Bài học bổ ích cho SEA Games 2019

Cuối cùng thì đội U.22 Việt Nam đã không thể đi đến trận chung kết như mục tiêu khi để thua Indonesia trong trận bán kết. Trận đấu mà chúng ta đã bị đối phương bắt bài từ miếng đánh đơn giản ở 2 biên cho đến khả năng làm cầu nối ở khu vực giữa sân. 

U22 Việt Nam đang có trải nghiệm quý giá tại giải Đông Nam Á. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
U22 Việt Nam đang có trải nghiệm quý giá tại giải Đông Nam Á. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Nói chung, đừng quá bất ngờ khi chúng ta thua Indonesia. Bởi ngay sau khi U.23 và đội tuyển Việt Nam có năm 2018 đầy thành công thì cả Đông Nam Á đang hướng đến chúng ta để làm mục tiêu phấn đấu. Không chỉ Indonesia, Thái Lan mà cả Campuchia, đối thủ của Việt Nam trong trận tranh hạng Ba chiều 26-2. 

Vấn đề chính là VFF không hề đặt nặng chuyện thành tích mà chỉ hướng cho các cầu thủ cọ xát để chuẩn bị cho SEA Games 2019 và nhất là SEA Games 2021. Bởi nếu "máu" lấy giải thì đã cho gọi nhiều cựu binh vừa tham dự Asian Cup 2019 nhưng còn trong độ tuổi U.22 rồi. 

Không chỉ là dịp cho các cầu thủ U.22 thể hiện mà kể cả cơ hội cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định mình. Và kết quả ra sao hẳn mọi người cũng đã thấy rõ, ông Park hoàn toàn có lý khi đề cử trợ lý của mình nắm đội U.22 Việt Nam tại SEA Games 2019. Một mặt cũng khó trách HLV Quốc Tuấn bởi lực lượng chúng ta có thế thì cũng khó mà đòi hỏi cao hơn. 

Có lần tôi đã đề cập là lực lượng của đội U.23 của các năm 2017, 2018 quá tốt khi đó là thế hệ đầu của Học viện HA.GL rồi còn có lứa chất lượng kém thế hệ Công Phượng, Văn Thanh từ 1-3 tuổi là Quang Hải, Văn Hậu, Tiến Dũng, Tiến Linh... Dàn cầu thủ quá "ngon" cùng với khả năng cầm quân của ông Park Hang-seo để làm nên 1 năm đầy thành công của bóng đá Việt Nam. 

Nhưng, sau lứa cầu thủ ấy thì chất lượng thế hệ theo sau dù cũng có căn cơ, đào tạo bài bản nhưng chưa thể sánh bằng các đàn anh về chất lượng. Làm bóng đá trẻ là thế, phải chấp nhận, kiên trì thì mới thành công và có sự đồng bộ ở các tuyến. Đó là chưa nói đến sự thua thiệt của các em U.22 hiện nay là hầu hết chưa va đập kinh nghiệm ở V-League hay giải hạng Nhất. Mà điều đó thì ở thế hệ của năm 2018 rất nhiều, như HA.GL hầu như 3/4 đội hình cùng 1 lứa tuổi làm nòng cốt 2-3 mùa liên tiếp. Hay ở Hà Nội, SLNA, Bình Dương các cầu thủ trẻ có nhiều cơ hội ra sân được các đàn anh dìu dắt. 

Bài học bổ ích cho SEA Games 2019 ảnh 1 Ban huấn luyện U22 cũng cần sớm củng cố
Nếu nhìn vào lứa U.22 Việt Nam hiện nay để phác họa cho SEA Games 2019 thì quả là khó để hy vọng vàng. Nhưng theo tôi được biết thì SEA Games 2019 sẽ làm tiền đề cho mục tiêu HCV của bóng đá Việt Nam ở SEA Games 2021 mà chúng ta là nước chủ nhà. Đến SEA Games 2019 hẳn nhiên chúng ta sẽ tăng chất khi có sự xuất hiện, tăng cường của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Tiến Linh... Cùng quỹ thời gian rộng hơn nữa cho SEA Games 2021, hãy đừng quá bi quan. 

Trước mắt, thất bại ở giải U.22 Đông Nam Á hiện nay là cơ sở rõ nét để chúng ta đánh giá vị tri của lứa trẻ đang đứng ở đâu, để từ đó có những điều chỉnh tiếp theo. Bởi 1 thực tế là các hệ thống trẻ của chúng ta vẫn chưa có sự đồng bộ đâu. Những thất bại của các đội U.15 rồi U.19 ở sân chơi Đông Nam Á, châu Á trong năm 208 là báo động đấy. Chẳng qua là ánh hào quang của đội U.23 và đội tuyển quốc gia đã "đè" tất cả.

Điều quan trọng không kém là cần xây dựng sớm kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 2019 và 2021, tiếp đến là hoàn thiện sớm Ban huấn luyện. 

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tiến Linh đã tập luyện cùng toàn đội vào chiều 15-3.

Quả bóng vàng Việt Nam 2024 báo tin vui đến HLV Kim Sang-sik

Chiều 15-3, đội tuyển Việt Nam tiếp tục buổi tập tại sân Bình Dương, chuẩn bị cho trận giao hữu gặp đội tuyển Campuchia và trận đấu với đội tuyển Lào trong khuôn khổ Vòng loại cuối Asian Cup 2027. Sau khi Quang Hải hồi phục hoàn toàn và có thể tập luyện bình thường, đội tuyển tiếp tục nhận tin vui khi tiền đạo Tiến Linh cũng đã trở lại và gia nhập các bài tập chung cùng toàn đội.

Tuyển Việt Nam ra mắt áo đấu mới. Ảnh: Dũng Phương

Đội tuyển Việt Nam ra mắt áo đấu mới

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp với tập đoàn thể thao Động Lực vừa ra mắt trang phục chính thức của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vào ngày 15-3.

Không có Đặng Văn Lâm và Nguyễn Filip, nay nếu Đình Triệu lại vắng mặt, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp khó ở vị trí thủ môn. Ảnh: ĐOÀN NHẬT

Đội tuyển bóng đá Việt Nam: Lo lắng cho vị trí thủ môn

Sau khi Bùi Hoàng Việt Anh rời đội tuyển bóng đá Việt Nam để về CLB tiếp tục điều trị chấn thương, quân số của đội tuyển vẫn được đảm bảo 26 cầu thủ khi HLV Kim Sang-sik bổ sung thủ môn Trịnh Xuân Hoàng. Sự bổ sung này đã nâng số lượng thủ môn đội tuyển hiện nay lên 4 người, gồm Đình Triệu, Văn Việt, Trung Kiên và Trịnh Xuân Hoàng.

Thêm điểm bán vé trận Việt Nam - Lào

Thêm điểm bán vé trận Việt Nam - Lào

LĐBĐ Việt Nam (VFF) vừa thông báo bán vé trực tuyến đợt 2, cũng như bán vé trực tiếp tại quầy cho người hâm mộ có nhu cầu xem đội tuyển Việt Nam thi đấu tại Bình Dương. Ở đợt này chỉ bán vé cho trận Việt Nam - Lào trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup 2027.

Đình Triệu đã tỏa sáng cùng đội tuyển Việt Nam tại ASEAN Cup 2024.

Ông Kim Sang-sik hồi hộp chờ tin vui từ Đình Triệu

Dù đã gọi bổ sung thủ môn trẻ Trịnh Xuân Hoàng để nâng quân số thủ môn lên con số 4, nhưng HLV Kim Sang-sik dường như vẫn đang chờ tin vui từ tiến trình phục hồi chấn thương của thủ môn Đình Triệu.

Đình Bắc nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong đội hình chính của CLB CAHN

Tiếc nuối cho Đình Bắc

Khát khao thi đấu mãnh liệt để đóng góp cho CLB và bóng đá Việt Nam của Nguyễn Đình Bắc đã liên tục bị cản trở bởi những chấn thương không mong muốn.

Nguyễn Tiến Linh sẽ sớm bình phục chấn thương

Nguyễn Tiến Linh sẽ sớm bình phục chấn thương

Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã bước sang buổi tập luyện thứ hai tại Bình Dương chuẩn bị cho hai trận đấu dịp FIFA Days trong tháng 3 gặp các đội tuyển Campuchia và Lào. Chiều 13-3, HLV Kim Sang-sik nhận tin vui khi chỉ còn 2 tuyển thủ là Việt Anh và Đình Triệu tập ở phòng gym. Tuy nhiên, cuối buổi tập chiều 13-3, HLV Kim Sang-sik đã quyết định loại tuyển thủ Bùi Hoàng Việt Anh vì bị chấn thương không kịp bình phục để sẵn sàng cho 2 trận đấu sắp tới.

Đi giữa vòng tay của người hâm mộ

Đi giữa vòng tay của người hâm mộ

TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) những ngày qua đón đợt nắng oi bức, có thời điểm lên đến 35oC. Song sự khắc nghiệt về thời tiết chẳng thể giảm cơn sốt cuồng nhiệt được người hâm mộ tạo ra để chào đón các tuyển thủ bóng đá Việt Nam đến đất Thủ chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2027.

Ba tuyển thủ Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Tiến Linh và Đinh Thanh Bình trở lại tập luyện cùng đội tuyển Việt Nam. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Tiến Linh: 'Chúng tôi sẽ thay Xuân Son làm tốt công việc ghi bàn'

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh thể hiện sự tiếc nuối khi chấn thương khiến Nguyễn Xuân Sơn lỡ hẹn đợt tập trung FIFA Days tháng 3 cùng đội tuyển Việt Nam. Song, đương kim Quả bóng vàng Việt Nam quyết tâm sẽ thay đồng đội làm tốt công việc ghi bàn tại vòng loại Asian Cup 2027.

Thái Sơn Nam