Quanh cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018

Niềm tin Iberia

Đấy có lẽ là bức ảnh chụp đội tuyển quốc gia đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Tấm ảnh được chụp một ngày trước khi Tây Ban Nha lên đường sang Lisbon dự trận giao hữu với Bồ Đào Nha quy tụ 248 tuyển thủ và cựu tuyển thủ, từ ông lão 94 tuổi Gabriel Sosa cho đến một Bojan Krkic nhỏ hơn ông 74 tuổi. Chính giữa tấm hình là chiếc cúp vàng thế giới. Ngay phía sau chiếc cúp, đứng cạnh thủ quân Iker Casillas là người duy nhất chưa từng khoác áo Seleccion, thậm chí chưa từng chơi bóng đá chuyên nghiệp: Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.
Niềm tin Iberia

Đấy có lẽ là bức ảnh chụp đội tuyển quốc gia đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Tấm ảnh được chụp một ngày trước khi Tây Ban Nha lên đường sang Lisbon dự trận giao hữu với Bồ Đào Nha quy tụ 248 tuyển thủ và cựu tuyển thủ, từ ông lão 94 tuổi Gabriel Sosa cho đến một Bojan Krkic nhỏ hơn ông 74 tuổi. Chính giữa tấm hình là chiếc cúp vàng thế giới. Ngay phía sau chiếc cúp, đứng cạnh thủ quân Iker Casillas là người duy nhất chưa từng khoác áo Seleccion, thậm chí chưa từng chơi bóng đá chuyên nghiệp: Chủ tịch FIFA Sepp Blatter.

Niềm tin Iberia ảnh 1

Tấm ảnh hoành tráng của 248 tuyển thủ và cựu tuyển thủ Tây Ban Nha

Cũng có mặt trong buổi lễ tôn vinh những nhà vô địch thế giới hôm 15-11 ấy còn có Bộ trưởng Thể thao Jaime Lissavetzky, người không có mặt trong bức hình. Chính ông là người đã mời Sepp Blatter đến đây. Sự hiện diện của ngài Chủ tịch FIFA, 2 tấm kỷ niệm chương mà ngài trao cho Chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Angel Villar và HLV Del Bosque, những lời có cánh của ngài tạo cho người ta cảm giác: Blatter đã đứng về phía Tây Ban Nha trong cuộc bỏ phiếu này.

Chí ít, người Tây Ban Nha tin như vậy. Khi Blatter nói: “Tôi là CĐV của Seleccion trong vòng 4 năm tới”, tờ Marca có lý do để xuyên tạc là ông ủng hộ luôn việc mang cúp vàng thế giới về bán đảo Iberia thêm một lần nữa. Chỉ 3 ngày sau lễ vinh danh này, Chủ tịch RFEF Angel Villar tự tin tuyên bố: “Chúng ta sẽ thắng trong cuộc bỏ phiếu”. Trong thời gian ấy, người ta phát hiện ông Villar gửi cho Ủy ban vận động đăng cai Qatar một bức thông điệp: “Congratulations, vamos a ganar” (Chúc mừng, chúng ta sẽ thắng). Báo chí Anh nhắm vào đấy và dựng lên một scandal: Tây Ban Nha và Qatar trao đổi phiếu bầu cho nhau. Ủy ban đạo đức vào cuộc và xác định: không có bất kỳ một sai phạm nào trong vụ này.

Ngược lại, sự hăm hở lôi ra ánh sáng những bất cập trong nội bộ FIFA của những cơ quan truyền thông Anh như Sunday Times hay BBC đang làm ảnh hưởng đến khả năng thắng cuộc của chính nước Anh. Paulo Futre, một cựu tuyển thủ Bồ Đào Nha cáo buộc “nước Anh đang làm những điều tồi tệ”.

Những thông tin tốt lành không chỉ dừng ở đó. Trong bản báo cáo kỹ thuật của phái đoàn FIFA đi thị sát các quốc gia xin đăng cai, an ninh là vấn đề duy nhất mà liên danh Tây Ban Nha/Bồ Đào Nha cần cải thiện. Còn lại thì tuyệt vời. Liên danh này sẽ cung cấp 21 sân vận động đạt chuẩn, 82 khách sạn cho các đội bóng, 42 khách sạn khác cho các quan chức FIFA và 85.000 phòng khách sạn tổng cộng cho ngày hội lớn. Sự hiện diện của Alfredo di Stefano và Eusebio trong Ủy ban vận động là một bảo chứng cho truyền thống bóng đá của 2 nước này. Iker Casillas và Cristiano Ronaldo cũng là 2 ngôi sao hàng đầu trong làng bóng đá thế giới. Giám đốc kỹ thuật RFEF Fernando Hierro tự tin: “Việc giành ngôi vô địch World Cup vừa qua có thể giúp chúng ta chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu”.

o0o

Theo Chủ tịch LĐBĐ Bồ Đào Nha Gilberto Madaíl, việc Ibreia là thiên đường du lịch cũng là một lợi thế. Ông đặt câu hỏi: “Còn đất nước nào có thể mang đến cho bạn cả Đại Tây Dương lẫn Địa Trung Hải?”. Hệ thống giao thông tại Ibreia cũng ấn tượng: chuyến tàu cao tốc nối Madrid và Barcelona chỉ tốn của mọi người chưa đầy 3 giờ di chuyển. Sắp tới sẽ có một chuyến tương tự nối Madrid đến Lisbon.

Chủ tịch Sepp Blatter từng bảo ông không thích World Cup xuất hiện ở một liên danh 2 quốc gia.  Madaíl giải thích ngay: chỉ có một trung tâm đăng cai tại Madrid vì “Iberia là một quốc gia duy nhất”. Sẽ chỉ có 3 sân vận động tại Bồ Đào Nha được sử dụng suốt giải: 2 tại Lisbon và 1 tại Porto. Việc Tây Ban Nha đã đăng cai World Cup 1982 là một trở ngại. Bồ Đào Nha cũng nói luôn: Tây Ban Nha đăng cai rồi, nhưng Bồ Đào Nha thì chưa. Rõ ràng nhờ liên danh với Bồ Đào Nha mà Tây Ban Nha có cơ hội đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh rõ rệt hơn.

o0o

Tây Ban Nha đã có kinh nghiệm đau thương từ việc hy vọng và thất vọng khi họ mất quyền đăng cai Olympics về tay Rio de Janeiro. Song càng gần đến ngày bỏ phiếu, những tín hiệu tích cực càng nhiều. Các trân giao hữu với Mexico và Argentina đâu có vô thưởng vô phạt. Nhờ nó mà Tây Ban Nha nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của những người anh em bên kia bờ Đại Tây Dương. Tổng thư ký LĐBĐ Nam Mỹ tuyên bố 10 quốc gia tại đây sẽ bỏ phiếu cho Tây Ban Nha (nghĩa là Tây Ban Nha đã có 3/22 tổng số phiếu bầu hợp lệ), Mohammed Bin Hammam, Chủ tịch người Qatar của LĐBĐ châu Á cũng tuyên bố ủng hộ liên danh Iberia. Một số nguồn tin cho biết Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ bỏ phiếu cho liên danh này. Nghĩa là sơ sơ, Tây Ban Nha có thể có 6/22 số phiếu bầu. Hãy chờ xem Tây Ban Nha có mang cúp vàng thế giới về nước mình lần thứ 2 trong vòng 6 tháng hay không.

TRẦN MINH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pavard thích Barcelona hơn Real Madrid

Không phải vô cớ Bayern Munich ráo riết mượn Joao Cancelo từ Man City, chuyên gia chuyển nhượng Fabrizio Romano tiết lộ rằng Hùm xám đang cố gắng bán hậu vệ người Pháp Benjamin Pavard cho Barcelona trong vài giờ tới.

Quần vợt