HLV Goran Ivanisevic kể về Novak Djokovic (II): Tôi sẵn sàng chết vì cậu ấy, nếu cần thiết

Goran Ivanisevic vừa có những trải lòng với Sport Klub, sau khi chia tay với Novak Djokovic - sau 5 năm gắn bó. Cuộc chia tay diễn ra thân thiện, đầy tôn trọng từ cả 2 bên, theo cái kết... thuận tự nhiên nhất cho mối quan hệ của bộ đôi thành công nhất trong lịch sử quần vợt, với vai trò HLV - tay vợt!

Ivanisevic ở bên Djokovic những ngày tháng tươi đẹp nhất, nhưng cũng có quãng thời gian tồi tệ - hỗn loạn nhất
Ivanisevic ở bên Djokovic những ngày tháng tươi đẹp nhất, nhưng cũng có quãng thời gian tồi tệ - hỗn loạn nhất

Không rõ chuyện gì xảy ra với Djokovic trong trận thua Sinner

“Tôi sẽ không chia sẻ những gì đã nói. Nhưng cuối cùng, tôi rất vui vì đã đến Mỹ. Ở Úc, tôi cảm thấy khá mệt mỏi, không chỉ vì cậu ấy thua ở trận bán kết lý ra phải thắng, mà mọi việc bắt đầu thành bi kịch như thế nào”.

“Ý của tôi là, thôi nào mọi người ơi, chẳng có gì bi thảm ở đây cả. Không phải cậu ấy để thua ở vòng 1, cậu ấy chỉ thua một tay vợt trẻ hơn được chuẩn bị mọi thứ tốt hơn. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với Djokovic trong trận thua Sinner”.

“Nhưng cậu ấy đã không phải chính mình và Sinner quá giỏi để không bước vào trận đấu với gần 100% phong độ, thậm chí là mức 100% cũng không có gì bảo đảm”.

“Cậu ấy đã giành chiến thắng trong ván 3, sau đó, tôi nghĩ, cậu ấy có thể tiếp tục như vậy... Nhưng một lần nữa, cậu ấy lại đánh mất cảm xúc trong ván đấu thứ 4”.

“Trong suốt thời gian ở Úc, cậu ấy khi thì nóng nảy, khi thì lạnh lùng. Vài vòng đấu đầu tiên, cậu ấy khá chật vật. Khi đấu Mannariono và Etcheverry, cậu ấy đã tốt hơn. Chống lại Fritz thì có 1-2 ván hay và 1-2 ván tệ”.

“Ý của tôi là, đẳng cấp của cậu ấy rất cao. Vì thế, cậu ấy có thể đánh bại các tay vợt này chỉ bằng cách nhảy cò cò ở trên sân. Tuy nhiên, để chống lại Sinner, Alcaraz và Medvedev, bạn phải thể hiện bản thân mình”.

Djokovic vs Sinner_11zon.jpg
Djokovic sau trận thua Sinner

“Nếu Novak A xuất hiện, thì đó là một chuyện. Nhưng nếu như Novak B lại hiện hình, thì tất cả chúng tôi có một vấn đề...”.

“Khi cậu ấy có vấn đề, dù tôi chỉ đứng ở một bên, nhưng tôi cũng có vấn đề luôn. Tôi luôn gặp rắc rối. Sau đó, thảm họa thường lệ bắt đầu, mọi thứ rất tồi tệ, cậu ấy vẫn chưa thắng một giải đấu nào mà giờ thì đã là tháng Tư rồi”, Ivanisevic cười cười tâm sự.

“Ái chà, nhớ lại thì, hồi năm 2022, cậu ấy không không thắng bất kỳ danh hiệu gì cho đến giải đấu tại Rome, không có gì ngoạn mục xảy ra. Nhưng theo tôi thấy, cậu ấy vẫn là số 1 thế giới, không phải số 50, cậu ấy vẫn là số 1 và vẫn như vậy trong nhiều tuần nữa”.

Mọi thứ ở Indian Wells

“Trở lại với đất Mỹ, Djokovic cũng bộc lộ vấn đề to lớn. Tôi nghĩ, ở vòng đấu đầu tiên của giải Indian Wells, nếu như Vukic tin tưởng bản thân mình hơn một chút, thì cậu ta cũng có thể đánh bại được Djokovic”.

“Còn riêng ván đấu đầu tiên ở trong trận đấu với Nardi, có lẽ đó là lần đầu tiên trong 5 năm làm HLV cho cậu ấy, tôi thấy được cậu ấy chơi tệ đến như vậy”.

“Tôi phải thừa nhận rằng, trong ván đấu thứ 3, Nardi nhìn thấy được, cậu ta có thể đánh bại Djokovic. Djokovic đơn giản không sẵn sàng cho trận đấu đó, mặc dù cậu ấy đã cố gắng, tuy nhiên mọi thứ không như ý muốn. Nardi thật sự rất giỏi, theo tôi, cậu ta phải nằm trong tốp 50 rồi chứ”.

“Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn có khoảng thời gian tuyệt vời trên đất Mỹ, bất kể kết quả có thế nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn thấy thoải mái”.

“Ý của tôi là, ai đổ lỗi cho cậu ấy làm gì? Novak đã giành được tất cả mọi thứ trong quần vợt. Tìm động lực mỗi ngày, đó là chuyện không hề dễ dàng khi bạn thức dậy và bắt đầu luyện tập. Ở Grand Slam thì sẽ dễ dàng hơn, nhưng Masters 1.000 thì khó tập cường độ cao từ ngày này sang ngày khác”.

“Ngay cả với một người cầu toàn như cậu ấy, cũng rất khó. Nó đòi hỏi sức mạnh, niềm đam mê cháy bỏng và cả ý chí... Khi cậu ấy muốn điều khác biệt, được ở bên gia đình nhiều hơn”.

“Sau trận thua, chúng tôi ngồi lại với nhau ngày hôm sau, để nói chuyện, và tôi thật sự vui mừng với những gì chúng tôi đã làm suốt 5 năm qua”.

“Sau 5 năm, chúng tôi đã trải qua rất nhiều chuyện và rõ ràng, nói chuyện trực tiếp là cách thích hợp nhất để chúng tôi nói về sự chia tay. Không gọi điện hay nhắn tin”.

“Chúng tôi ngồi xuống theo cách thoải mái nhất, chúng tôi cười đùa và trao đổi với nhau. Đối với tôi, điều quan trọng là phải nói hết cảm giác hiện tại của mình, nói với cậu ấy tôi cảm thấy như thế nào, mọi thứ thật sự rất tuyệt”.

Ivanisevic vs Djokovic 04.jpg
Ivanisevic hạnh phúc vì đã ở bên Djokovic

“5 năm, tôi đã ở bên cạnh cậu ấy ngần ấy thời gian, trải qua những điều tốt, cả những điều xấu, bị giữ lại trên đất Úc, rồi bị trục xuất, tất cả mọi sự hỗn loạn”.

“Bản thân Novak, khi tất cả máy quay đều tắt, khi cậu ấy là chính mình nhất, cậu ấy là một người tốt, có một trái tim rộng lượng”.

“Tôi vẫn luôn sẵn sàng chết vì cậu ấy nếu cần thiết, khi cậu ấy đang chiến đấu chống lại cả thế giới”.

“Thật không dễ dàng khi trở thành HLV của cậu ấy ở thời điểm đó, mọi nơi chúng tôi đến, người ta đều nhìn chúng tôi, nhìn cậu ấy như là một ác nhân”.

“Đương nhiên, cũng có những người thể hiện sự ủng hộ, đến bên chúng tôi dặn lòng hãy thật sự mạnh mẽ. Nhưng cũng có nhiều người thô lỗ và rất hung hăng”.

Tin cùng chuyên mục