Giải vô địch điền kinh quốc gia 2012 - Chờ phát súng hiệu

Giải điền kinh VĐQG 2012 là thời điểm mở đầu cho chu trình mới để điền kinh Việt Nam tìm thêm gương mặt chuẩn bị mục tiêu dài hơi như SEA Games, Asian Games. Dưới góc nhìn chuyên môn, trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy phân tích với PV Báo Sài Gòn Giải Phóng trước giờ khai cuộc.
Giải vô địch điền kinh quốc gia 2012 - Chờ phát súng hiệu

Giải điền kinh VĐQG 2012 là thời điểm mở đầu cho chu trình mới để điền kinh Việt Nam tìm thêm gương mặt chuẩn bị mục tiêu dài hơi như SEA Games, Asian Games. Dưới góc nhìn chuyên môn, trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy phân tích với PV Báo Sài Gòn Giải Phóng trước giờ khai cuộc.

Phải mất 5 năm mới có Dương Thị Việt Anh thay thế Bùi Thị Nhung ở môn nhảy cao. Ảnh: CTV

Phải mất 5 năm mới có Dương Thị Việt Anh thay thế Bùi Thị Nhung ở môn nhảy cao. Ảnh: CTV

° Phóng viên: Giải chưa diễn ra nên rất khó để nói sớm về chuyên môn thế nào, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm tham gia công tác tổ chức, ông dự liệu ra sao ở các cuộc thi đấu?

° Ông DƯƠNG ĐỨC THỦY: Tất nhiên, ẩn đằng sau chất lượng chuyên môn có nhiều việc mà các đơn vị phải chuẩn bị. Quan trọng nhất vẫn là lực lượng. Giải năm nay chỉ đáng tiếc Trương Thanh Hằng chấn thương không góp mặt. Một vài gương mặt khác như Vũ Thị Hương (qua đánh giá khách quan ở thời điểm này chưa có đột biến nào), Vũ Văn Huyện (đã tuyên bố sẽ không thi đấu nội dung 10 môn phối hợp mà chỉ thi đấu đơn môn nhảy sào nam) đã đăng ký. Một số VĐV thành tích tốt ở SEA Games và tiệm cận ở cả châu Á như Dương Thị Việt Anh, Phạm Thị Diễm, Nguyễn Văn Hùng, Trần Huệ Hoa hay chị em Phúc - Ngưng môn đi bộ không lỗi hẹn. Như vậy, có thể có KLQG mới được xác lập…

° Nhiệm vụ Olympic đã xong và chu trình mới lại khởi đầu. Ông thấy, liệu có nhiều VĐV trẻ có chuyên môn tốt sẽ lộ diện?

° Các cuộc thi đấu phải nằm trong một chu trình đào tạo, đương nhiên nó sẽ phải đạt mức độ, chỉ tiêu. Từ nay tới Olympic 2016 còn 4 năm và sẽ có 4 phân đoạn nhỏ gồm SEA Games - châu Á - SEA Games - Asian Games diễn ra. Đó là một chu trình lặp lại. Nhưng, chúng ta hiểu rằng mỗi ở chu trình lặp lại này hẳn nhiên chất lượng chuyên môn phải cao hơn. Cách đây 1 tháng tại giải trẻ quốc gia đã có một số gương mặt tốt tại một số nội dung. Tuy nhiên, nếu muốn họ thay thế lớp đàn anh đàn chị thì cần thêm thời gian. Trong chiến lược phát triển của điền kinh tới 2015 và những năm tiếp theo, chúng tôi mạnh dạn đề nghị đầu tư hướng tới VĐV trẻ hơn nữa cùng việc tạo điều kiện cho VĐV ở địa phương có cơ hội thi đấu quốc tế nhằm gia tăng kinh nghiệm.
 
° Người hâm mộ rất chú ý ở các cự ly có Trương Thanh Hằng (trung bình), Vũ Thị Hương (ngắn) thi đấu. Liệu sẽ có thêm VĐV tốt có thể tiệm cận được thành tích của họ?

° Như tôi phân tích ở trên, lứa VĐV trẻ chúng ta có nhưng họ chưa phải là những người kế tục trong một số nội dung cụ thể. Trước đây chúng ta từng có Nguyễn Thị Tĩnh chạy 400m nhưng qua 9 năm, đến nay mới có VĐV kế cận. Điều này đang lặp lại như với Bùi Thị Nhung, Duy Bằng (nhảy cao) thì sau 5 năm mới có thêm Dương Thị Việt Anh đoạt HCV ở giải toàn quốc và 1m92 chuẩn dự Olympic 2012. Hiện mới chỉ nội dung 800m nam, nữ sở hữu lực lượng phía sau đủ để đảm nhiệm trọng trách SEA Games gồm Đỗ Thị Thảo hay Dương Văn Thái.

Tuy vậy, nói có thể tiệm cận, tranh giành được huy chương ở châu Á hay Asian Games thì còn một khoảng cách. Còn gần 2 năm nữa tới Asian Games để chúng ta cải thiện thành tích. Nói như vậy để thấy sau Hằng, Hương vẫn còn khoảng trống nhiều và lý giải điều ấy có thể thấy hệ thống đào tạo của ta chưa xuyên suốt từ trên xuống và ngược lại.

° Vậy đâu là mục tiêu lâu dài tới đây của điền kinh Việt Nam nói chung?

° Không vì thế mà ôm đồm cả 47 nội dung điền kinh để đầu tư trọng điểm hết mà chúng tôi phải lựa chọn nội dung phù hợp, có hiệu quả. Các mục tiêu theo từng giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Bên cạnh đó, chúng tôi bắt đầu áp dụng chuẩn đẳng cấp mới nhằm đánh giá tốt hơn thành tích của VĐV. Ngoài ra, nếu ở bộ môn chọn những nhóm nội dung trọng điểm đầu tư cho đội tuyển thì với địa phương, các nhà quản lý cũng lựa chọn nội dung phù hợp địa hình, đặc thù con người và cả tài chính của mình. Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì để phát triển một số nhóm mà chúng ta có VĐV mạnh, nhưng không khép cửa lại với nhóm ném đẩy mà hiện giờ chúng ta vẫn đang thiếu, đang yếu.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục