Kỳ vọng vào tay đua Nguyễn Thị Thật

Ngày mai (4-10), cô gái vàng của làng xe đạp Việt Nam Nguyễn Thị Thật bước vào hành trình chinh phục tấm huy chương vàng nội dung xe đạp đường trường nữ ở Asiad 19.

Dù đối diện với rất nhiều thách thức nhưng cô chính là niềm hy vọng HCV hiếm hoi còn lại của thể thao Việt Nam ở sân chơi châu lục.

Nguyễn Thị Thật trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành suất chính thức dự Olympic Paris 2024, nhờ màn lên ngôi ngoạn mục ở giải vô địch châu Á 2023, nên thật dễ hiểu khi cô được kỳ vọng rất lớn trên đất Hàng Châu kỳ này. Ngay cả khi cô vừa bình phục chấn thương sau giải đua xe danh giá Giro d’Italia hồi tháng 7, giới làm nghề vẫn trông đợi vào màn bứt phá ấn tượng của cô tại Asiad, đấu trường mà xe đạp Việt Nam luôn khắc khoải đợi chờ một HCV.

Sau khi giành suất dự Olympic Paris 2024, Nguyễn Thị Thật (dẫn đầu) đang hướng đến tấm HCV Asiad 19

Sau khi giành suất dự Olympic Paris 2024, Nguyễn Thị Thật (dẫn đầu) đang hướng đến tấm HCV Asiad 19

Ban huấn luyện không cố gắng ép Thật phải bằng mọi giá giành được ngôi cao, nhưng trong thâm tâm của cô gái rắn rỏi và giàu nghị lực này, chiến thắng luôn là đích ngắm trong mỗi lần ngồi lên yên chiếc “chiến mã” thân yêu của mình.

Đối diện với Thật là tay đua sừng sỏ Olga Zabelinskaya (Uzbekistan, 43 tuổi), nhà đương kim vô địch cá nhân tính giờ nữ châu Á 2023 và từng đoạt HCB Olympic 2016 khi còn khoác áo thi đấu cho đội tuyển xe đạp nữ nước Nga trước thời điểm chuyển sang thi đấu cho Uzbekistan từ năm 2018. Bên cạnh đó là 2 tay đua rất mạnh của nước chủ nhà Trung Quốc, những người đã thuộc nằm lòng lộ trình đua của Asiad 19.

Thậm chí, theo ban huấn luyện, nội dung xuất phát đồng hàng mà Nguyễn Thị Thật góp mặt sẽ diễn ra trên lộ trình 139,7km. Đường đua có khá nhiều con dốc ở khoảng 40km trước khi về đích. Ở nội dung đua này, mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ được đăng ký tối đa 2 VĐV, nên có thể xem đây là điều có lợi cho Nguyễn Thị Thật, nhất là khi cô sẽ không bị vây ráp và “tấn công” liên tục trên đường đua. Thành thử, đồng đội Nguyễn Thị Thi được chọn hỗ trợ cô hướng đến chiến thắng chung cuộc.

Còn nhớ ở Asiad 18 ở Indonesia năm 2018, Nguyễn Thị Thật từng được kỳ vọng cao, nhưng đường đua có rất nhiều đèo dốc, khiến tay đua số 1 Việt Nam hụt hơi, để các đối thủ từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản qua mặt, nên chỉ xếp hạng 5. Hy vọng lần này, ngay cả khi đối diện với nhiều thách thức và khó khăn, tay đua 30 tuổi của Việt Nam với bản lĩnh được tôi luyện dày dạn ở nhiều giải đua xe đạp đường trường còn khốc liệt hơn trên thế giới, sẽ tạo nên dấu ấn lịch sử cho xe đạp nước nhà.

Bản thân của Nguyễn Thị Thật cũng hiểu Đoàn thể thao Việt Nam đang khát khao HCV hơn bao giờ hết, khi Asiad đang trôi về thời điểm cuối mà hành trang mới chỉ vỏn vẹn 1 HCV. Không chỉ Nguyễn Thị Thật, mà các tuyển thủ, đội tuyển khác chưa bước vào tranh tài cũng quyết tâm sẽ dồn hết tâm sức vào cuộc đua để cụ thể hóa mục tiêu thành tấm huy chương cao nhất.

Tin cùng chuyên mục