Phạm Quang Huy: “Tôi không biết rằng mình là người đầu tiên giành HCV cho thể thao Việt Nam”

Đó là chia sẻ rất thật lòng của xạ thủ Phạm Quang Huy sau khi giành được HCV đầu tiên cho thể thao Việt Nam tại ASIAD 19. Bắn súng Việt Nam đã ghi dấu cho thể thao nước nhà tại kì ASIAD 19 này với tấm HCV lịch sử. Gọi kết quả ấy là lịch sử không sai bởi đây là lần đầu tiên, chúng ta mới giành được HCV môn này tại đấu trường Đại hội thể thao châu Á.
Phạm Quang Huy và HLV Hoàng Xuân Vinh sau khi giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Phạm Quang Huy và HLV Hoàng Xuân Vinh sau khi giành HCV tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

“Tôi không biết rằng mình là người đầu tiên giành HCV cho thể thao Việt Nam ở Hàng Châu (Trung Quốc) này. Thật sự tôi không để ý điều ấy. Bây giờ, biết mình là người giành HCV thì thật sự với tôi điều đó không quan trọng, miễn là thể thao Việt Nam đã có thành tích. Tôi hy vọng các đội thi đấu tiếp theo có thêm HCV cho thể thao chúng ta”, Phạm Quang Huy chia sẻ.

Khi Phạm Quang Huy hạ súng và ngước nhìn bảng điện tử để biết thành tích của mình cuối cùng là 240.5 điểm đồng thời xếp nhất tại chung kết, giành HCV, nụ cười đã nở trên gương mặt của xạ thủ người Hải Phòng này. Nhất loạt khán giả, đồng đội của Phạm Quang Huy có mặt trong trường bắn đã cùng hò reo chúc mừng “giành HCV rồiiii...”. Đó là giây phút xúc động của đội tuyển bắn súng Việt Nam và Phạm Quang Huy nói riêng.

Một năm trước tại trường bắn quốc gia thuộc Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Phạm Quang Huy đã lần đầu tiên giành được HCV tại đấu trường SEA Games. Lúc đó, xạ thủ này giành HCV bài bắn 10m súng ngắn hơi nam đồng đội khi thi đấu với đàn anh Trần Quốc Cường và đồng đội Phan Công Minh tại SEA Games 31. Thật thú vị, đó mới là HCV đầu tiên của Phạm Quang Huy tại một kì SEA Games.

Sau một năm, Phạm Quang Huy có bước tiến cao hơn nữa là giành HCV ASIAD 19. Về hành trình thời gian, mỗi một năm xạ thủ này giành một tấm HCV tại một kì Đại hội thể thao quan trọng là điều chưa ai làm được.

“Đây là thành tích tôi rất vui khi có được. Tôi không gặp nhiều tâm lý khi bước vào thi đấu bài bắn này nên thi đấu hết sức mình. Từ bé tôi đã được làm quen với bắn súng nên luôn có ước mơ một ngày nào đó, khi lớn lên mình sẽ khoác áo đội tuyển quốc gia và đạt được thành tích như bố mình làm được (cựu xạ thủ Phạm Cao Sơn – PV). Trước khi thi đấu, tôi chỉ tập trung hết mình trong tập luyện. Với tôi, kĩ thuật là điều quan trọng nhất. Đây cũng là chung kết giải đẳng cấp đầu tiên của mình. Tôi không tự tin hay quá tự ti nên ra thi đấu là nỗ lực cao nhất”, Phạm Quang Huy bày tỏ sau khi giành HCV.

“Khi có thầy Hoàng Xuân Vinh ngồi sau, tôi có thêm sự tự tin. Tôi tập trung hoàn toàn vào kĩ thuật của mình. Bây giờ tôi ở tuổi 27, để có những kĩ thuật tôi được huấn luyện và tập luyện nhiều thời gian. Tôi tập luyện, thi đấu tới đây được 11 năm với môn bắn súng. Kết quả HCV ASIAD 19 thật sự vui. Tôi có lần đầu tiên dự chung kết cá nhân một bài bắn và lại là đấu trường lớn và có thắng lợi, tôi thật sự vui”, xạ thủ nói thêm.

Thực tế, để có thành công cá nhân, Quang Huy cũng phải trải qua nhiều thời gian tập luyện và được rèn rũa. Năm 2017, xạ thủ này mới bắt đầu được lên đội tuyển bắn súng Việt Nam. Bây giờ, kết quả thành tích mới được đơm hoa kết trái. Trên đội tuyển quốc gia, chuyên gia Park Chung-gun cùng HLV Hoàng Xuân Vinh là những người trực tiếp cùng huấn luyện tổ súng ngắn nam của đội tuyển bắn súng Việt Nam. Năm 2016, thầy Park là người cùng ban huấn luyện đội tuyển bắn súng Việt Nam góp công tạo kì tích có 1 HCV, 1 HCB tại Olympic ở Brazil (xạ thủ Hoàng Xuân Vinh). Bây giờ, vị chuyên gia này cùng ban huấn luyện tiếp tục có được 1 HCV lịch sử tại ASIAD 19.

ASIAD năm 1982 tại Ấn Độ là lần đầu tiên, bắn súng Việt Nam giành được huy chương ở đấu trường này. Thành tích ấy thuộc về xạ thủ Nguyễn Quốc Cường (HCĐ 25m súng ngắn bắn nhanh). Sau 41 năm, bắn súng Việt Nam đã có tấm HCV đầu tiên khi Phạm Quang Huy giành được tại ASIAD 19 (bài bắn 10m súng ngắn hơi nam).

Tin cùng chuyên mục