Bốc thăm vòng loại Euro 2016: Chủ nhà pháp tham gia vòng bảng

Đội tuyển nước chủ nhà EURO 2016, Pháp sẽ bao gồm trong lễ bốc thăm vòng loại vào tháng tới. Họ sẽ được bốc thăm vào một bảng, sẽ thi đấu đầy đủ 10 trận đi-về như tất cả các đội khác, chỉ có điều những trận đấu của họ chỉ mang tính chất… giao hữu.

Điều mới lạ ở EURO 2016 tới chính là sự hiện diện của nước chủ nhà trong vòng loại. Các nhà tổ chức EURO đã khẳng định giải đấu của 54 thành viên, bao gồm thành viên mới là Gibraltar. Thông thường, trừ nước chủ nhà, người ta sẽ bốc thăm 8 bảng đấu 6 đội và 1 bảng 5 đội.

Lần này, đặc biệt hơn, sau khi bốc thăm 9 bảng, tuyển Pháp chủ nhà sẽ được điền vào bảng 5 đội để thi đấu trên sân nhà và sân khách trong những trận giao hữu theo cùng với lịch trình vòng loại. Kết quả của những trận giao hữu đó sẽ không được tính điểm trong cuộc đua tranh trong bảng.

EURO 2016 sẽ thấy vòng chung kết mở rộng từ 16 lên 24 đội tuyển. Vì thế vòng loại sẽ tuyển chọn 2 đội đầu mỗi bảng và đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào thẳng vòng chung kết. Các đội đứng thứ 3 còn lại sẽ bước vào vòng play-off.

UEFA sẽ chuẩn y các nhóm đội hạt giống để tiến hành lễ bốc thăm vòng loại giải tại Nice ngày 23-2 tới. Nhưng cùng lúc họ tiết lộ một kế hoạch để sắp xếp lịch trình các trận đấu vòng loại trải dài trong hình thái mà họ gọi là “Tuần lễ Bóng đá”.

Theo đó, thay vì phân lịch thi đấu vào các đêm thứ Sáu và thứ Ba như lệ thường, họ sẽ trải dài lịch trình thi đấu từ thứ Năm đến thứ Ba, cụ thể là các quốc gia sẽ xác lập từng cặp trận thứ Năm/thứ Bảy, thứ Sáu/thứ Hai hoặc thứ Bảy/thứ Ba. Điều đó có nghĩa là khi vòng loại EURO 2016 khởi tranh, bạn sẽ dõi theo bóng đá trong 6 ngày liên tiếp chứ không phải chỉ 2 ngày mỗi đợt như hiện nay.

Viêc phân chia hạt giống của UEFA cũng không dựa theo bảng xếp hạng FIFA mà thông qua thông số của UEFA. Vì thế Italia sẽ nằm vào nhóm 1, và sẽ tránh được những kình địch như Tây Ban Nha, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Anh và Đức.

Cuối cùng, vòng loại sẽ khởi tranh từ 7 đến 9-9-2014 và kết thúc ngày 11 đến 13-10-2015.

THANH NHƯ

Các nhóm hạt giống

Nhóm 1: Bosnia-Herzegovina, Anh, Đức, Hy Lạp, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Tây Ban Nha.
Nhóm 2: Bỉ, Croatia, CH Séc, Đan Mạch, Hungary, CH Ailen, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ucraina.
Nhóm 3: Áo, Israel, Montenegro, Na Uy, Rumani, Serbia, Slovakia, Slovenia, Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhóm 4: Armenia, Belarus, Bulgaria, Estonia, Phần Lan, Latvia, Ba Lan, Scotland, Xứ Gan.
Nhóm 5: Albania, Azerbaijan, Síp, Georgia, Iceland, Litva, Macedonia, Moldova, Bắc Ailen.
Nhóm 6: Andorra, Faroe, Gibraltar, Kazakhstan, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, San Marino.

Tin cùng chuyên mục