Giải xe đạp Giro d’Italia 2021: Filippp Ganna bị xé Áo hồng

Tay đua người Mỹ Joe Dombrowski (UAE Emirates) đã chiến thắng chặng 4 Giro d’Italia 2021 nhưng Alessandro De Marchi (Israel Start-up Nation) mới là người vui nhất khi xé áo hồng của Filippp Ganna (Ineos Grenadiers).

Joe Dombrowski chiến thắng chặng 4 Giro d’Italia 2021
Joe Dombrowski chiến thắng chặng 4 Giro d’Italia 2021

Chặng 4 dài 187km của Giro d’Italia 2021 từ Piacenza đến Sestola tiếp tục là chặng đua đầy thử thách với các cua-rơ khi phải leo 3 ngọn đèo nhấp nhô liên tục với có độ cao 1.800m so với nơi xuất phát trong khoảng 100km cuối.

Xuất phát được 40km thì một nhóm 25 tay đua của 17 đội đua đã tách toán vượt lên, đáng chú ý là các đội mạnh như Ineos Grenadiers, Astana-Premier Tech, Bora-Hansgrohe, EF Education-Nippo, Lotto Soudal và Jumbo-Visma kìm nhau quá rất nên không có đại diện nào ở nhóm đầu. Trong đó, nhóm đầu có Nelson Oliveira (Movistar) chỉ cách áo hồng Filippo Ganna của Ineos Grenadiers chỉ 32 giây trên bảng tổng sắp.

Giải xe đạp Giro d’Italia 2021: Filippp Ganna bị xé Áo hồng ảnh 1 Các tay đua có một ngày thi đấu vất vả vì những con dốc

Nhưng bất lợi về những chân đèo và Filippo Ganna không đủ lực giữ áo hồng đến cuối cùng nên Ineos Grenadiers “nằm” thủ trước sự đấu tố của các đối thủ mạnh khác, tạo điều kiện cho nhóm đầu đi xa với khoảng cách có lúc hơn 5 phút.

Đến giai đoạn quyết định khoảng 100km cuối, áo hồng Filippo Ganna chấp nhận “hy sinh” khi lên kéo đoàn đông phía sau, từ đó các đội khác cũng tăng tốc rượt theo nhóm đầu. Nhưng đó cũng là lúc đoàn đua bắt đầu vào những ngọn đèo nhấp nhô liên tục.

Giải xe đạp Giro d’Italia 2021: Filippp Ganna bị xé Áo hồng ảnh 2 Quang cảnh đường đua

Trên những ngọn đèo này, các tay đua liên tục tấn công trên đường leo dốc rồi đổ dốc rượt đuổi nhua nghẹt thở. Đáng chú ý là ở nhóm đầu, đại diện duy nhất của Israel Start-up Nation Alessandro De Marchi bị sự cố khi cách đích khoảng 32km nên phải một mình tự tìm đường vào lại rất vất vả. Sau khi qua ba ngọn đèo, đoàn đua bị xé nhỏ, trải dài hơn 30 phút từ người đầu tiên đến người cuối cùng.

Do chỉ đơn độc trong nhóm đầu nên tay đua người Mỹ Joe Dombrowski (UAE Emirates) chỉ nằm đeo dưỡng sức, mặc cho các đối thủ tranh giành trên hai đỉnh đèo đầu tiên. Nhưng trước ngọn đèo thứ cuối cùng, cách đích khoảng 2,5km, Joe Dombrowski dốc toàn lực tấn công quyết liệt để một mình vượt lên chiến thắng đỉnh đèo và thắng luôn chặng thứ tư đầy gian khổ với thành tích 4 giờ 58 phút 38 giây.

Giải xe đạp Giro d’Italia 2021: Filippp Ganna bị xé Áo hồng ảnh 3 Alessandro De Marchi (phải) về đích thứ hai và đoạt áo hồng tổng sắp

“Tôi đã tạo được khoảng cách để một mình về đích nhưng vẫn chưa đủ để giành áo hồng. Tuy nhiên, chiến thặng chặng ở Grand Tour vẫn rất tuyệt vời. Trong 50km cuối, tôi đã cố dưỡng sức vì chỉ có một mình trước những con dốc dài. Tôi canh chừng đối thủ, tôi biết Alessandro De Marchi là người mạnh nhất nên bám theo và tung đòn quyết định khi thời cơ đến”, Joe Dombrowski chia sẻ.

Tuy không có được chiếc áo hồng nhưng Joe Dombrowski cũng được an ủi với chiếc áo xanh tổng sắp (vua leo núi) nhờ thắng ở đỉnh đèo cuối cùng của chặng.

Giải xe đạp Giro d’Italia 2021: Filippp Ganna bị xé Áo hồng ảnh 4 Alessandro De Marchi giữ Áo hồng sau 4 chặng

Về đích thứ hai, kém Joe Dombrowski 13 giây nhưng Alessandro De Marchi đã xé áo hồng của Filippo Ganna với tổng thành tích 13 giờ 50 phút 44 giây, hơn 22 giây so với người thứ hai Joe Dombrowski.

Alessandro De Marchi chia sẻ đầy xúc động: “Tôi đã khóc khi nghĩ đến việc mặc áo hồng Giro d’Italia. Đây là một phần thưởng cho hàng nghìn nỗ lực của tôi trong suốt 11 năm sự nghiệp của mình. Tôi sẽ cố gắng thực sự tận hưởng nó. Nó dành cho tôi và vợ tôi, Anna”.

Tin cùng chuyên mục