Điền kinh trẻ Việt Nam đã đủ lực chuẩn bị cho tương lai?

Đội tuyển điền kinh Việt Nam chính thức khép lại thi đấu giải vô địch trẻ châu Á 2024 và những gương mặt dự giải này sẽ được chờ đợi là con người phát triển tốt nhất cho tương lai...

Nhi Yến đang là gương mặt có triển vọng của điền kinh Việt Nam ở các đấu trường trong tương lai. Ảnh: AAA
Nhi Yến đang là gương mặt có triển vọng của điền kinh Việt Nam ở các đấu trường trong tương lai. Ảnh: AAA

Đội điền kinh trẻ Việt Nam đã khép lại giải vô địch trẻ châu Á 2024 ở UAE trong tối 27-4 với kết quả chung cuộc là 2 HCB. Toàn đội đã về nước ngày 28-4. Cả 2 thành tích của điền kinh trẻ Việt Nam lần này do VĐV Trần Thị Nhi Yến đạt được ở cự ly 100m và 200m nữ. “Tại giải, một trong những điều chúng tôi ghi nhận là nỗ lực của VĐV trẻ Việt Nam đã giúp chúng ta có được 2 chuẩn để dự giải vô địch trẻ thế giới 2024 thi đấu tháng 8 năm nay. Các VĐV như Nhi Yến hay Tuyết Mai có được kết quả chuẩn để dự giải vô địch trẻ thế giới nên có thể thấy họ đã có quyết tâm của bản thân”, lãnh đội điền kinh Việt Nam tại giải vô địch trẻ châu Á 2024 – ông Nguyễn Đức Nguyên đã cho biết.

Đội hình điền kinh trẻ Việt Nam dự giải lần này có 6 gương mặt là Trần Thị Nhi Yến (sinh năm 2005), Phạm Xuân Tiến (2006), Lê Quốc Huy (2005), Lê Thị Tuyết Mai (2006), Vũ Thị Trà My (2007), Tạ Ngọc Tưởng (2005). Trước khi đi UAE thi đấu, ban huấn luyện đội điền kinh trẻ Việt Nam đã phân tích, những gương mặt kể trên là con người tốt nhất về chuyên môn ở nhóm tuổi của họ so với nhiều VĐV trong nước. Chính thế, đây phải được xem là VĐV tiềm năng cho tương lai của điền kinh Việt Nam.

Thực tế thi đấu, các đội tuyển trẻ của điền kinh Trung Quốc, Ấn Độ hay Nhật Bản... đưa tới giải nhiều gương mặt tài năng. Ban huấn luyện đội điền kinh trẻ Việt Nam nhìn nhận, nhiều đội tuyển đã tính toán kỹ lưỡng để con người trẻ hiện tại của họ chính là tài năng hướng tới nhiều đấu trường ASIAD 20 năm 2026 hay vòng loại Olympic năm 2028. Vì thế, chúng ta cũng phải xây dựng phương án để có sự chuẩn bị của mình, bằng không là bị tụt lại. Tính toán một cách kỹ lưỡng, Nhi Yến và Tuyết Mai là 2 gương mặt có chuyên môn tốt mà điền kinh trẻ Việt Nam đang sở hữu. Sau đây 2 năm, ở giai đoạn chuẩn bị cho ASIAD 20, họ bước vào lứa tuổi 20, 21 sung sức nhất của sự nghiệp VĐV và hoàn toàn đủ cơ hội để phát triển mạnh mẽ tiếp tục tới 2028. Kết thúc giải vô địch trẻ châu Á 2024, chúng ta xếp vị trí 11/17 đội giành được huy chương ở giải.

Điền kinh Việt Nam sẽ làm gì để phát triển tốt nhất những gương mặt như 6 tài năng trẻ kể trên nhằm đạt trình độ ở ngưỡng châu Á vào năm 2026 hay đủ khả năng tranh chấp vòng loại Olympic năm 2028? Đó là bài toán mà Liên đoàn điền kinh tạm đưa lời giải bằng việc mời chuyên gia Bulgaria Simeonov làm công tác chuyên môn ở đội điền kinh trẻ quốc gia. Từ ngày 1-5, ông Simeonov có mặt tại Việt Nam để bắt tay vào công việc huấn luyện, xây dựng các chiến lược dài hơi để tập trung cho nhóm nội dung 400m của điền kinh trẻ quốc gia. Tại giải vô địch trẻ châu Á 2024 ở UAE, Tuyết Mai đã xếp hạng 8 ở 400m rào nữ (1’03”65), đội tiếp sức 4x400m hỗn hợp nam-nữ (Ngọc Tưởng/Quốc Huy/Trà My/Tuyết Mai) xếp hạng 5 (3’38”52). Phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết điền kinh Việt Nam đang xây dựng lại một số chương trình đào tạo huấn luyện VĐV trẻ, do vậy ban huấn luyện sẽ có chương trình kỹ lưỡng nhất để tương lai có những con người đủ khả năng tranh chấp tại đấu trường châu Á hay quốc tế.

chuyengia1_EYLM.jpg
Chuyên gia Simeonov trở lại Việt Nam để tập trung cho công tác đào tạo VĐV trẻ. Ảnh: MINH MINH

Điền kinh là một trong những môn sẽ xây dựng nội dung của mình để ngành thể thao soạn thảo Đề án các môn trọng điểm cho ASIAD và Olympic tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045. Ngoài ra, Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã triển khai xây dựng đề án phát triển Điền kinh Việt Nam tới năm 2030 định hướng tới 2045. Mấu chốt trên hết vẫn là điền kinh cần đủ lực gồm tài chính, cơ sở vật chất phù hợp và lực lượng HLV, VĐV trẻ triển vọng. Ngay từ bây giờ, nếu đi đúng hướng, việc thực hiện lộ trình cho mục tiêu điền kinh của năm 2028 hay 2030 đã phải bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục