Tuyển Việt Nam sau chuyến du đấu tại Malaysia và Indonesia: Đáng giá từng xu

Hai trận giao hữu và hành trình di chuyển lên đến cả chục ngàn cây số đường bay. Một hành trình vất vả và nhọc nhằn cho thầy trò Phan Thanh Hùng, nhưng chốt lại thì chuyến du đấu của tuyển Việt Nam đáng giá đến từng xu.
Tuyển Việt Nam sau chuyến du đấu tại Malaysia và Indonesia: Đáng giá từng xu

Hai trận giao hữu và hành trình di chuyển lên đến cả chục ngàn cây số đường bay. Một hành trình vất vả và nhọc nhằn cho thầy trò Phan Thanh Hùng, nhưng chốt lại thì chuyến du đấu của tuyển Việt Nam đáng giá đến từng xu.

Rũ bỏ cơn u ám

Có thể hơi to tát khi cho rằng, chỉ với 2 trận giao hữu, tuyển Việt Nam đã làm sống dậy sự tự tin cho bóng đá Việt Nam. Nhưng thực tế, không thể phủ nhận những tín hiệu vui bay về từ Malaysia và Indonesia đang giúp bóng đá Việt Nam vượt qua thời khắc rất u ám. Cả một nền bóng đá đang hỗn loạn, lo lắng vì sự tồn vong của một vài đội bóng, hình ảnh “múa hát” của cựu tuyển thủ hay vấn đề đạo đức của một tân binh tuyển Việt Nam bỗng nhiên dịu lại với 2 trận cầu ra mắt khá ấn tượng của thầy trò Phan Thanh Hùng.

Thật ra, trong bầu không khí đề cao sự thận trọng, 2 trận đấu thành công của tuyển Việt Nam tại Malaysia và Indonesia chưa phải là thành quả quá ghê gớm. Nó cũng không thể nào so sánh với chiến tích của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2008, khi mà chức vô địch do thầy trò H.Calisto làm nên đã cứu toàn bộ con thuyền VFF trụ vững lại sau nhiệm kỳ sóng gió. Dù vậy, với tín hiệu vui từ chuyến du đấu, HLV Phan Thanh Hùng và học trò ít nhất đã giúp cho bóng đá Việt Nam cởi bỏ đi những áp lực, nỗi lo cơm áo gạo tiền đè nặng và hình ảnh xấu xí vì những scandal.

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng bước đầu đã có những tín hiệu lạc quan. Ảnh: Quang Thắng

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Phan Thanh Hùng bước đầu đã có những tín hiệu lạc quan. Ảnh: Quang Thắng

Tóm lại, giá trị tinh thần mà tuyển Việt Nam có được sau 2 trận giao hữu tại Malaysia và Indonesia rất lớn. Đối với riêng tuyển Việt Nam, sự hồ nghi về năng lực cầm quân của HLV Phan Thanh Hùng và ê-kíp đã phần nào bị rũ bỏ. Mặt khác, với chính các tuyển thủ, họ đã tìm lại được động lực, tham vọng để phấn đấu chứ không phải là bộ mặt tự mãn như tại AFF Cup 2010 hay cảm giác tự ti, lo sợ như trước khi tuyển Việt Nam lên đường du đấu. Hai trận giao hữu thành công là sự khẳng định, tuyển Việt Nam không hề quá lép vế trong khu vực, cho nên, chỉ tiêu mà VFF giao cho HLV Phan Thanh Hùng là đưa tuyển Việt Nam vào chung kết AFF Cup 2012 không phải là bất khả thi, một khi đội bóng của HLV họ Phan tiếp tục duy trì được đà tiến bộ.

Đi buôn có lời

Trừ thủ môn Dương Hồng Sơn, 21/22 cầu thủ được ông Hùng mang đi trong chuyến du đấu đều có cơ hội ra sân. Đây không phải quyết định lạ lùng của HLV Phan Thanh Hùng, vì thực tế 3 trận giao hữu trước đó, vị HLV này đã thể hiện sự quyết đoán, mạnh mẽ trong cách cầm quân của mình. Ông Hùng coi tất cả trận giao hữu vừa qua chỉ là đợt kiểm nghiệm, cho nên, HLV họ Phan tận dụng tối đa cơ hội có được để xoay vòng, thử nghiệm.

Ở thời điểm này, có thể xem ông Hùng đã thành công với con đường mà ông lựa chọn. Hai trận cầu trên đất Mã và Indonesia, ông Hùng đã đánh bóng được những viên ngọc thô như Gia Từ, Nguyên Sa. Đương nhiên, chỉ sau 180 phút, kiếm được 2 nhân tố đủ trình độ, gây được sự tự tin để chơi tại đội tuyển tương đương với giá trị “một vốn, bốn lời”. Gia Từ gây được thiện cảm, độ chắc chắn để có được sự thay thế xứng đáng cho vị trí do Phước Tứ bỏ lại. Ngược lại, Nguyên Sa chơi chắc chắn, càn lướt, mang dáng dấp còn tốt hơn Minh Châu so với thời đỉnh cao của tiền vệ V.Hải Phòng cách nay 4 năm. Hai ngọc thô đều được làm sáng hoàn hảo, còn gì để không mãn nguyện?

Trò chứng minh đáp ứng được sự kỳ vọng, thầy cũng nở nụ cười vì không chọn nhầm người. Điều đó thật giá trị, vì trước đợt tập trung của tuyển Việt Nam, ông Hùng đã bị nghi ngờ sau khi Hà Nội T&T của ông liên tục ngã trước cửa thiên đường tại V-League hay cúp Quốc gia. Ông Hùng khi ấy chỉ lặng lẽ, chấp nhận sự hoài nghi và 2 trận đấu với Malaysia, Indonesia, ít nhiều HLV họ Phan đã có câu trả lời đích đáng từ thực tế.

Đi buôn có lời. Bóng đá Việt Nam và HLV Phan Thanh Hùng có thể hài lòng vì từng đồng vốn họ bỏ ra đều đáng giá.

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục