Chu Đức Đạt, Hoàng Thị Tình, Nguyễn Ngọc Diễm Phương với lượt quyết định ở giải judo châu Á 2024

Các võ sỹ quan trọng nhất của đội tuyển judo Việt Nam đã có mặt tại Hongkong (Trung Quốc) bước vào cuộc đấu quan trọng là vô địch châu Á 2024.

Chu Đức Đạt đang là gương mặt quan trọng ở hạng 60kg nam của đội tuyển judo Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Chu Đức Đạt đang là gương mặt quan trọng ở hạng 60kg nam của đội tuyển judo Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phụ trách bộ môn judo (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn judo Việt Nam – ông Nguyễn Hữu An đã cho biết “giải vô địch châu Á luôn là nơi quy tụ những võ sỹ hàng đầu của châu lục trong môn judo. VĐV Việt Nam thi đấu giải là có cơ hội nâng cao trình độ để đạt kết quả tốt nhất. Năm nay, nhóm võ sỹ trọng điểm của đội tuyển judo Việt Nam thi đấu ở giải vô địch châu Á 2024 cũng tích thêm điểm để gia tăng thứ hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Ban huấn luyện đội tuyển đề cao tinh thần thi đấu nỗ lực của từng tuyển thủ”.

Tuyển judo Việt Nam là 1 trong 36 đội tuyển tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á thi đấu giải vô địch châu Á lần này. Trong quá trình chuẩn bị chuyên môn trước giải, các võ sỹ đã được tập luyện kỹ lưỡng nhất cũng như thi đấu cọ xát trực tiếp ở giải vô địch các câu lạc bộ toàn quốc 2024 rồi lên đường đi Hongkong (Trung Quốc) thi đấu. Theo đăng ký, chúng ta góp mặt các tuyển thủ gồm Chu Đức Đạt, Nguyễn Hùng Cường, Trương Hoàng Phúc, Dương Thành Đạt, Nguyễn Hải Bá, Lê Anh Tài (nam) và Hoàng Thị Tình, Đỗ Thu Hà, Nguyễn Ngọc Diễm Phương, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Lê Huỳnh Tường Vy.

Ba gương mặt Chu Đức Đạt (60kg nam), Hoàng Thị Tình (48kg nữ), Nguyễn Ngọc Diễm Phương (57kg nữ) đang tích cực thi đấu các giải quốc tế thời gian qua để tích lũy điểm số cá nhân. Tổng thư ký Nguyễn Hữu An cũng chia sẻ, từng người họ có cơ hội của mình trong việc tranh tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng trên hết, bản thân tuyển thủ phải đảm bảo được kết quả bằng những chiến thắng thì điểm tích lũy mới nhiều. Ngoại trừ nhóm 3 tuyển thủ trên đang thực hiện nhiệm vụ đối với mục tiêu tranh vé chính thức Olympic Paris (Pháp), từ ASIAD 19 tới nay, bây giờ đội tuyển judo Việt Nam mới thi đấu giải quốc tế có tính chất chuyên môn cấp châu lục như vô địch châu Á lần này. Những gương mặt như Lê Anh Tài, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trương Hoàng Phúc... từng thi đấu ASIAD 19 và từng tuyển thủ hiểu tính chất thi đấu quyết liệt ở judo châu Á như thế nào.

Trên đấu trường vô địch châu Á, judo Việt Nam từng giành được huy chương. Kết quả gần nhất chúng ta đã có là tấm HCĐ của võ sỹ Văn Ngọc Tú từng giành được tại giải diễn ra năm 2011. Sau 13 năm, bây giờ, judo Việt Nam vẫn tập trung cho mục tiêu đạt được một kết quả tốt ở giải vô địch châu Á. Khi báo cáo về công tác huấn luyện chuyên môn của đội tuyển judo tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội trước lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và Cục TDTT, HLV Nguyễn Duy Khanh của tuyển judo Việt Nam cho biết giáo án tập luyện các kỹ thuật được đảm bảo, trên hết, trong thi đấu vẫn còn cần một chút may mắn và một cái đầu lạnh của từng võ sỹ.

Judo Việt Nam mang 2 mục tiêu ở giải vô địch châu Á 2024 là tích thêm được điểm cho nhóm võ sỹ chủ lực đang tranh chấp vé Olympic Paris (Pháp) 2024 đồng thời hướng tới phấn đấu có một kết quả huy chương. Những tuyển thủ thi đấu lần này đều là gương mặt sáng giá của judo Việt Nam nên người làm chuyên môn chờ thực tế diễn tiến trên sàn đấu.

Giải judo vô địch châu Á 2024 thu hút 272 VĐV góp mặt để tranh 14 bộ huy chương (7 nam, 7 nữ) theo các hạng cân. Giải thi đấu chính thức ở các ngày từ 20 tới 22-4 theo giờ địa phương ở Hongkong (Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục