Đội tuyển điền kinh Việt Nam tranh suất dự Olympic Paris 2024 ở Đài Bắc Trung Hoa

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đã lên đường tham dự giải điền kinh quốc tế Đài Bắc Trung Hoa 2024 và chúng ta có mục tiêu cải thiện thông số cho tổ tiếp sức 4x400m nữ để tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu tại Đài Bắc Trung Hoa để tìm kiếm thêm kết quả tốt nhất. Ảnh: MINH MINH
Điền kinh Việt Nam sẽ thi đấu tại Đài Bắc Trung Hoa để tìm kiếm thêm kết quả tốt nhất. Ảnh: MINH MINH

> Hai nhà vô địch SEA Games 32 Nguyễn Trung Cường, Huỳnh Thị Mỹ Tiên thi đấu tại Đài Bắc Trung Hoa

Thi đấu để tích lũy

Đội tuyển điền kinh Việt Nam lên đường tới Đài Bắc Trung Hoa hôm nay 30-5. Ban huấn luyện đội tuyển cử 14 tuyển thủ tham dự giải lần này. “Đây là cơ hội để từng tuyển thủ trong từng nội dung chuyên môn thi đấu tích lũy cho mình. Có một số tuyển thủ bắt đầu thi đấu quốc tế nên cũng cần có cảm giác về chuyên môn”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Về chuyên môn, 14 gương mặt lên đường thi đấu giải điền kinh quốc tế Đài Bắc Trung Hoa 2024 được tổ nội dung của mình tính toán kỹ lưỡng để góp mặt bởi bây giờ là giữa năm, việc phải có thi đấu là điều cần thiết chứ không chỉ tập...chay. Ở Đài Bắc Trung Hoa tới đây, chúng ta dự đủ các nội dung quan trọng mà điền kinh Việt Nam đang có thế mạnh như 400m, 400m rào hay 800m, 1.500m, 3.000m chướng ngại vật, 100m rào, nhảy cao, 100m, 200m.

Từ đầu năm 2024 tới nay, điền kinh Việt Nam mới chỉ góp mặt ở một giải mở quốc tế là tại Hongkong (Trung Quốc). Tuy nhiên, số thành viên dự giải Hongkong (Trung Quốc) không đông đảo. Bây giờ, lực lượng cử tới Đài Bắc Trung Hoa thi đấu đầy đủ hơn chính để đội tuyển có thêm sự kiểm tra chuyên môn đối với từng người.

Cơ hội khó hay dễ?

Chúng ta có 3 nội dung quan trọng với những tuyển thủ trọng điểm dự giải quốc tế Đài Bắc Trung Hoa 2024 là 100m, 200m nữ; 100m rào nữ; tiếp sức 4x400m nữ. Sau 1 tuần từ khi thi đấu giải tiếp sức vô địch châu Á 2024 (bế mạc ngày 21.5 tại Thái Lan) và đạt HCV, tổ tiếp sức 4x400m nữ Việt Nam lên đường đi Đài Bắc Trung Hoa hướng tới mục tiêu cải thiện thông số chuyên môn, đạt chỉ số tốt nhất. Bộ tứ tuyển thủ Quách Thị Lan, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc đã tập luyện trở lại ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội sau khi từ Thái Lan về nước.

Họ được giữ thể lực cùng sự hưng phấn tốt nhất lúc này. HLV Nguyễn Thị Bắc của nội dung tiếp sức 4x400m nữ cho biết khi chưa thi đấu thì chưa nói được điều gì, trên hết vẫn là từng tuyển thủ nỗ lực đi đúng giáo án và tốc độ mà ban huấn luyện yêu cầu thực hiện. Đội tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam vừa đạt kỷ lục quốc gia là 3’30”81 từ kết quả HCV tại giải tiếp sức châu Á 2024. Rút ngắn thêm thông số so với kết quả trên vẫn là điều được chờ đợi nhưng là không dễ.

Trong lúc đó, tuyển thủ trẻ Trần Thị Nhi Yến được đăng ký dự giải quốc tế Đài Bắc Trung Hoa. Nhi Yến là gương mặt trọng điểm của điền kinh Việt Nam hiện tại. Ở giải điền kinh trẻ châu Á 2024 (tháng 4-2024), Nhi Yến đã thi đấu nỗ lực, giành 2 HCB (100m, 200m) đồng thời vượt chuẩn để dự giải trẻ thế giới 2024. Giải tại Đài Bắc Trung Hoa tiếp tục là cơ hội để cô thể hiện chuyên môn.

nhi yen 1.jpg
Nhi Yến được hy vọng sẽ có thông số chuyên môn tốt ở giải Đài Bắc Trung Hoa lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngưỡng thành tích của Nhi Yến trong cự ly 100m, 200m vẫn chưa chạm tới chuẩn Olympic: 11”07 (100m), 22”57 (200m) nhưng sự tiến bộ của chân chạy này qua mỗi giải đấu đã được ghi nhận.

Tuyển thủ Huỳnh Thị Mỹ Tiên (100m rào) đang là gương mặt trọng điểm của điền kinh Việt Nam. Cô có dự giải quốc tế Đài Bắc Trung Hoa. Trước đó, điền kinh Việt Nam từng tính toán có thể đăng ký sơ bộ tuyển thủ này với Liên đoàn điền kinh thế giới IAAF một số trường hợp nhận suất đặc cách Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, IAAF không giành suất ở nội dung 100m rào cho điền kinh Việt Nam nên chúng ta không thể đăng ký thêm Mỹ Tiên. Dù vậy, Mỹ Tiên là người được kỳ vọng cho các đấu trường SEA Games, ASIAD.

Tại giải điền kinh quốc tế Đài Bắc Trung Hoa 2024, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam tham dự gồm 4 người là HLV Vũ Ngọc Lợi, Nguyễn Thị Bắc, Hồ Thị Từ Tâm, Nguyễn Thị Thanh Hương. Giải sẽ thi đấu các nội dung đối với nam, nữ liên tục trong ngày 1 và 2-6.

Tin cùng chuyên mục