Sân Al-Sadd: Qatar - Việt Nam (23 giờ 15 ngày 23-7): Bài toán hàng thủ

Cố gắng cầu hòa, hoặc nếu thua thì cũng là một tỷ số tối thiểu nhằm tìm hy vọng trong trận lượt về tại Mỹ Đình, đó là mục tiêu hàng đầu mà thầy trò ông Falko Goetz đặt ra trong trận đấu đêm nay.
Sân Al-Sadd: Qatar - Việt Nam (23 giờ 15 ngày 23-7): Bài toán hàng thủ

Cố gắng cầu hòa, hoặc nếu thua thì cũng là một tỷ số tối thiểu nhằm tìm hy vọng trong trận lượt về tại Mỹ Đình, đó là mục tiêu hàng đầu mà thầy trò ông Falko Goetz đặt ra trong trận đấu đêm nay.

Dù rằng được đánh giá ở thế kèo dưới trước giờ bóng lăn, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn có niềm tin có thể gây được bất ngờ bởi ít nhất là phong độ thi đấu gần đây, rõ ràng Qatar có nhiều vấn đề hơn so với tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, HLV Falko Goetz đã để ngoài tai yếu tố ấy qua đánh giá: “Đó là 2 trận đấu tập huấn và HLV có những cách tính của riêng mình”…

Trước đội chủ nhà Qatar được đánh giá mạnh hơn, hẳn HLV Falko Goetz sẽ bố trí đội hình nghiêng về phòng ngự nhằm tìm kiếm tỷ số có lợi cho trận lượt về ở Mỹ Đình. Ảnh: Hoàng Hùng

Trước đội chủ nhà Qatar được đánh giá mạnh hơn, hẳn HLV Falko Goetz sẽ bố trí đội hình nghiêng về phòng ngự nhằm tìm kiếm tỷ số có lợi cho trận lượt về ở Mỹ Đình. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông đã cố gắng truyền đạt sự lạnh lùng theo kiểu Đức vào các học trò. Đối phương mạnh hơn, đó là điều chắc chắn. Lực lượng mạnh hơn, lợi thế sân nhà và thậm chí mục tiêu của họ còn rất xa: lọt vào VCK World Cup 2014 nhằm tạo tiền đề trước khi đăng cai VCK World Cup 2022. Điều mà ông quan tâm nhất trong những ngày này là phương án để đối phó với sức mạnh của đối phương, bởi ít ra ông cũng đã có cơ hội quan sát trực tiếp lối chơi cũng như con người cụ thể của Qatar qua chuyến tập huấn của đội này tại Thụy Sĩ. Vấn đề là ngăn chặn thế nào và liệu sẽ trụ vững được bao lâu?

Cái khó lớn nhất của tuyển Việt Nam hiện tại là không có nhiều gương mặt kỳ cựu ở hàng phòng ngự. Vắng Huy Hoàng, Như Thành, Phước Tứ, kể cả Tấn Trường, Hồng Sơn trong khung thành. Mọi hy vọng chỉ còn mỗi mình Chí Công, Quang Thanh và Thế Anh. Thế nên, khi không có Việt Cường mà được thay bằng Văn Biển cùng với cặp trung vệ được mặc định trong trận đấu với Macau là Long Giang - Anh Tuấn, đang trở thành bài toán khó không nhỏ đối với ông Goetz.

Thế nên, trong khi đi tìm sự an toàn ở hàng hậu vệ, ông đã tính toán đến phương án phòng ngự từ xa bằng thử nghiệm Đình Đồng thay Thành Lương. Đó cũng là giải pháp tạm chấp nhận bởi thực tế ở phía “mặt tiền” đang thiếu những tiền vệ phòng ngự đủ sức mạnh để hy vọng khắc chế được đối thủ có thể hình và thể lực tốt hơn hẳn. Tài Em có kinh nghiệm và đang là linh hồn của khu vực này, nhưng phong độ và thể lực đang là hạn chế của tiền vệ kỳ cựu này. Minh Châu gần đây cũng ít được đưa vào đội hình chính bởi qua các buổi tập, ông Goetz đã chú trọng đến Tấn Tài hay Trọng Hoàng hơn, đó đều là những mẫu tiền vệ có khuynh hướng thiên về hỗ trợ tấn công.

Chìa khóa của trận đấu có thể chưa hẳn ở hàng phòng ngự mà sẽ là khu trung tuyến, liệu có giữ được thế trận hay sớm bị hút vào lối chơi của đối phương rồi… mở toang “mặt tiền” trước hàng phòng ngự?

Cựu danh thủ Trần Công Minh, người đã từng xây những viên gạch đầu tiên trong việc định hình bộ khung đội Olympic Việt Nam trước khi bàn giao cho ông A.Riedl rồi sau đó là Mai Đức Chung để làm nên những trận đấu tưng bừng ở Asian Cup 2007, trong đó có trận hòa Qatar, đã nhận định: “Tôi nghĩ nếu đưa Chí Công vào đá chính bên cạnh Long Giang sẽ an toàn hơn, nhưng cũng cần đến sự hỗ trợ của các tiền vệ trong việc cầm bóng và đừng bị hút vào lối chơi của đối phương. Nếu làm được điều đó, tôi tin đội tuyển sẽ có được kết quả thuận lợi trước trận lượt về”

HOÀNG GIANG

Nhận định chuyên gia

°HLV Phan Thanh Hùng (HN T&T): “Cách bố trí đội hình trong các buổi tập gần đây của đội tuyển Việt Nam, tôi nghĩ HLV Falko Goetz sẽ chơi phòng ngự để tìm một trận hòa trên sân khách. Qatar là một đội tuyển mạnh và có những cầu thủ ngoại nhập tịch cùng với kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, cho nên càng hạn chế được sức mạnh của họ càng tốt. Hy vọng ĐTVN sẽ hòa trận lượt đi để có thể làm nên chuyện trên sân Mỹ Đình”.

°HLV Nguyễn Văn Sỹ (V.Ninh Bình): “Việc vắng mặt Việt Thắng tôi nghĩ là một mất mát, bởi Thắng chơi cắm rất tốt dưới thời HLV Calisto. Rất có thể Ngọc Thanh sẽ được đưa vào thay thế vị trí này, còn Công Vinh sẽ chơi lùi lại, như một hộ công. Điều quan trọng là hiện tại phong độ của các tuyển thủ chúng ta đang rất tốt vì đang trong mùa V-League. Tôi hy vọng sẽ có được một kết quả thuận lợi, nếu thua cũng khít khao để hy vọng ở trận lượt về”.

°HLV Trần Bình Sự (Đồng Nai): “Theo tôi thì Việt Nam không thua họ về kỹ thuật cũng như độ khéo léo đâu, nhưng điểm hạn chế là thể lực và tầm vóc. Điều bất lợi nữa là thi đấu trên sân khách. Tiếc là hàng thủ của chúng ta trong thời điểm hiện nay chưa an tâm lắm. Cần phải chơi càn lướt cũng như tranh chấp tầm cao tốt mới hy vọng ngăn cản được Qatar”.

P.Tr (ghi)

Tin cùng chuyên mục