liệu trình và qua đó giới hạn phản ứng phụ;

° Hỗ trợ tác dụng của vật lý trị liệu trong quá trình điều trị.

Tưởng lời khuyên có gì mới lạ thì lầm. Tất cả tác dụng nêu trên đã được gói ghém một cách hài hòa trong nhiều bài thuốc trị bệnh khớp của Đông y. Khó chỉ ở chỗ tìm được:

° Thầy thuốc chịu kết hợp Đông Tây y;

° Thành phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại và đã được xác minh tác dụng qua nghiên cứu lâm sàng theo tiêu chí thực nghiệm;

° Bệnh nhân kiên nhẫn theo đuổi liệu pháp an toàn và toàn diện, thay vì chọn lối đánh nhanh, đánh mạnh đánh càn, miễn là hết đau cho nhanh, bất cần hậu quả về sau.

Đó chính là lý do tại sao xứ mình nhiều người hư khớp.

Tin cùng chuyên mục