Duyên và nợ

SGGP
Những ngày này, cách đây đúng 2 năm, lời từ chối tế nhị của HLV Sekizuka Takashi (Nhật Bản) vô tình trở thành một bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam. Khi đó, ông Sekizuka Takashi là ứng cử viên số 1 khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tìm kiếm người thay thế HLV Hữu Thắng vừa từ chức sau thất bại ở SEA Games 2017.

VFF chuyển sang ứng viên số 2, chính là HLV Park Hang-seo. Sau khoảng vài ngày trao đổi qua email, VFF đã bay sang Hàn Quốc để gặp ông Park và cuộc thương thảo rồi ký ghi nhớ diễn ra chỉ trong một ngày. Chính xác đó là ngày 29-9. Mọi thứ diễn ra nhanh và im lặng đến mức nếu không có một phóng viên Hàn Quốc tình cờ xuất hiện tại cuộc gặp thì cũng chẳng ai biết sự kiện ấy sau này trở thành một phần của lịch sử.

Cho đến bây giờ, sau những gì HLV Park Hang-seo đã làm cho bóng đá Việt Nam, có một chữ DUYÊN trong sự hợp tác này. Lấy ví dụ, ông Park đến Việt Nam lần đầu tiên để ký hợp đồng và dự khán trận đấu Việt Nam - Campuchia là vào ngày 10-10-2017, sau đó chính thức dẫn dắt đội tuyển tại trận đấu Việt Nam - Afghanistan vào ngày 14-11.

Hiện tại, theo thông tin từ VFF, dự kiến việc tái ký hợp đồng với HLV Park Hang-seo cũng sẽ diễn ra trước hay sau trận đấu với Malaysia vào ngày 10-10 tới trên sân Mỹ Đình. Và nếu mọi thứ suôn sẻ, thì trận đấu đầu tiên thuộc “triều đại thứ 2” của HLV Park Hang-seo trước khán giả Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 14-11, khi Việt Nam tiếp  UAE ở vòng loại World Cup 2022.

Trận đầu tiên cầm quân của HLV Park Hang-seo đã giúp Việt Nam giành vé dự Asian Cup 2019 và kỳ tích cũng đã xảy ra. Trận đầu tiên của bản hợp đồng thứ 2 có thể sẽ giúp Việt Nam có bước tiến vào vòng loại cuối cùng World Cup để chờ đợi kỳ tích kế tiếp.

Sau khi HLV Calisto đột ngột chia tay bóng đá Việt Nam, chỉ trong vòng 6 năm, VFF đã phải sử dụng đến 5 HLV khác nhau, cả nội lẫn ngoại và những lần hợp tác đó đều kết thúc không mấy vui vẻ. Rõ ràng, HLV Park Hang-seo quả là một người “được dành sẵn” cho bóng đá Việt. Ngay từ ngày đầu cho đến tận lúc này, mọi thứ chỉ tốt hơn.

Nhưng sau chữ DUYÊN là chữ… NỢ. Quá trình thương lượng hợp đồng mới cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ kết thúc sớm trước trận đá với Malaysia. HLV Park Hang-seo vẫn nhiệt tình với công việc, hiện đang huấn luyện cùng lúc đội tuyển quốc gia và U22 ở Hà Nội. VFF cũng rất nhiệt tình chấp thuận mọi yêu cầu từ HLV Park.

Nhưng cuộc gặp kế tiếp giữa VFF và người đại diện của ông Park thì chưa được ấn định. Điều đáng ngạc nhiên là khi giới truyền thông Việt Nam hạn chế bàn đến chuyện hợp đồng thì thời gian gần đây, nhiều thông tin bất lợi lại đến từ nguồn Hàn Quốc. Ví dụ như một tờ báo đăng tin VFF không muốn ký hợp đồng bằng cách đặt ra các điều kiện khó khăn. Thực tế thì VFF không làm như vậy.

Những chi tiết này cho thấy, dù HLV Park Hang-seo có hạnh phúc khi làm việc, VFF có thiện ý mời ông Park làm dài hạn, thì thực tế mọi thứ vẫn còn phụ thuộc vào yêu cầu tài chính của 2 bên.

Được biết, khó khăn không phải là số tiền lương của ông Park, mà đó là nguồn ngân sách vô cùng lớn để đáp ứng các yêu cầu về tập huấn. Thậm chí, trong kế hoạch của ông Park Hang-seo, thời gian tập trung các đội tuyển cũng nhiều hơn nhằm phục vụ cho các tham vọng lớn hơn. Nếu VFF gật đầu, có thể họ sẽ biến thành con nợ vì không đủ tài chính, ít nhất là lúc này.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.