Bóng bàn Việt Nam không còn chuyên gia và sẽ không dự vòng loại Olympic 2024

Đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã hết nhiệm vụ quốc tế do vậy bóng bàn Việt Nam cũng kết thúc hợp đồng lam việc cùng chuyên gia người Trung Quốc – ông Yu Zhiguo (Dư Chí Quốc).

VĐV bóng bàn Việt Nam dự kiến sẽ không dự các giải vòng loại Olympic ở năm 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
VĐV bóng bàn Việt Nam dự kiến sẽ không dự các giải vòng loại Olympic ở năm 2024. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bóng bàn Việt Nam đã kết thúc hợp đồng làm việc với chuyên gia người Trung Quốc – ông Yu Zhiguo. Đại diện bộ môn bóng bàn (Cục TDTT) trao đổi cùng SGGP ngày 13-12 cho biết “sau ASIAD 19, đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã kết thúc chương trình tập huấn tập luyện thi đấu theo đúng quyết định tập trung. Vì thế, bóng bàn Việt Nam cũng kết thúc hợp đồng làm việc với chuyên gia Trung Quốc. Trong thời gian của năm 2024 khi thực hiện các nhiệm vụ, chúng ta sẽ có tính toán để tiếp tục thuê chuyên gia cho đội tuyển bóng bàn Việt Nam”.

Chuyên gia Yu Zhiguo đã tới Việt Nam làm việc từ năm 2019. Sau những giai đoạn đầu làm việc với các VĐV trẻ thì ông Yu Zhiguo đã tham gia công tác huấn luyện cùng các HLV Việt Nam ở đội tuyển bóng bàn quốc gia. Tính về thành tích, bóng bàn Việt Nam đã giành được HCV trong các kỳ SEA Games 30-2019 (đôi nam: Nguyễn Anh Tú/Đoàn Bá Tuấn Anh), SEA Games 31-2021 (đơn nam: Nguyễn Đức Tuân), SEA Games 32-2023 (đôi nam-nữ: Đinh Anh Hoàng/Trần Mai Ngọc). Xuyên suốt thời gian làm việc cùng đội tuyển bóng bàn Việt Nam, vị chuyên gia người Trung Quốc này được các tay vợt đánh giá cao ở khả năng sư phạm về chuyên môn. Như vậy, chuyên gia này đã kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam từ tháng 10-2023.

Bóng bàn Việt Nam thường thực hiện mục tiêu theo các kế hoạch tập trung cho giải đấu cụ thể như SEA Games hay ASIAD. Vì lẽ đó, chúng ta ít thực hiện kế hoạch thuê chuyên gia dài hạn và thường chỉ ký hợp đồng lao động với chu kỳ 1 năm/lần. Được biết, sau khi kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam, chuyên gia Yu Zhiguo đã nhận lời tới làm việc cùng bóng bàn Malaysia.

Bóng bàn Việt Nam vẫn đang được định hướng làm thế nào để các tay vợt và đội tuyển quốc gia có những dấu ấn mạnh mẽ hơn nữa trên đấu trường quốc tế. Đặc biệt, việc tìm kiếm giải đấu quốc tế để VĐV đội tuyển quốc gia được tham dự phải hiệu quả hơn. Năm 2023, VĐV của đội tuyển bóng bàn Việt Nam đã thi đấu SEA Games 32, ASIAD 19 và được tập huấn Trung Quốc, tập huấn tại Mỹ. Dù thế, chúng ta đã không tham dự giải bóng bàn vô địch châu Á 2023 và giải bóng bàn vô địch thế giới 2023 (nội dung cá nhân). Đó là hai giải đấu có tính chất quan trọng trong tích lũy thành tích để tìm cơ hội giành suất Olympic năm 2024.

Theo chia sẻ từ đại diện của bộ môn bóng bàn (Cục TDTT), gần như chắc chắn các tay vợt của bóng bàn Việt Nam sẽ không dự các lượt đấu vòng loại tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Một trong những nguyên do là kinh phí hoạt động của môn bóng bàn được cấp có hạn nên tiền dành cho VĐV tham dự nhiều giải quốc tế không dư giả.

Trước đây, Liên đoàn bóng bàn thế giới phát triển phong trào bóng bàn đã dành riêng cho khu vực Đông Nam Á một lượt đấu vòng loại Olympic để trao 1 suất nam, 1 suất nữ. Hiện bây giờ, vòng loại trên đã không còn. Liên đoàn bóng bàn thế giới chỉ tổ chức một lượt dành cho châu Á làm vòng loại tranh vé Olympic. Vòng loại Olympic dành cho nội dung cá nhân đối với các tay vợt ở châu Á được tổ chức trong tháng 5-2024. Trước đó, vòng loại thế giới dành cho VĐV nội dung đôi hỗn hợp tổ chức tháng 3-2024 (dự kiến tại Uzbekistan). Trong tháng 2-2024, tại Hàn Quốc, giải bóng bàn vô địch thế giới 2024 (nội dung đồng đội) được diễn ra và đây cũng là giải sẽ trao suất trực tiếp dự Olympic cho các đội đạt thứ hạng. Nhiều lượt vòng loại đã được thông báo lịch cụ thể tuy vậy, bóng bàn Việt Nam dự kiến không tham dự bởi nhà quản lý dự báo khả năng tranh chấp được suất của VĐV Việt Nam sẽ không khả thi. Ngoài các giải đấu, Liên đoàn bóng bàn thế giới còn xét suất Olympic đối với VĐV có thứ hạng cao tại bảng xếp hạng thế giới. VĐV bóng bàn Việt Nam không dự nhiều giải quốc tế nên không có thứ hạng ở bảng xếp hạng trên.

Lần gần nhất bóng bàn Việt Nam có VĐV giành quyền dự Olympic là kỳ Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) 2008 (tay vợt Đoàn Kiến Quốc). Như vậy, sau 15 năm, bóng bàn Việt Nam vẫn chưa có thêm tay vợt nào dự đấu trường này.

Tin cùng chuyên mục