Chuyên nghiệp đấu phong trào

HOÀNG HƯNG
Hội khỏe Phù Đổng từ lâu được xem là sân chơi dành cho các học sinh thi thố tài năng ở mức độ phong trào. Mới đây, tiêu chí trên cũng đã được cấp trên chỉ đạo và đã làm cho rất nhiều phụ huynh vui ra mặt vì họ từng có ý định không có con em mình tham gia những cuộc thi cấp quận, huyện vì đẳng cấp quá chênh lệch với các học sinh cùng trang lứa với con mình nhưng là VĐV chuyên nghiệp. Rõ ràng, một bên là phong trào chỉ chơi cho vui; một bên là chuyên nghiệp không phải là chơi mà tập luyện và nhận lương đàng hoàng nên đối mặt nhau không hề cân sức.

Ý kiến chỉ đạo là thế, nhưng đến lúc này có môn thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng cấp quận tại thành phố Đà Nẵng vẫn chưa có sự phân biệt giữa hai hệ: phong trào và chuyên nghiệp. Chúng tôi có mặt tại môn cờ vua cấp quận tại một quận trung tâm thành phố Đà Nẵng vừa qua đã nhận thấy rõ sự chênh lệch đó. Đại diện BTC cuộc thi cho biết là chưa hề có văn bản quy định chia 2 hệ thi đấu nên vẫn như cũ.

Ảnh mang tính chất minh họa. Ảnh: T.L

Ngay buổi thi đấu đầu tiên, nhiều phụ huynh tỏ ra thất vọng vì con em họ thuộc hệ phong trào phải đấu “tay đôi” với VĐV chuyên nghiệp. Ở bậc tiểu học nam lớp 4-5 thì chẳng học sinh nào có thể hạ được V.B là một VĐV chuyên nghiệp. Hay như bảng đấu nam lớp 8-9, thì tay cờ chuyên nghiệp L.D.L toàn thắng cả 7 trận. Một phụ huynh khá thất vọng nói: “Lẽ ra, tôi không để con trai đi thi đấu rồi bởi những năm trước đều thua xiểng liểng VĐV chuyên nghiệp. Năm nay tưởng là không có VĐV chuyên nghiệp nên mới đưa tới vì nghĩ sân chơi ngang sức ngang tài. Nếu năm sau không có sự phân biệt rõ ràng giữa hai hệ thi đấu thì con tôi khỏi đi thi”. Nhiều phụ huynh cũng đồng ý với quan điểm đó.

Tại giải cờ vua chớp nhoáng Đà Nẵng mở rộng 2015 hồi tháng 10 vừa qua, BTC đã chủ động phân tách 3 hệ khác nhau để thi đấu là hệ đội tuyển, hệ phong trào và lứa U.11. Nói như thế để thấy chuyện phân tách hệ thi đấu không khó, chỉ khó ở chỗ có quyết tâm thực hiện hay không?

HOÀNG HƯNG

Tin cùng chuyên mục