Chủ công Hoàng Xuân Trường rời đội tuyển nam vì chấn thương

Sau trường hợp của Quản Trọng Nghĩa, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tiếp tục sẽ không còn chủ công Hoàng Xuân Trường vì chấn thương. Tìm thêm ai thay thế vẫn đang là bài toán khó cho ban huấn luyện...
Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tiếp tục tìm nhân sự mới bổ sung vị trí chủ công. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tiếp tục tìm nhân sự mới bổ sung vị trí chủ công. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tiếc cho Xuân Trường, Trọng Nghĩa

Chủ công Quản Trọng Nghĩa chính thức không lên tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam ở đợt tập luyện này do vướng việc học trả nợ môn của chương trình học mà cầu thủ này đang thực hiện. Thêm nữa, đội bóng chủ quản Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động sẽ dự vòng chung kết giải bóng chuyền hạng A toàn quốc vào tháng 7 này nên đã xin Quản Trọng Nghĩa về thi đấu, không lên tuyển.

Trường hợp thứ hai là Hoàng Xuân Trường cũng sẽ nói lời chia tay đội tuyển do gặp chấn thương bất khả kháng. Ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam sẽ trả cầu thủ trở về đơn vị chủ quản để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho Xuân Trường. Đây là một trong những mũi đánh trẻ được đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam tập trung lần đầu tiên nhưng thật tiếc khi tay đập đang thuộc biên chế VLXD Bình Dương gặp chấn thương.

Như vậy, ở vị trí chủ công, đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam chỉ còn các cầu thủ Dương Văn Tiên và Nguyễn Ngọc Thuân. Ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam không lo lắng ở việc thiếu cầu thủ đập bóng, tấn công ghi điểm vì lúc này các vị trí đối chuyền và phụ công là nhiều. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn nhất chính là phải hoàn thiện được khâu bắt bóng bước một từ các vị trí chủ công thì chúng ta đang thiếu. Thêm việc những trường hợp không thể lên tuyển hoặc rời tuyển vì lý do bất khả kháng nên vị trí chủ công đang là thiếu nhân sự ở đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam lúc này.

Theo tìm hiểu của SGGP, ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam đang xem xét để mời một chủ công của một đội bóng ở khu vực phía Bắc lên tập trung thay thế. Tuy nhiên, việc gọi người sẽ phụ thuộc đơn vị chủ quản gật đầu hay không.

Lên tuyển có còn là ưu tiên hàng đầu?

Trao đổi ngày 9-6, HLV trưởng Trần Đình Tiền của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam cho biết “chúng tôi vẫn đang tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Với những con người đang có, đội tuyển tập luyện để hoàn thiện tốt nhất các đấu pháp chuyên môn đề ra. Từ nay đến khi dự giải AVC Challenge Cup 2023, thời gian không còn nhiều”.

Ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam luôn hy vọng sẽ có đủ cầu thủ tập trung như danh sách đề xuất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG ảnh 1

Ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam luôn hy vọng sẽ có đủ cầu thủ tập trung như danh sách đề xuất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tại kỳ tập trung đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam ở năm nay, dường như công tác nhân sự gặp ảnh hưởng rõ rệt từ lịch thi đấu các giải của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam. Đợt tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 32 trong tháng 4, đội tuyển vắng hai cầu thủ Quản Trọng Nghĩa và Nguyễn Văn Quốc Duy do phải trở lại đội bóng chủ quản thi đấu giải hạng A toàn quốc.

Bây giờ, đội tuyển tập trung chuẩn bị cho AVC Challenge Cup 2023, Quản Trọng Nghĩa vướng việc học tập của cá nhân cũng như phải thi đấu vòng chung kết giải hạng A toàn quốc 2023 nên được đội bóng chủ quản xin không lên tuyển thời gian này. Ban huấn luyện cũng thiếu người do trợ lý HLV Nguyễn Trung Nam phải trở lại đơn vị chủ quản TPHCM để cùng đội bóng chuyền trẻ TPHCM thi đấu giải vô địch trẻ quốc gia ở Trà Vinh. Cầu thủ Trương Thế Khải cũng về thi đấu giải trẻ trên.

Vai trò của đội tuyển quốc gia luôn có ý nghĩa quan trọng trong sự chuẩn bị chuyên môn hướng đến các giải đấu quan trọng. Hẳn nhiên, nhà quản lý cần tính toán phù hợp giai đoạn tập luyện để tránh những việc mất người ở tuyển không đáng có vào lúc này. Trách nhiệm của cầu thủ với đội bóng chủ quản và với đội tuyển quốc gia đều quan trọng như nhau nhưng chắc chắn, họ vẫn phải ưu tiên đơn vị quản lý bởi đó là nơi quản lý trực tiếp, và không thể bỏ qua.

Rất nhiều ý kiến lên tiếng rằng đội tuyển bóng chuyền nam quá ít cơ hội được thi đấu khi so sánh với đội tuyển bóng chuyền nữ. Năm 2023 này, đội tuyển bóng chuyền nam được tạo điều kiện tối đa dự không dưới 4 giải quốc tế nhưng việc tập trung lại bị ảnh hưởng từ công tác nhân sự...

Tin cùng chuyên mục

Quần vợt

Davis Cup Finals: Tuyển Phần Lan của “ngôi sao vô danh” Otto Vitarnen bất ngờ loại tuyển Mỹ, giành vé tứ kết

Một trong những cú sốc lớn diễn ra ở lượt trận tối hôm qua, thứ Bảy 16-9. Tuyển Phần Lan gồm những ngôi sao vô danh như là Otto Virtanen (hạng 125 ATP), hay là cả Emil Ruusuvuori (hạng 57 ATP) đã bất ngờ hạ gục tuyển Mỹ với tỷ số áp đảo 3-0 tại sân đấu Arena Gripe (Split, Croatia); qua đó, trực tiếp loại tuyển Mỹ và giành vé vào tứ kết Davis Cup Finals 2023.