Thể dục dụng cụ tự tin với Hà Thanh

Trong số những gương mặt được kỳ vọng tranh đoạt HCV thật sự ở Asian Games năm nay, ngoài xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Hoàng Ngân (karatedo), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Vũ Thị Hương (điền kinh) và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), thì người còn lại là Phan Thị Hà Thanh - nhà vô địch tuyệt đối môn TDDC của khu vực Đông Nam Á.

Asian Games 2014

Trong số những gương mặt được kỳ vọng tranh đoạt HCV thật sự ở Asian Games năm nay, ngoài xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Hoàng Ngân (karatedo), Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Vũ Thị Hương (điền kinh) và Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi lội), thì người còn lại là Phan Thị Hà Thanh - nhà vô địch tuyệt đối môn TDDC của khu vực Đông Nam Á.

Trước thời điểm “búp bê” Đỗ Thị Ngân Thương tuyên bố từ giã sự nghiệp thi đấu ở tuổi 23, Hà Thanh đã trở thành nhân tố chủ lực của TDDC Việt Nam ở tất cả các mặt trận, từ giải khu vực cho đến châu lục hay thế giới. Sự thăng tiến của Hà Thanh ở nội dung sở trường nhảy chống đã tạo dựng niềm tin cho các HLV đội tuyển TDDC nói riêng và giới chức thể thao Việt Nam nói chung.

Phan Thị Hà Thanh - niềm hy vọng của môn TDDC tại Asian Games 2014. Ảnh: HUY THẮNG

Hà Thanh thi đấu rất ổn định trong giai đoạn chuẩn bị Asian Games lần này. Hồi tháng 4, cô gái gốc Hải Phòng đã đoạt HCV ở Cúp TDDC thế giới diễn ra ngay tại Incheon (Hàn Quốc, đạt 14.275 điểm) - nơi sẽ tổ chức Á vận hội vào cuối tháng 9. Sau đó, Hà Thanh tiếp tục làm nức lòng giới chức thể thao Việt Nam khi đoạt luôn HCV ở giải Grand Prix thế giới (diễn ra tại Croatia) với 14.525 điểm.

Điều đáng quan tâm là ở mỗi giải Hà Thanh đoạt HCV, thông số thành tích của cô lại tăng lên. Trong các cuộc cạnh tranh với VĐV trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… Hà Thanh đã thể hiện được bản lĩnh thi đấu vững vàng khi xử lý bước chạy đà và kỹ thuật santo nhiều vòng trên không đạt độ khó cao. Đấy là những yếu tố giúp Hà Thanh thuyết phục các trọng tài chấm điểm cao nhất có thể.

Nhảy chống là sở trường của Hà Thanh, nhưng cô cũng rất mạnh ở nội dung cầu thăng bằng. Ở giải Grand Prix 2014 diễn ra tại Croatia đầu tháng 5, Hà Thanh cũng đoạt HCV với 14.025 điểm.

4 năm trước, Phan Thị Hà Thanh ít được để ý ở Asian Games 2010, nhưng lần xuất hiện này của cô sẽ khác hẳn, đặc biệt trong sự dè dặt của VĐV các nước mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… TDDC Việt Nam có quyền nghĩ đến vinh quang ở sân chơi mà chúng ta chưa từng một lần giành chiến thắng.

LÊ HÙNG


Ngày 8-9, Olympic Việt Nam lên đường dự Asian Games

Hôm qua, sau khi đã cho đội tuyển quốc gia “mượn quân” để đá tập, các tuyển thủ Olympic quay lại với những buổi tập nặng của mình. Tuy nhiên, chỉ tập luyện với 19 tuyển thủ do để 10 tuyển thủ nghỉ ngơi dưỡng sức sau khi đá cho đội tuyển quốc gia. Chính vì vậy, HLV Toshiya Miura cho các học trò thực hiện bài tập chiến thuật đan xen kỹ năng phối hợp nhóm có tổ chức.

Do thời gian chuẩn bị cho Asiad Game 2014 không còn nhiều nên trong những buổi tập tới, HLV Toshiya Miura tiếp tục bổ sung các bài tập chiến thuật, kỹ năng đan xen việc tăng cường nhồi thể lực. HLV Toshiya Miura tỏ ra hài lòng sau buổi tập: “Nếu như các cầu thủ tiếp tục cố gắng như thế này, tôi thấy rất lạc quan về hành trình tập luyện của toàn đội”.

Theo kế hoạch, ngày 2-9 tới đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu với đội tuyển quốc gia trên sân Mỹ Đình. Sau khoảng thời gian này, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ còn tiếp tục tập luyện vài ngày nữa trước khi chốt danh sách 20 tuyển thủ chính thức góp mặt tại Asian Games. Dự kiến ngày 8-9, thầy trò HLV Toshiya Miura sẽ lên đường sang Hàn Quốc.

HLV Toshiya Miura cũng tiết lộ cách chọn cầu thủ của mình: “Theo quan điểm của tôi, cầu thủ nào có phong độ tốt, thi đấu tích cực và thể hiện được trong thời gian này sẽ được BHL đội tuyển giữ lại. Tuy nhiên, về cơ bản tôi đã nhắm được một số vị trí quan trọng. Hiện tại, tôi và BHL đội tuyển Olympic chưa quyết định loại ai cả, vì thế cơ hội chia đều cho tất cả mọi người”.

Tại Asian Games 2014, Olympic Việt Nam nằm ở bảng H cùng các đội Iran và Kyrgyzstan. Trong khi đó, HLV đội tuyển nữ Mai Đức Chung cho biết, ngày 3-9, đội sẽ sang Bắc Kinh thi đấu giao hữu với đội tuyển nữ Trung Quốc vào ngày 5-9. Sau khi trở lại Hà Nội tập trung, đội tuyển nữ quốc gia sẽ chính thức chốt danh sách tham dự Asian Games 2014.

Hiện đội tuyển nữ quốc gia đang thiếu đối tượng tập luyện. Mới đây, họ đã đá tập với đội phong trào là CLB bóng đá Net và để thua với tỷ số 1-5. Ngày mai, đội sẽ tiếp tục thi đấu giao hữu với đội Cán bộ Đại sứ quán Mỹ.

YẾN PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục