Madrid Open: “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu kiệt sức, muốn tập trung tái tạo lại năng lượng

Nhà vô địch đơn nữ Wimbledon 2021 - Emma Raducanu - vẫn đang trong quá trình thích nghi, làm quen với nhịp điệu thi đấu mới, kể từ khi quay trở lại WTA Tour hồi tháng Giêng năm nay, sau khi vắng mặt suốt từ tháng 4 năm ngoái vì mổ, chờ hồi phục chấn thương cổ tay cùng chấn thương mắt cá chân.

Raducanu cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng ngay vào lúc này
Raducanu cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng ngay vào lúc này

Kể từ khi quay trở lại, "Niềm tự hào một thời của quần vợt nữ Anh quốc" vẫn đang rất chật vật - cô trải qua giai đoạn nửa đầu mùa giải sân cứng năm nay với thành tích khá khiêm tốn là 4 trận thắng và 4 trận thua.

Tuy vậy, từ khi bước vào mùa giải sân đất nện, Raducanu có dấu hiệu khởi sắc, cô thắng 4 trận liên tiếp trên mặt sân đỏ bụi, gồm 2 trận thắng tại Billie Jean King Cup (đại diện tuyển Anh đánh bại tuyển Pháp 3-1) cộng 2 trận thắng tại Porsche Grand Prix (Stuttgart) trước khi để thua Iga Swiatek sau 2 ván đấu.

Dù vậy, khi đến với Madrid Open, Raducanu biểu hiện quá tải và kiệt sức. Cô đã thúc thủ với điểm số dễ dàng 2-6 ở trong cả 2 ván đấu trước Maria Lourdes Carle (Argentina, hạng 82 WTA) ngay ở vòng đấu đầu tiên.

Với những gì phải trải qua trong khoảng 8 tháng trời ở mùa giải năm ngoái, Raducanu đáng được khen ngợi khi nỗ lực quay trở lại và tìm lại cảm hứng khi chơi bóng trên mặt sân đất nện, rất tiếc, cơ thể của cô vẫn chưa cho phép cô duy trì nhịp điệu này.

Sau trận thua, Raducanu thừa nhận sự thật cô đang cảm thấy kiệt sức, và cần có quãng thời gian nghỉ ngơi để tập trung tái tạo lại năng lượng sau lịch trình bận rộn với với 6 trận đấu chỉ sau 12 ngày vừa qua...

“Tôi có thể nói rằng, vài tuần lễ vừa qua đã diễn ra quá nhiều trận đấu. Tôi sẽ phải sạc lại năng lượng một chút. Tôi nghĩ, với màn trình diễn ngày hôm nay, rõ ràng tôi đã kiệt sức cả về mặt tinh thần lẫn cảm xúc”.

“Tôi đã từng cố thúc đẩy bản thân mình để vượt qua, nhưng tôi đã không thể vượt qua được ở trong ngày hôm nay. Tôi đoán là, môn thể thao này quá tàn bạo”, Raducanu chia sẻ về trạng thái hiện tại của bản thân mình.

Với những nỗ lực hồi phục, tập luyện để quay trở lại, rõ ràng, cơ thể của cô chỉ có thể đảm nhận một khối lượng công việc nhất định ở cùng một thời điểm, và khi cô đến với La Caja Magica, mọi thứ giống như “giọt nước tràn đầy ly”.

Nhiều chuyên gia nhận định, cô đang đi đúng đường sau quá nhiều biến cố của cuộc đời và sự nghiệp, kể từ khi trở thành Thần tượng giới trẻ với ngôi vô địch danh giá và trân quý ở Flushing Meadows hồi năm 2021.

Lý ra, cô nên bỏ qua Madrid Open, để chờ đợi và tìm kiếm giải đấu thích hợp hơn. Tuy vậy, rất khó trách Raducanu, sau những tiến bộ đáng kể trên mặt sân đất nện thời gian vừa qua, cô rất dễ cảm thấy bất kỳ giải đấu nào cũng là một cơ hội khác.

Trận thua ngày ở vòng đầu tiên của Mutua Madrid Open 2024 là rất tàn khốc, nhưng cũng là thực tế để Raducanu hiểu rõ hơn về tình trạng cơ thể hiện tại để có những tính toán đúng đắn hơn trong “thì tương lai”.

Tin cùng chuyên mục