Andrea Vendrame chiến thắng chặng 19 với khoảng cách 15 phút 46 giây so với áo hồng Tadej Pogacar

Tay đua Andrea Vendrame (Decathlon AG2R La Mondiale) đã có chiến thắng khá ấn tượng ở chặng 19 cuộc đua xe đạp Giro d'Italia 2024 khi solo về đích một mình bỏ lại tốp áo hồng khoảng cách khá lớn 15 phút 46 giây.

Andrea Vendrame một mình lao về đích
Andrea Vendrame một mình lao về đích

Chặng 19 có lộ trình 155,5km từ Mortegliano đến Sappada mang đến nhiều thử thách ở nửa cuối hành trình khi các cua-rơ phải liên tục leo dốc và chinh phục 3 ngọn đèo. Thế nhưng những đợt tấn công bứt phá liên tục nổ ra, giằng co trong suốt 50km đầu tiên mà không mang lại kết quả đáng kể.

Tầm 100 km cuối, một nhóm sáu người bao gồm Julian Alaphilippe, Luke Plapp, Jhonatan Narvaez, Pelayo Sanchez, Quinten Hermans và Andrea Vendrame cố thoát đi nhưng đối thủ phía sau phản ứng dữ dội. Kết quả là sau 25km nữa, một nhóm gồm 19 tay đua bứt phá thành công.

Do không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp của áo hồng Tadej Pogacar ở nhóm đầu nên đội UAE Emirates chủ động “thả” đi hơn 8 phút.

dba1b0b8-23c7-45d3-bb45-e0580e6e169b.jpeg
Andrea Vendrame thoát đi một mình

Bước vào ngọn đèo đầu tiên cách đích 57km, kịch bản quen thuộc đã trở lại khi Julian Alaphilippe cố bứt đi kéo theo Steinhauser, Narvaez, Sanchez và Hermans rời khỏi nhóm đầu. Khi đổ dốc, Andrea Vendrame từ phía sau đuổi theo gia nhập, tăng máy kéo cho nhóm này.

Trước áp lực từ đoàn đông phía sau, Julian Alaphilippe không ngừng tấn công, đẩy tốc độ lên cao. Nhưng khi còn 28km cuối, Andrea Vendrame bất ngờ phản công với guồng chân mạnh mẽ. Cú đánh bất ngờ của tay đua Italia, vốn là một Puncheur (chuyên gia đèo ngắn và cao), khiến đối thủ không kịp trở tay.

Nhờ vậy, Andrea Vendrame đã thoát đi một mình về đích thành công với thời gian 3 giờ 51 phút 5 giây, hơn người về đích thứ nhì Pelayo Sanchez (Movistar) đến 54 giây.

65355766-7922-4680-8da8-7752d149d650.jpeg
Tadej Pogacar vẫn bảo vệ được áo hồng tổng sắp

“Tôi đã khao khát chiến thắng như thế này từ rất lâu rồi. Bước ngoặt quan trọng nhất chặng này là nhảy vào được nhóm đầu ở cuộc thoát đi đầu tiên. Sau đó là bám theo những tay đua mạnh. Julian Alaphilippe tấn công rất nhiều ở giai đoạn cuối. Thế nên tôi phải phản công bởi đây là cách phòng thủ tốt nhất. Tôi rất hạnh phúc khi giành được chiến thắng”, Andrea Vendrame chia sẻ.

Dù về đích sau Andrea Vendrame đến 15 phút 56 giây nhưng Tadej Pogacar vẫn dẫn đầu bảng tổng sắp với thành tích 71 giờ 24 phút 3 giây, duy trì khoảng cách với người thứ hai Daniel Felipe Martinez (Bora–Hansgrohe) là 7 phút 42 giây.

Tin cùng chuyên mục