Vì sao thầy Park cần 5 tuần cho SEA Games?

SGGP
Sau khi HLV Park Hang-seo ra “tối hậu thư” rằng, muốn ông hoàn thành nhiệm vụ huy chương vàng ở SEA Games thì cần cho ông ít nhất 5 tuần lễ chuẩn bị, VFF đã điều chỉnh lịch thi đấu các giải nội địa. 

Ông Park Hang-seo

Ông Park Hang-seo

Vì sao chiến lược gia người Hàn Quốc lại cần đến 5 tuần lễ cho SEA Games trong khi ông chỉ mất ít thời gian hơn mà vẫn tạo ra trận thắng lịch sử trước Thái Lan? Công bằng mà nói, vượt qua vòng loại U.23 châu Á vừa qua có công lớn của những trụ cột đến từ đội tuyển quốc gia như Quang Hải, Đình Trọng, Đức Chinh, Tiến Dũng… 

Mặc dù những cầu thủ này vẫn đủ tuổi đá SEA Games 30, nhưng ở thời điểm đó, họ đang tham gia chiến dịch vòng loại World Cup 2020, đồng thời cũng phải giữ sức cho họ để đá vòng chung kết U.23 châu Á diễn ra ngay sau SEA Games chưa đến 2 tuần lễ. Nghĩa là HLV Park Hang-seo cần phải có một lực lượng dành riêng cho SEA Games trước khi quyết định bổ sung ai từ đội tuyển quốc gia. Lúc tập trung vòng loại U.23 châu Á, ông Park gọi đến 37 cầu thủ, rốt cục phải loại gần hết những tân binh, chỉ giữ lại các cầu thủ quen thuộc hoặc từng ra sân tại V-League. Quãng thời gian ngắn ngủi vừa qua không đủ để ông Park… dạy lại cho những cầu thủ trẻ tất tần tật từ chiến thuật đến thể lực và cảm giác bóng trên sân. Muốn làm điều đó, ông cần tối thiểu 5 tuần lễ. Nguyên nhân chính đó là cầu thủ trẻ Việt Nam không được thi đấu nhiều ở cấp CLB. Căn cứ theo danh sách đăng ký của 14 CLB đá V-League hiện nay, chỉ có khoảng 60 cầu thủ có năm sinh 1997 trở xuống, chiếm chưa đến 15% trong tối đa 420 cầu thủ đăng ký.

Trong bối cảnh mà các đội luôn dùng tối đa 3 ngoại binh, tỷ lệ ra sân của cầu thủ trẻ còn chưa đến 10% trong đội hình thi đấu. Trong 60 cầu thủ U.22 đó, thì Viettel với 13 người, kế tiếp là Hà Nội FC (11), SHB Đà Nẵng (9), Bình Dương (8) đã chiếm phần lớn. Có 5 CLB tại V-League chỉ tối đa 3 cầu thủ trẻ U.22, cá biệt có đội còn không đăng ký được ai. Nổi tiếng như HA.GL, SLNA thì góp lại chỉ được 4 người. Vì có quá ít cầu thủ trẻ thi đấu nên nếu có đi xem V-League thì HLV Park Hang-seo cũng chẳng tìm ra được ai. Chính vì thế, ông buộc phải dựa vào danh sách của những đồng nghiệp tại đội U.19, U.22 để thiết lập danh sách tập trung cho SEA Games. Tuy nhiên, đó chỉ là những cái tên, trình độ họ ra sao, có phù hợp với chiến thuật hay không, lại cần thời gian để tìm hiểu.

Qua đây mới thấy nỗi khổ của HLV Park Hang-seo. Không chỉ phải đi xem V-League để kiểm tra các tuyển thủ quốc gia, có lẽ ông còn phải vi hành xuống Giải hạng Nhất để tìm cầu thủ U.22. Giả sử như cầu thủ trẻ thi đấu nhiều hơn, tỷ lệ ra sân ở V-League chiếm 20% - 30%, thì bản thân thầy Park cũng chẳng việc gì yêu cầu thêm thời gian để chuẩn bị.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất