Nguyễn Thị Ánh Viên không dự giải VĐQG 2016 - Tiếc

Nguyễn Thị Ánh Viên đã khiến giải bơi VĐQG năm nay được chú ý đáng kể từ trước tới nay. Không phải câu chuyện Viên thi đấu như thế nào mà vì mọi người muốn tận tường sự giải quyết sau sự vụ nữ tuyển thủ này đã rút lui không thi đấu dù đã về Việt Nam và sẵn sàng trước đó...

Nguyễn Thị Ánh Viên đã khiến giải bơi VĐQG năm nay được chú ý đáng kể từ trước tới nay. Không phải câu chuyện Viên thi đấu như thế nào mà vì mọi người muốn tận tường sự giải quyết sau sự vụ nữ tuyển thủ này đã rút lui không thi đấu dù đã về Việt Nam và sẵn sàng trước đó...

Nguyễn Thị Ánh Viên không dự giải VĐQG 2016 - Tiếc ảnh 1

Ánh Viên mất cơ hội cọ xát trước khi đi Nhật Bản đấu giải vô địch châu Ảnh: Dũng Phương

1. Nhiều ý kiến cho rằng việc kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên không thi đấu giải VĐQG 2016 là một tiếc nuối. Tiếc là đúng vì người hâm mộ đã rất trông đợi được xem Ánh Viên thể hiện tại giải VĐQG nhưng rốt cuộc, cô và HLV Đặng Anh Tuấn của mình rút lui không thi đấu. Ở đây chúng tôi không bình luận rằng ai đúng ai sai hay sự vụ liệu có quá xa hay không nhưng đúng là VĐV như Viên không thi đấu là buồn cho cả khán giả lẫn chính người trong cuộc.

Trên hồ bơi tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình (Hà Nội), trong sáng khai mạc giải 18-10, Ánh Viên đã xin không trả lời báo giới bởi và cô tỏ rõ quan điểm là mình không thi đấu nên không thể nói điều gì. HLV Đặng Anh Tuấn mong nhà quản lý nên nhìn ở góc độ tính chuyên nghiệp thể thao. Nghĩa là, VĐV đăng ký thi đấu hoàn toàn bình thường vì bất kỳ giải trong nước hay quốc tế đều là dịp tốt để thể hiện năng lực sau một giai đoạn tập luyện. Dù thực tế, Ánh Viên về Việt Nam lần này để kết hợp làm thủ tục chuẩn bị đi Nhật Bản thi đấu giải vô địch châu Á 2016 nên được đăng ký dự giải VĐQG là kiểm tra thành tích. “Đơn vị chủ quản của Ánh Viên là Quân đội không đăng ký VĐV thi đấu tại giải nên chúng tôi chấp nhận. Nhưng tôi thấy không công bằng cho Viên vì bản thân VĐV tập luyện muốn thi đấu chứ không phải ngồi ngoài”, ông Tuấn cho biết.

Ánh Viên bày tỏ sự buồn bực, điều này cho thấy nữ kình ngư trẻ rất muốn xuống nước tranh tài chứ không phải về nước nghỉ ngơi. Quyết định cuối cùng đã đưa ra. Nhưng, thiệt thòi chính là Ánh Viên và những VĐV của các đơn vị khác. Có lẽ, lấy lý do vì Viên quá mạnh nên đăng ký 17 cự ly sẽ làm VĐV các đơn vị khác bị “chột” không thể tranh tài và mất cơ hội giành huy chương để làm cớ mong nữ tuyển thủ người Cần Thơ nên giới hạn nội dung cũng hơi bất cập.

Quan trọng vì bơi nữ chưa có thêm nhiều VĐV khác mạnh mẽ đủ làm đối trọng với Viên nên thành tích vẫn phải... cào bằng. “Trước đây, khi Quý Phước, Duy Khôi nổi bật về nhất các cự ly, không thấy ai nói gì về việc phải giới hạn nội dung cho VĐV để đơn vị khác có cơ hội phát triển. Có lẽ, bảo VĐV có khả năng nhưng không được thi đấu hết nội dung của họ thì đúng là hơi bất cập của thể thao chuyên nghiệp”, ông Tuấn giãi bày.

2. Có hay không chuyện giữa HLV của Viên và Tổng cục TDTT gặp khúc mắc ở chuyện này. Chỉ người trong cuộc với biết. Chắc chắn một điều, khúc mắc giữa đơn vị Quân đội và Trung tâm HLTTQG TPHCM là không có. Bởi vì, Ánh Viên muốn được thi đấu nên khi đơn vị này không đăng ký thì cô được chuẩn bị thi đấu trong màu áo của Trung tâm HLTTQG TPHCM (nơi quản lý Viên khi lên ĐTQG).

Lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng bày tỏ quan điểm người được đầu tư nhiều như Viên sẽ cần thi đấu trong các giải quốc tế quan trọng. Giải VĐQG có thể thi đấu hay không sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng, quan điểm có thể còn ở chuyện cần có sự kiểm soát chứ không thể toàn quyền quyết định từ bất kỳ một cá nhân nào. Theo tìm hiểu, trước mắt, Viên vẫn ở Hà Nội tập duy trì. Sau giải VĐQG, cô sẽ vào TPHCM tiếp tục tập. Mong muốn nhất là vì câu chuyện nhỏ ở giải VĐQG 2016, không nên vì thế tất cả trở nên căng thẳng để rồi Ánh Viên áp lực tâm lý hỏng thi đấu tại giải bơi vô địch châu Á 2016 sắp tới.

 Năm 2015, giải bơi VĐQG có nhiều VĐV Việt kiều về thi đấu. Năm nay, giải vẫn tiếp tục có những gương mặt như Lê Nguyễn Paul (An Giang), Lương Jeremie và Lương Alois (TPHCM) góp mặt. Ngoài ra, CLB bơi BVSC Zugló (Hungary) là khách mời và đăng ký 9 VĐV tham gia thi đấu tại giải với mục đích kiểm tra thành tích.

 TPHCM chiếm ưu thế ngay ngày đầu

Trong ngày thi đấu đầu tiên 18-10, đúng như dự đoán của giới chuyên môn, do Nguyễn Thị Ánh Viên không thi đấu nên bơi lội Quân đội không tạo được sự bứt phá về HCV. Vẫn giữ phong độ tốt, các kình ngư của TPHCM sớm có những 4 ngôi vô địch ngay trong ngày đầu. Ngôi sao sáng nhất vẫn là Trần Duy Khôi khi giành 3 HCV. Kình ngư nam số 1 của thành phố đã về nhất cự ly cá nhân sở trường 200m ngửa (2’02”52) và 400m hỗn hợp (4’28”61). Chức vô địch còn lại của Khôi là cùng đội nam tiếp sức 4x100m chiến thắng nội dung bơi tự do. Đội bơi TPHCM còn giành HCV ở cuộc thi đấu tiếp sức nữ 4x100m tự do. Cũng ở ngày này, một số VĐV đã thành danh như Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng, 100m tự do), Ngô Thị Ngọc Quỳnh (Quảng Bình, 50m ếch nữ) đều giành HCV.

Điểm đáng chú ý là VĐV Việt kiều Lê Nguyễn Paul (An Giang) đã có chiếc HCV đầu tiên của mình tại giải VĐQG 2016 khi về nhất cự ly 50m ếch nam (28”58). Sau ngày đầu, trên bảng tổng sắp, TPHCM tạm đứng đầu với 4 HCV, 2 HCB. Đội bơi Quân đội chưa giành được HCV nào mới chỉ có 2 HCB, 3 HCĐ tạm xếp hạng 6.

M.C

NGUYỄN ĐÌNH


VĐV Việt kiều Lê Nguyễn Paul: Tôi luôn nóng lòng về quê hương thi đấu


Kình ngư trẻ Việt kiều Lê Nguyễn Paul năm nay tiếp tục dự Giải bơi VĐQG 2016. Khoác áo đơn vị An Giang, VĐV đang học tập và tập luyện tại Mỹ rất chờ đợi mình sẽ giành được một chiếc HCV tại giải đấu năm nay.

Kình ngư trẻ Lê Nguyễn Paul (trái) và tác giả. Ảnh: FBNV

°Phóng viên: Cảm giác của bạn như thế nào khi về thi đấu ở giải bơi VĐQG Việt Nam?

°VĐV Lê Nguyễn Paul: Tôi luôn muốn về Việt Nam thi đấu giải bơi VĐQG. Tôi có dòng máu Việt Nam trong người nên muốn về thi đấu và cũng để cạnh tranh với những VĐV đang tập luyện ở Việt Nam. Phải nói là giành được huy chương ở giải bơi Việt Nam không dễ vì có nhiều VĐV rất giỏi.

° Còn nhớ, Lê Nguyễn Paul từng vượt chuẩn B Olympic và rất kỳ vọng được đi Olympic 2016 trong màu áo ĐTQG Việt Nam nhưng cuối cùng chưa được. Bạn có tiếc điều này?

°Không được dự Olympic 2016, đúng là tôi có một chút buồn. Nhưng, tôi thấy mình còn nhiều tương lai phía trước, nhất là sẽ nỗ lực để được khoác áo đội bơi nam Việt Nam. Nếu có cơ hội và được tin tưởng vào đội tuyển thì tôi muốn mình được góp mặt trong đội hình dự SEA Games 2017. Nhưng tôi biết, giành được huy chương bơi lội tại SEA Games không dễ dàng nên tất cả mọi người phải năng lực tốt mới thành công.

° Bơi lội nam Việt Nam hiện tại có nhiều VĐV nổi danh như Quý Phước, Duy Khôi... Bạn đánh giá thể nào về họ?

°Tất cả những tuyển thủ này đều là người có năng lực quá tốt. Họ bơi rất nhanh. Được thi đấu với họ cũng là cơ hội cho tôi phát triển thêm. Như năm nay, tôi thấy có cả VĐV Hungary tham gia thì đó là tuyệt vời để thi đấu cọ xát. Chúng tôi khi xuống nước tranh tài đều thể hiện hết khả năng cũng chính là tôn trọng đối thủ.

° Xin cám ơn Lê Nguyễn Paul.


MINH CHIẾN (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục