Bản sắc giá trị

Năm 2015, tất cả các phương tiện truyền thông luôn nhắc nhiều về bơi lội và Nguyễn Thị Ánh Viên. Ngoài cô gái vàng của bơi lội, thể thao vẫn còn nhiều gương mặt thể hiện được giá trị đúng với “thương hiện” của bản thân.

Năm 2015, tất cả các phương tiện truyền thông luôn nhắc nhiều về bơi lội và Nguyễn Thị Ánh Viên. Ngoài cô gái vàng của bơi lội, thể thao vẫn còn nhiều gương mặt thể hiện được giá trị đúng với “thương hiện” của bản thân.

Gừng già càng cay

Lê Quang Liêm không xuất hiện tràn ngập trên báo giới như Ánh Viên ở năm 2015. Cuối năm, đại kiện tướng cờ vua quốc tế của thể thao TPHCM có 2 sự vinh danh quan trọng. Liêm tiếp tục được bầu vào danh sách 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc của ngành thể thao. Ngoài ra, Liêm được bầu là VĐV nam xuất sắc nhất năm trong Cúp chiến thắng 2015 do VTVCab và báo Thể thao 24h tổ chức lấy phiếu bầu người hâm mộ cả nước.

Kỳ thủ Lê Quang Liêm.  Ảnh: T.L

Ít ai nghĩ rằng, Liêm có chiến thắng tại một trong những hạng mục quan trọng nhất của Cúp chiến thắng 2015. Những ứng viên khác trong đề cử cùng hạng mục với Liêm rất được chú ý như Lý Hoàng Nam (quần vợt), Đinh Phương Thành (TDDC), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Vũ Thành An (đấu kiếm). Nhưng Liêm lại là người vượt lên dẫn đầu. Cuộc bầu chọn trên lấy kết quả từ bình chọn của người hâm mộ qua internet với sự thẩm định chuyên môn từ hội đồng giám khảo. Liêm đứng số 1 đã phản ánh, người hâm mộ vẫn rất chú ý tới đại kiện tướng này. Và rằng, ít nhất, Lê Quang Liêm vẫn là thương hiệu bản sắc giá trị rất lớn trong tâm trí người yêu thể thao. Trong năm 2015, Quang Liêm và các đồng đội khác của cờ vua không được may mắn tham dự SEA Games 28.

Bù lại, kết quả tại các giải quốc tế mang tín hiệu tích cực cho VĐV. Từng chia sẻ trên báo, Liêm bảo việc xa gia đình để du học tại Mỹ giúp mình tự lập và trưởng thành hơn. “Ban đầu tôi cũng buồn một chút vì nhớ gia đình, nhưng rồi tự nhủ phải cố gắng phấn đấu cho những mơ ước của mình. Tôi nghĩ rằng nếu mình có mục tiêu, kế hoạch cụ thể cùng lòng quyết tâm cao, việc thực hiện tốt nhiều vai trò không phải là điều quá khó khăn”, Liêm từng trả lời phỏng vấn.

Sự chín chắn thể hiện trong hình ảnh thi đấu (giờ Liêm thường khoác áo vest khi tranh tài) tới phát ngôn chững chạc. Điều này càng tạo thiện cảm với người hâm mộ. Có ý kiến cho rằng, nếu không tạo được cơ chế tốt, có thể cờ vua và thể thao Việt Nam sẽ “mất” Quang Liêm. VĐV người TPHCM không nghĩ vậy. Đại kiện tướng này khẳng định mình phải học tập tốt trong 2 năm còn lại của chương trình rồi mới tính tiếp sự nghiệp cờ vua hay con đường phát triển khác. Đứng ở ngôi vị số 1 trong cuộc bầu chọn Cúp chiến thắng được nhiều giới chuyên môn và Tổng cục TDTT ghi nhận, Liêm là niềm tự hào cho các VĐV của thể thao TPHCM.

Nhanh hơn là có lợi

Mỗi cuộc bầu chọn có một tiêu chí, mục đích, ý nghĩa riêng. Rất khó so sánh hơn-kém giữa các cuộc bầu chọn. Bằng cảm nhận bên ngoài, ai cũng thấy, nếu làm nhanh và hiệu quả thì cuộc bầu chọn sẽ tạo hiệu ứng tốt. Với Cúp chiến thắng 2015, BTC giải thưởng này đã tạo ưu thế riêng mà không cuộc bầu chọn nào có được (kể cả bầu chọn HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc) là quy tụ gần hết những ngôi sao trong danh sách được vinh danh góp mặt trong gala trao thưởng.

Người hâm mộ muốn tận mắt thấy được những thần tượng như Ánh Viên, Cẩm Hiền, Phương Trâm, Hà Thanh… người thật việc thật trên sân khấu. Họ được toại nguyện. Các tuyển thủ đã góp mặt đầy đủ giúp người tham dự hứng khởi hơn. Nhìn lại nhiều buổi vinh danh của thể thao Việt Nam với các HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc những năm gần đây, số VĐV, HLV vắng mặt nhiều.

Tháng 3 là thời điểm tất cả bắt đầu tập huấn thi đấu dài ngày mà buổi lễ lại tổ chức dịp trên, không nhiều VĐV tham dự được. Về mặt tổ chức, VĐV được nhận giải có mặt trên sân khấu thì nhà tổ chức đã thành công 50%. Đồng thời, giá trị giải thưởng ít nhất cũng tương xứng vì với mỗi hạng mục. Cúp chiến thắng trao thưởng cho người đứng đầu tới 20 triệu đồng trong khi đó, thưởng cho HLV, VĐV tiêu biểu toàn quốc chưa khi nào quá 5 triệu đồng/người.

 Nữ kỳ thủ nhỏ tuổi Nguyễn Lê Cẩm Hiền (Quảng Ninh) được đưa vào danh sách bầu chọn phút chót trước khi BTC giải Cúp chiến thắng 2015 công bố bầu chọn. Thế nhưng, gương mặt này đã thu hút đông đảo sự bầu chọn của người hâm mộ để là VĐV trẻ xuất sắc nhất và VĐV được yêu thích nhất. Trong ngày 16-1 tại Hà Nội, Cẩm Hiền cùng đàn chị Ánh Viên (người được nhận giải VĐV nữ xuất sắc nhất năm) sẽ trò chuyện với người hâm mộ cả nước qua buổi giao lưu trực tuyến thông qua trang web của BTC giải thưởng.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục