Con nhà nòi viết tiếp giấc mơ chiến thắng

Ngày 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc mang về tấm HCV đầu tiên cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Đại hội thể thao châu Á (Asiad 19) sau nhiều ngày chờ đợi. Không những thế, đó còn là tấm HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam ở môn bắn súng tại Á vận hội.
Huyền thoại Hoàng Xuân Vinh chia vui cùng xạ thủ Phạm Quang Huy. Ảnh: P.MINH
Huyền thoại Hoàng Xuân Vinh chia vui cùng xạ thủ Phạm Quang Huy. Ảnh: P.MINH

Phạm Quang Huy là con trai của xạ thủ nổi tiếng Phạm Cao Sơn. Là con nhà nòi, từ nhỏ, Huy thường xuyên theo cha tới trường bắn. Sự nghiệp thể thao của Quang Huy đúng nghĩa cha truyền con nối vì Huy cũng đam mê, tập và thi đấu đúng nội dung của cha mình trước đây đã thành danh: 10m súng ngắn hơi nam.

Theo ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam, Phạm Quang Huy bắt đầu tập môn bắn súng từ năm 2012. Đến năm 2017, Quang Huy đã đạt chuẩn kiện tướng quốc gia. Tuy vậy, mãi đến năm 2022 xạ thủ Quang Huy mới tìm được cảm giác chiến thắng đầu tiên tại một kỳ SEA Games, sau khi anh giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi đồng đội nam. Tại trường bắn SEA Games 32 khi đó, trong vai của một trọng tài, cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn luôn cười và nói rằng con trai mình cần nỗ lực hơn để có những kết quả cao hơn nữa.

Nhà vô địch Asiad 19 Phạm Quang Huy rạng rỡ trên bục nhận HCV. Ảnh: P.MINH

Nhà vô địch Asiad 19 Phạm Quang Huy rạng rỡ trên bục nhận HCV. Ảnh: P.MINH

Trưa 28-9, tại Hàng Châu (Trung Quốc), Phạm Quang Huy đã làm được điều mà cha mình chờ đợi, đó là ghi dấu ấn lịch sử cho bắn súng Việt Nam với chiến thắng ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Điều thú vị hơn nữa chính là huyền thoại Hoàng Xuân Vinh đã tham gia huấn luyện Phạm Quang Huy ở tổ súng ngắn hơi nam. “Thành tích này là thành tích tôi cùng đội tuyển bắn súng đã chờ đợi rất lâu. Trước khi vào bài bắn chung kết, tôi được các HLV chỉ dẫn phải tập trung tối đa cho bài bắn, phải thoải mái tâm lý nhất có thể, không màng tới điều gì khác. Tôi bắn xong và biết rằng mình đã thành công. Tôi thật sự mừng. Tôi xin gửi chiến thắng này đến gia đình, người hâm mộ và ngành thể dục thể thao đã động viên, giúp đỡ tôi vươn lên suốt thời gian qua”, xạ thủ Phạm Quang Huy chia sẻ sau chiến thắng.

Còn Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đặng Hà Việt thì hào hứng cho biết: “Tấm HCV ở môn bắn súng của Phạm Quang Huy đã giúp giải tỏa áp lực cho tất cả các thành viên của Đoàn thể thao Việt Nam. Tôi xin được chúc mừng thành tích lịch sử này của đội tuyển bắn súng Việt Nam”.

Cùng ngày, Quang Huy và xạ thủ Lại Công Minh, Phan Công Minh đã đoạt HCĐ bắn súng nội dung đồng đội.

Giành HCV, xạ thủ Phạm Quang Huy nhận được số tiền thưởng lên đến gần 800 triệu đồng từ Đoàn thể thao Việt Nam, Liên đoàn Bắn súng quốc gia và một số đơn vị khác.

Tin cùng chuyên mục