Olympic 2024:

Việt Nam có 2 trọng tài làm việc tại Olympic 2024

Thể thao Việt Nam đã có 2 trọng tài được mời đích danh để tới Paris (Pháp) tham gia làm công tác chuyên môn ở môn của mình tại Olympic năm nay.

Trọng tài Mai Lăng Yên sẽ tới Olympic 2024 làm chuyên môn. Ảnh: BWF
Trọng tài Mai Lăng Yên sẽ tới Olympic 2024 làm chuyên môn. Ảnh: BWF

Có trọng tài quốc tế là thêm tự hào

Theo thông tin mà SGGP có được, 2 trọng tài Việt Nam đã được các Liên đoàn thể thao quốc tế ở môn đấu mời đích danh tới Olympic Paris (Pháp) 2024 làm chuyên môn là trọng tài Mai Lăng Yên (cầu lông), trọng tài Bùi Thị Kim Yến (bắn súng).

Bốn năm trước ở Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, thể thao Việt Nam cũng có 2 trọng tài được mời tới làm công tác chuyên môn là Nguyễn Phạm Duy Anh (cầu lông) và Bùi Đình Cường (TDDC). Với việc lần thứ 2 liên tiếp có trọng tài được làm nhiệm vụ ở đấu trường Olympic, môn cầu lông đang cho thấy dấu ấn ở công tác đào tạo trọng tài để đạt bằng cấp quốc tế.

Tất cả trọng tài tham gia điều hành tại Olympic là người được mời đích danh từ các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc tế của môn đấu. Mỗi môn thể thao có những quy định, tiêu chuẩn dành cho trọng tài cấp quốc tế nhưng trên hết họ phải có đủ thời gian làm chuyên môn, trực tiếp làm việc qua nhiều giải đấu quốc tế thì mới được trao suất tới Olympic. Trong quá khứ, thể thao Việt Nam từng có trọng tài quốc tế được làm nhiệm vụ ở các trận đấu chung kết quan trọng tại Olympic mà chúng ta có thể kể tới như ông Vũ Xuân Thành (taekwondo), Phạm Anh Tuấn (đấu kiếm), Vương Trọng Nghĩa (boxing). Mỗi khi chúng ta có các trọng tài Việt Nam điều hành trên sàn đấu tại Olympic thì đó là một sự tự hào cho tất cả người làm thể thao thành tích cao.

Ít môn có trọng tài quốc tế

Thực tế, không nhiều môn thể thao của Việt Nam có trọng tài quốc tế đủ bằng cấp để được dự đấu trường Olympic. Cách đây 4 năm, chúng ta góp mặt trong 11 môn tại Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020 gồm bắn cung, điền kinh, cầu lông, boxing, TDDC, judo, rowing, bắn súng, bơi, taekwondo, cử tạ nhưng chỉ có 2 trọng tài được mời làm nhiệm vụ trực tiếp khi đó.

Năm nay, thể thao Việt Nam sẽ dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong các môn gồm xe đạp, cầu lông, cử tạ, bắn súng, bắn cung, rowing, canoeing, judo, bơi, điền kinh, boxing. Và, thể thao Việt Nam chỉ nhận 2 suất trọng tài làm chuyên môn ở Pháp.

ban sung 11.jpg
Trọng tài Kim Yến (áo đen, giữa) đang là Phó Chủ tịch Liên đoàn bắn súng Việt Nam. Ảnh: BSVN

Các môn từng giúp thể thao Việt Nam có nhiều kết quả quốc tế tốt như bơi, điền kinh hay cử tạ lại đang hiếm trọng tài quốc tế. Thậm chí, điền kinh Việt Nam chưa từng có trọng tài quốc tế được làm nhiệm vụ tại Olympic. Chúng ta đã có trọng tài điền kinh làm việc ở SEA Games, ASIAD nhưng đấu trường Olympic cần người có đủ bằng cấp đúng quy định của Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF). Đồng thời, ngoài chuyên môn thì trọng tài phải đạt trình độ ngoại ngữ (tiếng Anh) theo tiêu chuẩn. Lúc này, môn điền kinh Việt Nam hiếm trọng tài trong nước hội tụ đủ những yếu tố trên. Điều tương tự cũng có ở môn cử tạ. Việt Nam đã giành huy chương Olympic trong môn cử tạ nhưng chúng ta không có trọng tài được làm nhiệm vụ ở môn này qua tất cả các kỳ Olympic từ trước tới nay.

Nhiều bộ môn, Liên đoàn, Hiệp hội thể thao các môn thể thao ở Việt Nam biết rõ sự bất cập ở việc không có nhiều hoặc không có trọng tài quốc tế ở môn mình. Một trong những điểm chưa tháo gỡ được là khó tìm nhân lực con người đủ quyết tâm đi kèm với nguồn lực kinh phí để tham gia nhiều giải quốc tế làm việc và học tập tích lũy thi cử đạt bằng cấp. Trọng tài quốc tế trong các môn thể thao thành tích cao tại Việt Nam vẫn là bài toán rất khó tìm lời giải.

Tin cùng chuyên mục