Đỗ Quốc Luật, Nguyễn Thị Oanh lập kỷ lục bất bại đáng nể ở giải vô địch quốc gia marathon 2024

Những con số ấn tượng đã được thiết lập ở giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Tiền Phong 2024 được tranh tài tại Tuy Hòa (Phú Yên), trong đó không thể không kể tới kết quả của Đỗ Quốc Luật và Nguyễn Thị Oanh.

Nguyễn Thị Oanh đã lần thứ 8 liên tiếp vô địch cự ly 5km nữ chuyên nghiệp ở giải. Ảnh: TPM
Nguyễn Thị Oanh đã lần thứ 8 liên tiếp vô địch cự ly 5km nữ chuyên nghiệp ở giải. Ảnh: TPM

“Độc cô cầu bại”

Đỗ Quốc Luật và Nguyễn Thị Oanh được ví là những chân chạy “độc cô cầu bại” trong nội dung của mình hoàn toàn không sai. Sáng 31-3 tại Tuy Hòa (Phú Yên) trên đường chạy vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Tiền Phong 2024, chân chạy Đỗ Quốc Luật (Quân đội) lập kỷ lục đáng ghi nhận nhất làng điền kinh Việt Nam là người đầu tiên liên tiếp vô địch 10 năm cự ly 10km nam chuyên nghiệp. Bước vào cuộc đấu ở Phú Yên, Quốc Luật gặp cạnh tranh quyết liệt từ những gương mặt trẻ hơn là Đào Minh Thiện (Quân đội) hay Lương Đức Phước (Đồng Nai) nhưng với bản lĩnh và kinh nghiệm của mình trên đường chạy này, chân chạy của điền kinh thể thao Biên Phòng và Quân đội về nhất bằng kết quả 31”11.

“Đây thật sự là kỷ niệm vui với tôi bởi nó đánh dấu lần thứ 10 liên tiếp tôi vô địch nội dung ở giải. Tôi đã được ban huấn luyện chuẩn bị kỹ lưỡng và vào Tuy Hòa (Phú Yên) tập luyện nhiều ngày trước khi thi đấu. Tôi có sự chuẩn bị thận trọng và nắm bắt tốt các cung đường để có quyết định tăng tốc trong thời điểm quyết định. Tôi bị trẹo chân ở khoảng 100m đầu nhưng may mắn không bị đau nặng và vẫn thi đấu ổn thỏa rồi về nhất lần này. Tôi xin gởi chiến thắng này tới người thân và người hâm mộ đã cổ vũ tôi”, Đỗ Quốc Luật bày tỏ. Đây cũng là lần đầu, giải đấu ghi nhận 1 VĐV đạt được kỷ lục liên tiếp vô địch 10 lần trong 1 cự ly.

Ở cuộc đua khác, Nguyễn Thị Oanh (Bắc Giang) quá vượt trội và cô về nhất nội dung 5km nữ chuyên nghiệp. Dù có sự bám đuổi từ đàn em Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Thị Ngân (Nam Định) hay Khuất Phương Anh (Hà Nội) nhưng Nguyễn Thị Oanh vẫn một mình bứt lên về nhất để lập cho mình một kỷ lục riêng là liên tiếp vô địch 8 năm ở cự ly trong giải đấu này. Kết quả của Nguyễn Thị Oanh là 16’44”. Ngay trên vạch đích, Oanh kịp chia sẻ “tôi rất vui với kết quả này vì nó ghi nhận nỗ lực chuẩn bị của tôi cùng các HLV và mình luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất trong khả năng bản thân”.

Trong khi đó, đường chạy 21km nam chuyên nghiệp đã ghi nhận kết quả vô địch của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh, 1 giờ 08 phút 13 giây). Trung Cường cho biết, sau 8 mùa giải tham dự thì đây là lần đầu mình đăng ký thi đấu 21km nam chuyên nghiệp và về nhất. Chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp ở nội dung 21km tại giải vô địch quốc gia marathon và cự ly dài Tiền Phong được Trung Cường khẳng định có ý nghĩa rất quan trọng với mình. Một dấu ấn khác cũng rất đáng nói là việc điền kinh Lai Châu lần đầu tiên có HCV ở giải lần này. Gương mặt Tòng Văn Hoàn đã vượt mọi đối thủ để giành vị trí nhất nội dung 10km nam trẻ (31”43). Nếu biết cách đây 3 năm, điền kinh Lai Châu mới chỉ đăng ký 1 VĐV dự giải đấu, bây giờ đơn vị đã có đội hình đầu đủ hơn và có VĐV về nhất 1 nội dung.

Tiếc khi không có kỷ lục quốc gia mới ở marathon – 42km

Trước cuộc đua, mọi dự báo được chia sẻ rằng có khả năng kỷ lục quốc gia marathon – 42km nam và marathon – 42km nữ sẽ bị phá. Tuy nhiên, kết quả không như chờ đợi. Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa (Bình Phước) đã cùng về nhất nội dung 42km lần này nhưng chỉ số chuyên môn của họ chưa đủ phá kỷ lục quốc gia do chính mình đang giữ.

Kỷ lục quốc gia của cự ly này đối với nam là 2 giờ 18 phút 43 giây (của Hoàng Nguyên Thanh), còn kỷ lục quốc gia nữ là 2 giờ 44 phút 52 giây (của Hoàng Thị Ngọc Hoa). Theo phân tích của ban huấn luyện đội điền kinh Bình Phước, thời tiết là một phần ảnh hưởng về tốc độ của VĐV cũng như đường chạy tại Việt Nam không phải có bằng phẳng tốt nhất như các đường thi đấu ở quốc tế do thế việc phá kỷ lục quốc gia vẫn rất khó.

Năm nay, kết thúc các nội dung thi đấu, đơn vị Quân đội xếp nhất toàn đoàn, đơn vị Bắc Giang ở vị trí thứ nhì còn chủ nhà Phú Yên ở vị trí thứ 3.

Tin cùng chuyên mục