Triết lý của thầy ngoại

Chiều ngày 9-12, U23 Việt Nam sẽ gặp U23 Myanmar trong trận đầu tiên tại M-150 Cup 2017 do Thái Lan tổ chức. Ở nơi đó, giới chuyên môn lẫn người hâm mộ sẽ soi nhiều vào thầy trò HLV Park Hang Seo.

Ông Park sẽ tạo được dấu ấn tại M-150 Cup? Ảnh: MINH HOÀNG
Ông Park sẽ tạo được dấu ấn tại M-150 Cup? Ảnh: MINH HOÀNG

Tại giải đấu này, nhà cầm quân xứ Hàn đem theo 27 cầu thủ. Đương nhiên là với đối thủ vừa tầm như Myanmar, U23 Việt Nam rất muốn giành thắng lợi để tính đường lọt vào bán kết, rồi tranh chấp huy chương đồng hoặc huy chương vàng sau đó. Đấy cũng là cơ hội cho thầy Park thử nghiệm nhiều hơn để chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á diễn ra vào tháng 1-2018.  

Cần thấy là tới giờ dấu ấn mà HLV này để lại với các đội tuyển chưa nhiều. Màn ra mắt chính thức là trận Việt Nam – Afghanistan tại vòng loại Asian Cup 2019 thì gần như ông Park tái sử dụng đội hình và lối chơi có được từ người tiền nhiệm Mai Đức Chung. Tuy nhiên, theo dõi trong những ngày làm việc ở đội tuyển U23 vừa qua, có thể thấy triết lý bóng đá của ông Park đang dần lộ diện. Không khó nhận ra là nhiều cầu thủ của HAGL được gọi lên tập trung nhằm phục vụ lối chơi kỹ thuật, bật ban ngắn.

Thực tế, từ hồi Nguyễn Hữu Thắng còn làm thuyền trưởng của U23 Việt Nam thì ông thầy xứ Nghệ đã cho gọi nhiều cầu thủ phố núi. Tiếc rằng vấn đề thể lực của cầu thủ không đảm bảo, do không được chăm lo đúng và đủ khiến đội tuyển U23 bị hụt hơi ở những thời khắc quan trọng. Cũng có người cho rằng, thật ra khi đó HLV Hữu Thắng rất muốn tạo ra cách chơi mới. Nhưng, vì bản thân còn phải chiều lòng một số nhân vật, trong đó có người tiến cử ông nên cuối cùng ngô không ra ngô để rồi phá sản.

HLV Park Hang Seo lúc này thì khác. Một mặt vẫn triệu tập các cầu thủ trẻ của HAGL, nhưng mặt khác rất chăm chút vấn đề thể lực. Rõ nét là trong các buổi tập vừa qua, ông Park cùng HLV thể lực Bae Ji Won tạo ra hàng loạt sự điều chỉnh, nhằm hướng đến sự hoàn thiện cho các học trò ở góc độ kỹ chiến thuật lẫn sức mạnh, sức bền.

Ấn tượng về thầy Park là ông chủ động xây dựng mối quan hệ với Giám đốc kỹ thuật người Đức Jurgen Gede, người đã không được làm việc dưới thời HLV Hữu Thắng. Cả hai cùng nhau thảo luận về kế hoạch chuẩn bị cho U23 Việt Nam tại vòng chung kết châu lục 2018. Ông thầy người Hàn cũng đặc biệt đánh giá cao tầm nhìn tổng thể, việc phân tích đối thủ cũng như những đóng góp để phát triển các cầu thủ trẻ của chuyên gia người Đức

Người hâm mộ đang dõi theo và mong ông Park sẽ tạo ra nét riêng tại M-150 Cup 2017 và vòng chung kết U23 châu Á, sau một kỳ SEA Games 29 thất bại. Hy vọng là nhà cầm quân ngoại này biết mình đang có gì trong tay, biết giữ gì và bỏ gì chứ không phải chạy theo dư luận rồi làm mình khổ.

Tin cùng chuyên mục