Artur Beterbiev vs Dmitry Bivol: Chặng hành trình dài lâu đến “trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng dưới nặng”

22 năm kể từ thời của “Minh chủ tối thượng” cuối cùng của làng đánh quyền hạng dưới nặng - “Thuyền trưởng Hook” Roy Jones Jr, 7 năm kể từ lời đồn đoán đầu tiên, và 2 năm từ khi Artur Beterbiev nắm trọn vẹn 3 đai vô địch còn lại, có tư cách khiêu chiến Dmitry Bivol, “trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng dưới nặng” mới có cơ hội diễn ra...

Beterbiev và Bivol
Beterbiev và Bivol

Hôm thứ Hai rồi, tại Outernet London, cuộc họp nhằm báo tuyên truyền trận Beterbiev vs Bivol đã diễn ra trong bầu không khí nóng rực. Và giới mộ điệu quyền Anh chuyên nghiệp cuối cùng cũng đã đợi được cái ngày này: Ngày 1-6-2024 tới đây!

Đó là ngày “trận nhất thống giang hồ làng quyền hạng dưới nặng” sẽ diễn ra giữa Beterbiev (sở hữu 3 đai WBA, IBF và WBO) và Bivol (sở hữu đai WBC). Ngoài ra, 2 võ sĩ còn tranh nhau đai The Ring và vị trí Lineal Championship của Tạp chí này.

“Ông bầu cáo già” Eddie Hearn, người cũng là đồng quản lý của Bivol, chia sẻ: “Ở mọi loại hạng cân, chúng ta nên tìm ra Nhà vô địch không thể tranh cãi. Nó sẽ cho bạn biết, ai là kẻ giỏi nhất ở đây!”.

Hiện tại thì, chẳng còn gì phải nghi ngờ thêm nữa, ở hạng cân nặng thứ 3 trong làng đánh quyền chuyên nghiệp của thế giới (chỉ sau hạng nặng và hạng bán nặng), Beterbiev và Bivol là 2 người duy nhất có thể tham gia “cuộc họp hội nghị thượng đỉnh”.

Beterbiev (thành tích thắng tuyệt đối 20 trận bằng KO) là Đệ nhất quyền thủ ở hạng cân này, và là Đệ ngũ quyền thủ không kể cân. Trong khi đó, Bivol (thành tích 22 trận thắng tuyệt đối, với 11 trận thắng KO) được công nhận là Đệ nhị quyền thủ ở hạng cân này và đang giữ vị trí Lineal Championship của The Ring. Anh là Đệ ngũ quyền thủ không kể cân.

Mỗi một võ sĩ đều sở hữu ít nhất 1 đai vô địch lớn kể từ năm 2017. Trùng hợp thay, đó cũng là năm cuối cùng Andre Ward giữ đai hạng dưới nặng của The Ring (sau khi đánh bại Sergey Kovalev của Nga). Đai The Ring bỏ trống sau khi Ward giải nghệ sau đó.

Thời Ward và Kovalev còn xưng hùng, các trận đấu giữa 2 người bọn họ tranh 3 đai vô địch lớn là WBA (Super), IBF và WBO. Chỉ thiếu mỗi đai WBC. Ở thời điểm đó, người sở hữu đai WBC hạng dưới nặng là anh Adonis Stevenson. Stevenson đánh mất đai WBC sau khi đã để thua Oleksandr Gvozdyk hồi năm 2018. Trước đó, anh này từng bị tước đai...

Sở dĩ, hạng cân dưới nặng không có “Minh chủ”, không có “trận nhất thống giang hồ” là vì các võ sĩ thuộc về các tổ chức khác nhau, và bản thân các tổ chức này - cá nhân các võ sĩ có ký hợp đồng với các hãng truyền hình khác nhau. Rất khó để mà cùng ngồi lại và chia sẻ bản quyền, phân chia lợi ích.

Beterbiev và Bivol cũng có số phận tương tự, dù họ nhìn thấy nhau từ 7 năm nay. Bivol chủ yếu chiến đấu trên sóng của DAZN thông qua liên minh với Matchroom Boxing; trong khi đó, Beterbiev trung thành với ESPN, thông qua nhà quảng bá Top Rank.

Sau hàng loạt lùm xùm, cả với việc họ không thể sớm đối đầu nhau vào đầu năm nay, cuối cùng, họ đã ở đây, mặt đối mặt nhau, họ phải nói lời cám ơn đến người tổ chức trận đấu, ông bầu Turki Alalshikh.

Bivol giải thích: “Trong môn quyền Anh, chúng tôi biết chuyện gì xảy ra. Tất cả những võ sĩ có đai vô địch đều làm việc với Top Rank. Tôi đã yêu cầu đội của tôi tìm kiếm trận đấu này... Rồi tôi nhận được câu trả lời, rằng không ai sẽ xúc tiến tạo ra cuộc giáp mặt”.

“Nhưng giờ đây, chúng ta có Quý ngài xuất sắc (ông Turki Alalshikh), người rất yêu mến môn quyền Anh. Ông ấy muốn thấy trận đấu này, ông ấy yêu mến chuyện đó. Vì thế, giờ đây, mọi thứ đã xảy ra và chúng ta ngồi đây”.

Ở tuổi 38, hiện Beterbiev chỉ còn đứng sau Erislandy Lara (năm nay 41 tuổi) trong số những võ sĩ lớn tuổi nhất vẫn còn thượng đài. Tuổi tác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tham vọng của võ sĩ cũng có quê ở Dagestan, từng bị lầm lẫn với... Khabib Nurmagomedov.

Đến lúc này, nhiều người góp phần “cản trở” trận đấu hẳn luyến tiếc, không xúc tiến trận đấu sớm hơn 2 năm, để cho thể thưởng thức màn so tài “đỉnh phong” và đỉnh cao của cả 2 võ sĩ. Nhưng lịch sử đã là như vậy!

“Tôi nhìn thấy một chiếc đai vô địch khác”, Beterbiev vẫn tỏ ra đầy tham vọng, lạnh lùng cho biết anh thấy gì khi nhìn về Bivol, “Tôi đang là người thu thập các đai vô địch. Tôi cần thêm một đai vô địch nữa!”.

Bivol, ở thời điểm này, đã hạ gục tất cả võ sĩ đứng ở nửa phía chiến tuyến của anh, bao gồm cả Canelo Alvarez ngạo mạn “dám phi thăng hạng dưới nặng”. Bivol đang thống trị một cách tương đối, và sẽ là tuyệt đối nếu thắng cả 3 đai của Beterbiev.

Tin cùng chuyên mục