
13 tháng sau khi tước băng thủ quân của John Terry vì sức ép dư luận, Fabio Capello đã quyết định phục chức cho hậu vệ của Chelsea trong ánh mắt hoài nghi của nhiều người, trong đó có cả những tuyển thủ Anh được triệu tập đợt này.

Terry trở lại làm thủ quân tuyển Anh.
Thủ quân của một đội tuyển quốc gia thường chỉ là một cái tên. Lý lẽ bình thường ấy không ứng với đội tuyển đến từ quê hương bóng đá. Trong năm qua, băng thủ quân lần lượt nằm trên tay của Rio Ferdinand, Frank Lampard, Steven Gerrard, Gareth Barry, Ashley Cole… Capello không muốn tình trạng này kéo dài, ông muốn cố định chiếc băng thủ quân trên tay John Terry!
Nếu như thủ quân là một người phải đáp ứng cả 2 yếu tố tài và đức thì Terry rõ ràng không xứng. Chuyện tằng tịu tình cảm với bạn gái của đồng đội Wayne Bridge chỉ là chuyện nhỏ, Terry còn để lại hình ảnh không tốt khi báo chí tố anh cố tình trục lợi trong việc dắt người ngoài vào xem sân tập của Chelsea. Ông bố của anh thì dính líu đến ma túy. Với tất cả những chuyện ấy, uy tín của Terry đã xuống rất thấp mà nói thẳng ra là các đồng đội tại đội tuyển Anh không còn phục anh nữa.
Vậy mà Capello lại quyết định phục chức cho Terry ngay trước thềm trận đấu quan trọng với Xứ Gan tại vòng loại Euro 2012, nơi họ đang xếp dưới Montenegro. Theo một số người, việc Capello giao chiếc băng thủ quân cho Terry là một cách để làm đẹp lòng các đồng đội của anh tại Chelsea như Cole hay Lampard trong bối cảnh uy tín của Capello lẫn các học trò đều đang xuống thấp sau thất bại tại World Cup 2010.
Cũng có thể Capello muốn dùng Terry làm một vật tế thần bởi nếu đội tuyển Anh thi đấu không thành công, hiển nhiên người thủ quân sẽ phải lên “bàn mổ” trước tiên. Terry hiểu mình đang đứng trước điều gì. Anh nói: “Tôi không khờ dại. Nếu thắng tại Xứ Gan, chúng tôi sẽ tiến một bước đến vòng chung kết Euro. Nếu không đạt kết quả tốt, tôi cũng biết những ngón tay sẽ chỉ vào đâu. Nhưng tôi là một người đàn ông trưởng thành và tôi đã sẵn sàng cho mọi tình huống”.
Trở lại câu chuyện Terry “yêu nhầm” bồ bạn, ngày ấy rất nhiều cầu thủ Anh công khai ủng hộ Wayne Bridge. Riêng Bridge tuyên bố tẩy chay đội tuyển chừng nào Terry còn hiện diện ở đó. Trước sức ép dư luận, Capello đành tước băng thủ quân của Terry và bảo anh sẽ không còn cơ hội giành lại vinh dự này nữa. Nhưng sau một năm, chính Capello phủ nhận lời nói của mình với một quyết định đầy tranh cãi.
Không ai đánh người trở lại. Nhưng việc bỏ qua những chuyện người ấy đã làm và giao một trọng trách thiêng liêng cho người ấy lại là 2 việc hoàn toàn khác. Và Capello, uy tín vốn đã xuống rất thấp sau World Cup, càng làm cho tuyển Anh đứng trước những sức ép không cần thiết với quyết định này.
Yên Thanh