Điền kinh Lâm Đồng chỉ đăng ký 1 VĐV dự giải vô địch quốc gia marathon 2024

Nhiều đơn vị có đăng ký quân số vượt trội tại giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 nhưng có những đơn vị chỉ góp mặt 1 VĐV.

Vòng Vành Long là VĐV duy nhất của điền kinh Lâm Đồng thi đấu giải năm nay ở Phú Yên. Ảnh: DALATULTRATRAIL
Vòng Vành Long là VĐV duy nhất của điền kinh Lâm Đồng thi đấu giải năm nay ở Phú Yên. Ảnh: DALATULTRATRAIL

Nội dung marathon và chạy dài vốn là nội dung khắc nghiệt của môn điền kinh. Vì lẽ đó, không nhiều đơn vị sở hữu đông đảo VĐV góp mặt giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong. Năm nay, điền kinh Lâm Đồng là một trong số đó.

HLV trưởng đội điền kinh Lâm Đồng – ông Hồ Hưng Thái bày tỏ “chúng tôi năm nay chỉ đăng ký duy nhất VĐV Vòng Vành Long dự giải. Mỗi đơn vị có sự chuẩn bị của riêng mình, điền kinh Lâm Đồng cũng phải dự vào con người và nguồn lực thì mới đăng ký tham dự giải. Dù chỉ có 1 VĐV nhưng thầy trò động viên nhau nỗ lực thi đấu hết khả năng”.

Dưới cái nắng gay gắt của tiết trời tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), ông Thái cùng cậu học trò Vòng Vành Long đã làm quen với đường chạy vài ngày qua. Trên hết, họ vẫn nỗ lực để đảm bảo tốt nhất mục tiêu đề ra. Theo HLV Hồ Hưng Thái, dù chỉ đăng ký duy nhất 1 chân chạy dự giải, trong nội dung 21km nam chuyên nghiệp nhưng chỉ tiêu là nỗ lực nằm trong nhóm 3 VĐV dẫn đầu chung cuộc. Năm ngoái tại giải này được tổ chức tại Lai Châu, điền kinh Lâm Đồng đăng ký khả quan hơn về số lượng VĐV gồm...2 người là Vòng Vành Long và Lê Tấn Hi. Khi đó, Vòng Vành Long đã nỗ lực để về thứ nhì nội dung 21km nam chuyên nghiệp và đây là một trong những thành tích ấn tượng cho cá nhân chân chạy mới 21 tuổi này (thành tích 1 giờ 16 phút 28 giây). Năm nay, Lê Tấn Hi không tham dự giải nên điền kinh Lâm Đồng chỉ đăng ký duy nhất Vành Long tham dự.

“Nội dung marathon và chạy dài rất kén người theo đuổi. Ở địa phương của chúng tôi, việc tuyển chọn con người từ năng khiếu cho tới đào tạo chuyên sâu là VĐV chuyên nghiệp của cự ly không dễ. Hiện bây giờ, môn điền kinh thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Lâm Đồng chỉ có khoảng 5-6 VĐV tập luyện cự ly dài, marathon. Vòng Vành Long là gương mặt có khả năng chuyên môn tốt nhất nên chúng tôi rất tin tưởng em tạo động lực để có thêm những đầu tư cho điền kinh Lâm Đồng”, ông Thái bày tỏ thêm.

Trước khi tới Phú Yên, Vòng Vành Long đã tham dự giải chạy địa hình Đà Lạt 2024 (Dalat Ultra Trail 2024, bế mạc ngày 16-3). Chân chạy này kết thúc ở vị trí thứ nhất cự ly 25km nam với tổng thành tích 2 giờ 44 phút 09 giây. Khi đặt câu hỏi rằng chạy địa hình (trail) tại Đà Lạt (Lâm Đồng) rồi tiếp tục chạy marathon sắp tới ở Phú Yên thì có ảnh hưởng chuyên môn của Vành Long hay không?, HLV Hồ Hưng Thái chia sẻ “đây cũng như một giải để em Long trải nghiệm. Mục tiêu cao nhất của chúng tôi vẫn là giải vô địch quốc gia tại Phú Yên nên sự chuẩn bị rất tập trung”.

Năm nay ở đường chạy 21km dành cho nam chuyên nghiệp, Vòng Vành Long sẽ gặp nhiều đổi thủ mạnh cạnh tranh với mình như Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh), Triệu Tiến Luyện (Bình Thuận), Nguyễn Anh Trí (Hậu Giang), Nguyễn Quốc Anh (Quân đội)... Ở giải năm ngoái, Triệu Tiến Luyện là người đã về nhất, giành ngôi vô địch nội dung.

Tính về thời gian, bây giờ mới là năm thứ 3, Vòng Vành Long được thi đấu giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong. Ông Thái cho biết, chân chạy này là VĐV trưởng thành từ đào tạo năng khiếu của điền kinh Lâm Đồng rồi được dự các giải trẻ và lúc này góp mặt ở giải vô địch quốc gia. Trong năm thứ 3 được thi đấu này, Vòng Vành Long thận trọng bảo rằng “tôi không muốn nói trước điều gì, tất cả đều nằm ở thành tích thi đấu”. Ngày 31-3, nội dung 21km nam chuyên nghiệp của giải năm nay tranh tài tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Năm nay, điền kinh Hải Phòng cũng là đơn vị chỉ đăng ký 1 VĐV dự giải (Đinh Thị Thu Hương, cự ly 5km nữ trẻ).

Tin cùng chuyên mục