5 VĐV điền kinh Việt Nam chính thức hết án cấm vì doping

Điền kinh Việt Nam chính thức không còn VĐV nào dính án cấm thi đấu vì câu chuyện doping tại SEA Games 31 cách đây 1 năm. Lúc này, các VĐV đã hoàn thành án cấm của Liên đoàn điền kinh Việt Nam.
Quách Thị Lan đã hết án cấm doping và được trở lại dự các giải điền kinh chính thức. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Quách Thị Lan đã hết án cấm doping và được trở lại dự các giải điền kinh chính thức. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hôm nay 18-11, VĐV Quách Thị Lan và VĐV Hoàng Thị Ngọc đã chính thức hết án cấm thi đấu do có mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) sau khi thi đấu tại SEA Games 31 vào năm ngoái ở Việt Nam.

Tháng 6 năm nay, sau khi có kết quả chính thức về các mẫu kiểm tra doping, dưới sự hướng dẫn của Tổ chức phòng chống doping quốc tế (WADA) và Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam thì Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã ban hành án cấm thi đấu đối với 5 trường hợp VĐV đã dính doping. Từ đó, VĐV Quách Thị Lan bị cấm thi đấu 18 tháng (tính từ ngày 17-5-2022 tới 17-11-2023); VĐV Hoàng Thị Ngọc bị cấm thi đấu 18 tháng (từ ngày 18-5-2022 tới 18-11-2023); VĐV Lê Ngọc Phúc bị cấm thi đấu 16 tháng với thời gian từ 15-5-2022 tới 15-9-2023; VĐV Vũ Thị Ngọc Hà bị cấm thi đấu 16 tháng (từ 16-5-2022 tới 16-9-2023) và VĐV Khuất Phương Anh bị cấm thi đấu 18 tháng (từ 16-5-2022 tới 16-11-2023). Tất cả đã thực hiện án cấm sau khi quyết định ban hành.

Hiện tại, cả 5 trường hợp VĐV kể trên đã không còn ai bị cấm thi đấu các giải chính thức vì án phạt này. “Các VĐV đã hết án cấm thi đấu thì được tham dự những giải chính thức đúng theo quy định. Ở giải vô địch quốc gia vừa qua, Ngọc Phúc của đội Hà Tĩnh đã được thi đấu và đạt kết quả huy chương”, phụ trách bộ môn điền kinh đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trao đổi.

Cũng trong trao đổi, ông Hùng cho biết, đội tuyển điền kinh Việt Nam đang xây dựng các kế hoạch chuẩn bị lực lượng cho năm 2024 để tập trung chuyên môn cho các đấu trường dài hơi. Một số trường hợp VĐV hết án doping có thể được kiểm tra chuyên môn và dựa trên thông số sẽ có những tính toán để xem xét tập trung trở lại đội tuyển quốc gia hay không. Điều này dựa trên các báo cáo phân tích và dự báo của từng tổ nội dung chuyên môn.

VĐV Quách Thị Lan cho biết, cô đã sẵn sàng trở lại để chinh phục đường chạy trong các giải thi đấu chính thức. “Thời gian qua, tôi vẫn tập luyện duy trì thể lực tại địa phương Thanh Hóa. Tôi rất hy vọng mình sẽ thi đấu tốt và đạt đúng chỉ số chuyên môn trong các giải chính thức sắp tới”. VĐV Lê Ngọc Phúc là người đầu tiên chứng tỏ được năng lực chuyên môn khi đã dự giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 vừa qua (đúng thời điểm hết án cấm doping). Các trường hợp của Quách Thị Lan và Khuất Phương Anh vừa hoàn thành xong án cấm thi đấu nên sẽ chỉ có mặt các giải chính thức từ năm thi đấu 2024. Cựu VĐV nhảy xa Vũ Thị Ngọc Hà hiện đang chăm con nên sẽ cần thời gian để trở lại tập luyện, hoàn thiện thể lực để thi đấu trong khi Hoàng Thị Ngọc đã giã từ đường chạy để chuyển hẳn sang công tác huấn luyện VĐV trẻ tại đơn vị của mình.

Khuất Phương Anh đã hoàn thành xong án cấm thi đấu và sẽ được tham dự các giải chính thức. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Khuất Phương Anh đã hoàn thành xong án cấm thi đấu và sẽ được tham dự các giải chính thức. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có Quách Thị Lan, điền kinh Việt Nam, đặc biệt là ở tổ nội dung 400m, 400m rào sẽ giảm được nỗi lo phần nào về nhân sự. Mới đây, tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền thông báo chính thức giải nghệ từ năm 2024. Cô đã thi đấu giải cuối cùng là vô địch quốc gia 2023 ở Miếu Môn (Hà Nội) vừa qua. Nguyễn Thị Huyền đã là người thuộc biên chế của Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định và cô được Trung tâm Huấn luyện thi đấu TDTT Nam Định sẽ bố trí công việc huấn luyện trong thời gian từ năm 2024. Vì thế, tổ nội dung 400m và 400m rào nữ của đội tuyển điền kinh Việt Nam phải tìm người đảm bảo được chuyên môn thay thế Huyền.

Nội dung 400m và 400m rào nữ của Việt Nam vẫn đang ở nhóm đầu của Đông Nam Á và chúng ta từng giành HCV tiếp sức 4x400m nữ tại giải vô địch châu Á 2023. Tuy nhiên, đội hình 400m và 400m rào nữ của điền kinh Việt Nam không thành công tại ASIAD 19. Quách Thị Lan nếu đạt được phong độ tốt nhất và được tập trung trở lại đội tuyển quốc gia thì đây là sự bổ sung đáng kể về lực lượng cho điền kinh nữ Việt Nam tại nhóm nội dung này. Hiện tại, nội dung này ở đội tuyển có các gương mặt thi đấu ổn định là Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Thị Ngọc.

Tin cùng chuyên mục