Georg Zimmermann thắng chặng đèo nhiều gian khổ

Tay đua người Đức Georg Zimmermann (Intermarché–Circus–Wanty) đã chiến thắng chặng 6, chặng đèo nặng nhất kể từ đầu cuộc đua xe đạp Criterium du Dauphiné 2023.
Georg Zimmermann mừng chiến thắng
Georg Zimmermann mừng chiến thắng

Chặng 6 thi đấu 170,5km từ Nantua đến Crest-Voland có rất nhiều dốc, đặc biệt là 4 ngọn đèo cao trải đều lộ trình. Ngay sau khi xuất phát, những đợt tấn công đã liên tục nổ ra khiến tốc độ đoàn đua được đẩy lên rất cao. Một nhóm gồm 14 tay đua đã thoát đi gồm: Alexis Vuillermoz, Matteo Trentin, Jonathan Castroviejo, Andrea Bagioli, Axel Zingle, Dries Devenyns, Matteo Jorgenson, Andrey Amador, Lawson Craddock, Mattéo Vercher, Simon Gugliemi, Georg Zimmermann, Mathieu Burgaudeau và Nans Peters.

Nhưng phía sau hai đội DSM và Uno-X quyết liệt không cho nhóm đầu đi quá xa. Họ kiểm soát cuộc đua với khoảng cách dưới 3 phút so giữa hai nhóm. Nhưng nội bộ các tay đua đi đầu cũng không có sự đoàn kết khi họ tấn công nhau dữ dội khi bước vào những con đèo, khiến nhóm này nhiều lần bị xé nhỏ rồi nhập lại.

Ba tay đua nhóm đầu

Ba tay đua nhóm đầu

Jonathan Castroviejo đã tận dụng một con dốc lớn để vượt lên dẫn trước, cùng với Mathieu Burgaudeau tạo khoảng cách 2 phút so với nhóm chính của tốp đầu. Georg Zimmermann sau đó một mình “pháo” vào hai tay đua đi trước. Ở nhóm sau, Trek - Segafredo đã tràn lên kéo nhóm tay đua mạnh với sự hỗ trợ từ EF Education-EasyPost.

Khoảng cách giữa các tay đua đi đầu với áo vàng Jonas Vingegaard (Jumbo-Visma) là 1 phút 30 khi lên đến đỉnh Aravis, ngọn đèo cuối trước khi về đích. Nhưng điều này không khiến Jumbo-Visma lo lắng bởi khoảng cách trên bảng tổng sắp giữa các cua-rơ đi đầu với Jonas Vingegaard đã rất an toàn.

Khi còn cách đích khoảng 2km, Georg Zimmermann bắt đầu tấn công ở con dốc quyết định. Bất chấp sự chống trả quyết liệt của đối thủ, tay đua người Đức đã cán mức đến đầu tiên với thời gian 4 giờ 2 phút 50 giây, trước 1 giây so với người thứ hai Mathieu Burgaudeau. Jonathan Castroviejo về thứ 3 sau Georg Zimmermann 8 giây.

Áo vàng Jonas Vingegaard chia vui cùng gia đình

Áo vàng Jonas Vingegaard chia vui cùng gia đình

48 giây sau đó, nhóm tay đua mạnh có cả áo vàng Jonas Vingegaard mới về đích. Nhưng nhờ kèm được những đối thủ cạnh tranh trực tiếp, Jonas Vingegaard đã bảo vệ thành công áo vàng tổng sắp với thành tích 21 giờ 6 phút 41 giây, duy trì khoảng cách 1 phút 10 giây so với người thứ hai Ben O'Connor (AG2R Citroën).

Sau 5 chặng, Christophe Laporte vẫn giữ áo xanh lá cây tính điểm nước rút tổng sắp với 78 điểm. Tuy nhiên, danh hiệu vua leo núi đã chuyển từ Donavan Grondin sang cho Mathieu Burgaudeau với 13 điểm.

Tin cùng chuyên mục