Lê Văn Duẩn đoạt lại Áo vàng

Cuộc đua xe đạp đồng bằng sông Cửu Long 2014

Bị tai nạn cách đích khoảng hơn 3km, thân thể bị trầy xước khá nhiều, nhưng tay đua Lê Văn Duẩn (TPHCM) vẫn cố gắng dựng xe chạy tiếp. Dù bị tốp các tay đua may mắn không bị té bỏ một đoạn, ông Vua nước rút này vẫn một mình tăng tốc bám đuổi kịp. Không những thế, anh còn lao lên nhóm đầu để về đích thứ 2 ở chặng 3 diễn ra vào sáng qua từ Long Xuyên đi Hà Tiên (146km). Nhờ tinh thần quả cảm, Lê Văn Duẩn đã được đền đáp xứng đáng khi đoạt lại chiếc Áo vàng đã để mất về tay Trần Văn Quyền trước đó 1 ngày.

Diễn biến đường đua không có cuộc bứt phá nào thành công khiến đoàn đông cùng kéo nhau về đích. Thế nhưng khi cách đích 3,2km, có 1 ngã ba quẹo vào Hà Tiên, đường rất hẹp và xấu với nhiều đá lởm chởm, các tay đua giữ tốc độ cao về đích nên một tốp đông gần 40 tay đua bị ngã chùm. Chỉ có một vài tay đua, trong đó có Lê Văn Duẩn khắc phục tình huống nhanh mới lên xe bám được nhóm trước, còn lại khoảng gần 50 người tụt lại phía sau từ mấy chục giây đến hơn 2 phút. May mắn không bị dính vào tốp bị sự cố, tay đua Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời) rút thắng Lê Văn Duẩn (TPHCM), Đỗ Tuấn Anh (D.Đồng Tháp) về nhất chặng với thời gian 3 giờ 39 phút 3 giây (tốc độ trung bình 39,991km/giờ).

Sự cố té cả chục tay đua nêu trên là ngoài mong muốn, nhưng có một phần trách nhiệm của BTC. Bởi khi họ đi tiền trạm, chắc chắn sẽ thấy khúc cua nguy hiểm này để lên kế hoạch cảnh báo. Thậm chí ngay khi cuộc đua diễn ra, lực lượng mô tô dẫn đường hay trọng tài đi trước trông thấy như thế nếu có kinh nghiệm cử người báo hiệu cho đoàn đua giảm tốc độ thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được tai nạn. Đây cũng là bài học cho BTC làm tốt hơn ở những chặng đua còn lại.

Lê Văn Duẩn về hạng nhì nhận được 6 giây thưởng nên đoạt lại Áo vàng từ tay đua Trần Văn Quyền. Đứng thứ 2 là Nguyễn Thành Tâm - người có cùng thời gian với Duẩn nhưng thua chỉ số phụ. Tổng sắp đồng đội cũng có sự thay đổi khi đội dẫn đầu TPHCM có đến 4 tay đua nằm trong tốp bị té nên rơi xuống vị trí thứ 10. Đây là điều không may cho đội TPHCM. Bởi theo luật, nếu bị té trong 3km cuối thì các tay đua vẫn được tính cùng thời gian với các tay đua trong nhóm thì TPHCM vẫn đứng đầu đồng đội. Thế nhưng, vị trí bị sự cố lại cách đích 3,2km, nên Dược Domesco Đồng Tháp tạm vươn lên đứng đầu giải đồng đội sau 3 chặng.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 4 từ Hà Tiên đi Rạch Giá (90km).

Quang Trực

Tin cùng chuyên mục