Cử tạ Việt Nam và quyết tâm vượt ngưỡng lịch sử

Cử tạ Việt Nam chưa một lần giành được HCV tại các kì ASIAD đã thi đấu. Như nhiều lần tham dự trước, tại ASIAD 19 này, các lực sĩ của cử tạ Việt Nam cũng được chờ đợi làm nên thành công và nếu có được thành tích HCV đó là sự vượt ngưỡng lịch sử.
Đội cử tạ Việt Nam với các tuyển thủ lên đường dự ASIAD 19 từ TPHCM trong ngày 27-9. Ảnh: H.H.CHÍ
Đội cử tạ Việt Nam với các tuyển thủ lên đường dự ASIAD 19 từ TPHCM trong ngày 27-9. Ảnh: H.H.CHÍ

Hôm nay 27-9, thành viên đội cử tạ Việt Nam lên đường tới Hàng Châu (Trung Quốc) tham dự ASIAD 19. Trong lần thi đấu kì Đại hội thể thao lớn nhất của châu lục này, đội tuyển cử tạ Việt Nam mang tới những tuyển thủ quan trọng như Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn, Trần Minh Trí, Phạm Đình Thi, Quàng Thị Tâm, Hoàng Thị Duyên. Với những tuyển thủ tham dự lần này, chúng ta vẫn chờ đợi khả năng tranh chấp thành tích huy chương trong hạng 61kg nam và 59kg nữ là chủ đạo.

Thành tích tốt nhất trong các kì ASIAD của cử tạ Việt Nam mới chỉ là HCB. Chúng ta luôn hy vọng lực sĩ Việt Nam có thể gây bất ngờ vượt ngưỡng ấy để giành được thành tích cao nhất.

Năm năm trước tại ASIAD 18 năm 2018 ở Indonesia, cử tạ Việt Nam giành được 2 tấm HCB với thành tích của lực sĩ Trịnh Văn Vinh (62kg nam) và Thạch Kim Tuấn (56kg nam). Lần này, hạng 56kg nam không tổ chức và hạng thấp nhất của nam là 61kg. Trở lại thi đấu các giải chính thức từ sau án phạt bị cấm thi đấu vì doping, lực sĩ Trịnh Văn Vinh đã chuẩn bị cho mình về chuyên môn để bước ra các giải đấu quan trọng nhất. Tháng 5 vừa qua, Trịnh Văn Vinh được thi đấu giải vô địch châu Á 2023 ở Hàn Quốc. Đầu tháng 9 mới đây, lực sĩ này thi đấu giải vô địch thế giới 2023 tại Saudi Arab. Những cuộc thi đấu trực tiếp như vậy mang lại cảm giác thi đấu cho Trịnh Văn Vinh cũng như lực sĩ này biết được các đối thủ sẽ đấu với mình tại ASIAD 19 có thực lực thế nào.

Tuyển thủ cử tạ Việt Nam sẵn sàng chinh phục ASIAD 19. Ảnh: CTLC

Tuyển thủ cử tạ Việt Nam sẵn sàng chinh phục ASIAD 19. Ảnh: CTLC

Lãnh đội cử tạ Việt Nam tại ASIAD 19 – ông Nguyễn Huy Hùng từng chia sẻ “đội tuyển cử tạ Việt Nam cố gắng thi đấu với hết khả năng. Các tuyển thủ đều giữ được tâm lý tốt và ban huấn luyện chờ đợi điểm rơi phong độ của từng người đạt được hiệu suất nâng tạ tốt nhất”.

Tìm một tấm HCV tại ASIAD 19 là sự chờ đợi của đội cử tạ Việt Nam. Tuy vậy, ban huấn luyện và nhà quản lý không lạc quan quá xa vì biết khả năng tranh chấp ở từng tuyển thủ và dự báo được sự cạnh tranh quyết liệt từ lực sĩ trong đội tuyển mạnh góp mặt. Môn cử tạ là một trong những môn cơ bản của Olympic, có sức hút cổ vũ từ khán giả không kém bơi lội, điền kinh, bắn súng. Do vậy, ra thi đấu lần này, các lực sĩ của Việt Nam sẽ khó tránh khỏi có áp lực thành tích. Đồng thời, cử tạ là môn định lượng được khả năng của VĐV từ tập luyện, để có bất ngờ là rất khó diễn ra do tuyển thủ dự báo nâng được mức tạ ra sao đã được HLV nắm rõ.

Các tuyển thủ Hoàng Thị Duyên, Trịnh Văn Vinh chuẩn bị tốt để ra thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo tại ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Các tuyển thủ Hoàng Thị Duyên, Trịnh Văn Vinh chuẩn bị tốt để ra thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo tại ASIAD 19. Ảnh: MINH MINH

Đội cử tạ Việt Nam đặt mục tiêu thận trọng tại ASIAD 19 lần này là phấn đấu giành 1 tấm HCĐ. Tuy nhiên, trong khả năng và có cơ hội, các lực sĩ có thể bứt phá vượt hơn chỉ tiêu ấy dựa vào thi đấu thực tế. Mỗi giải đấu, đội tuyển cử tạ Việt Nam đều nỗ lực để giành thành tích cao nhất nhưng chúng ta đều thấy rằng, sân chơi châu Á vẫn là sân chơi lớn và cử tạ Việt Nam cẩn trọng từ chiến thuật cho tới con người khi tranh tài.

Bảy đội tuyển có những lực sĩ giành thành tích cao tại giải cử tạ vô địch thế giới 2023 mới đây gồm Trung Quốc, Thái Lan, Đài Bắc Trung Hoa, Hàn Quốc, Uzbekistan, Iran, Indonesia... được dự báo sẽ đưa ra lực sĩ tốt nhất tranh chấp ở ASIAD 19. Môn cử tạ ASIAD 19 thi đấu từ 30-9 tới hết ngày 7-10.

Tin cùng chuyên mục