Cầu lông Việt Nam đặt niềm tin có thể đạt 2 suất chính thức Olympic 2024

Dù Liên đoàn cầu lông quốc tế (BWF) chưa công bố chính thức danh sách VĐV đạt suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng chúng ta gần như chắc chắn đã nắm trong tay 1 suất, dẫu vậy tất cả vẫn kỳ vọng con số phải là 2.

Thùy Linh gần như đã có tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 và chúng ta đang chờ đợi vào nội dung nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thùy Linh gần như đã có tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024 và chúng ta đang chờ đợi vào nội dung nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải cầu lông vô địch châu Á 2024 đang tranh tài ở Ningbo (Trung Quốc) chính là cuộc đấu quan trọng cuối cùng để 2 tay vợt Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Hải Đăng của Việt Nam gia tăng thêm cơ hội tích điểm cho cá nhân nhằm có vị trí quyết định ở bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Nguyễn Thùy Linh đã sớm dừng bước tại vòng 1 nội dung đơn nữ ở giải. Ngay khi Thùy Linh dừng bước, phụ trách môn cầu lông (Cục TDTT) – ông Khoa Trung Kiên đã trao đổi “về cơ bản, cầu lông Việt Nam có 90 % cầm được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 ở thứ hạng của Nguyễn Thùy Linh đang cạnh tranh để dự Thế vận hội. Thứ hạng của Thùy Linh đang an toàn. Tuy nhiên, ban huấn luyện đội tuyển cầu lông Việt Nam vẫn kỳ vọng Linh sẽ tích thêm điểm để có thể gia tăng thêm thứ hạng vì điều chúng tôi chờ đợi là tay vợt của Việt Nam nằm ở nhóm có thể chọn hạt giống khi bốc thăm. Về lý thuyết, Thùy Linh vẫn còn khả năng được chọn là hạt giống và hạt giống để bốc thăm phụ thuộc theo thứ hạng trên bảng xếp hạng. Tuy nhiên, Thùy Linh thua trận tại giải vô địch châu Á 2024 nên điều này sẽ khó hiện thực”.

Bốn năm trước, Nguyễn Thùy Linh đã giành suất chính thức dự Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 và đó là lần đầu tay vợt người quê gốc Phú Thọ này có thành tích trên. Bây giờ, Thùy Linh đã ở đẳng cấp của tay vợt luôn góp mặt trong top 20 thế giới nên cầu lông Việt Nam cần nhiều hơn là các kết quả thi đấu thành công từ đó không chỉ đảm bảo thứ hạng chuyên môn và còn có một sự dè chừng từ các đối thủ. Cầu lông là đội tuyển thể thao quốc gia có đặt chỉ tiêu giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) trước lãnh đạo Cục TDTT. Khi Thùy Linh được công bố chính thức, môn cầu lông kể như hoàn thành mục tiêu đề ra.

Mặc dù vậy, Liên đoàn cầu lông Việt Nam và bộ môn cầu lông (Cục TDTT) cùng đội tuyển cầu lông quốc gia còn muốn kết quả tốt hơn thế. Nghĩa là, chúng ta thành công hay không thành công trong việc giành 2 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024?

Lê Đức Phát cùng Nguyễn Hải Đăng đang là 2 tay vợt nam có cơ hội cạnh tranh suất dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Đức Phát đã thi đấu giải quốc tế cuối cùng International Challenge 2024 ở Kazakhstan để tích điểm trên bảng xếp hạng cho các tay vợt tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024 và tạm có vị trí 32. Hải Đăng vẫn thi đấu ở giải cầu lông vô địch châu Á 2024, đang tạm có vị trí 33 trên bảng xếp hạng này. Tại vòng 1 đơn nam giải vô địch châu Á 2024, Hải Đăng đã thắng đối thủ cạnh tranh Viren Nettasinghe (Sri Lanka) để lọt vào vòng 2. “Chúng tôi dự báo, đối thủ tiếp theo của Hải Đăng ở vòng 2 có thể là tay vợt Thái Lan Kunlavut Vitidsarn và đây đang là số 7 thế giới. Nếu Hải Đăng thắng tay vợt này thì cơ hội giành được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 gần như chắc chắn cho tuyển thủ của chúng ta nhưng sẽ là rất khó khăn”, ông Khoa Trung Kiên phân tích.

nguyenhaidang22-ymtg-6354.jpg
Hải Đăng phải chiến thắng ở vòng 2 của nội dung đơn nam giải vô địch châu Á 2024 thì cơ hội tranh vé Olympic Paris (Pháp) 2024 mới triển vọng hơn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trong khi đó, Lê Đức Phát còn phải chờ vào thứ hạng cuối cùng của 2 đối thủ đang cạnh tranh trực tiếp suất Olympic Paris (Pháp) 2024 với mình là Danylo Bosniuk (Ukraine), Luis Ramon Garrido (Mexico). Từng tay vợt đang xếp hạng 33 ở bảng xếp hạng tranh suất chính thức dự Olympic, nhưng họ đang thi đấu các giải quốc tế tại khu vực của mình nên còn cơ hội tích điểm. “Nếu các đối thủ người Ukraine và Mexico vượt điểm Đức Phát thì Phát sẽ không còn cơ hội tranh suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp)”, ông Khoa Trung Kiên cho biết.

Ngày 28-4 là thời điểm cuối của các giải quốc tế thi đấu tính điểm tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024 môn cầu lông được diễn ra. Ngày 30-4 là thời điểm BWF công bố danh sách chính thức 172 (86 nam, 86 nữ). Với bảng xếp hạng cá nhân để tranh suất chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024, BWF sẽ chọn 35 tay vợt nam, 35 tay vợt nữ có thành tích tốt nhất để công bố.

Giải cầu lông vô địch châu Á 2024 sẽ bế mạc ngày 14-4.

Tin cùng chuyên mục