Khi môn điền kinh bắt đầu - Bóng ma doping và scandal

Khi môn điền kinh, môn thi cơ bản nhất của Olympic và đòi hỏi thể lực ghê gớm nhất của con người bắt đầu thì “bóng ma” doping lập tức gây dấu ấn.

Khi môn điền kinh, môn thi cơ bản nhất của Olympic và đòi hỏi thể lực ghê gớm nhất của con người bắt đầu thì “bóng ma” doping lập tức gây dấu ấn.

Trước khi khai mạc điền kinh, đã có 2 VĐV của Moldova bị loại, đến hôm qua là VĐV người Morroco Amine Laalou thi đấu nội dung chạy 1.500m. Tuy nhiên, đây không phải là kết quả kiểm tra tại đại hội mà dựa trên mẫu kết quả kiểm tra của Laalou tại giải Grand Prix diễn ra tại Monaco vào ngày 20-7 vừa qua đã cho kết quả dương tính. Chưa hết, VĐV mới 18 tuổi người Colombia Diego Palomeque cũng đã không được phép đăng ký tham gia nội dung 400m nam vì bị phát hiện doping trước đó.

Cũng trong hôm qua, tay đua nữ của đội xe đạp Nga Victoria Baranova đã bị trục xuất về nước do mẫu thử trước khi dự London 2012 có phản ứng dương tính. Baranova hiện đang đứng thứ 2 thế giới ở nội dung đua lòng chảo và mẫu thử của cô được lấy ở cuộc đua tại Belarus hôm 24-7.

Một trường hợp khác, nhà đương kim vô địch người Mỹ của nội dung 400m nam LaShawn Merritt đã tự dưng bỏ cuộc sau khi đã chạy 250m ở vòng loại diễn ra hôm qua. VĐV 26 tuổi này đã vô địch giải đấu kiểm tra tại Mỹ với thành tích nhanh nhất trong năm 2012, qua đó nhận vé dự London 2012. Merritt có tiền sử doping thuộc hàng “tốp” khi 3 lần thử cuối năm 2009 đều bị phản ứng dương tính và bị cấm thi đấu 21 tháng trước khi được Tòa án thể thao quốc tế cho phép trở lại thi đấu. Hồi tháng trước, ở giải Monaco, anh cũng chạy 300m rồi bỏ cuộc.

Trong khi đó, ở cuộc đua 100m nam, cựu vô địch thế giới năm 2003 Kim Collins đã không tham gia vòng loại và tuyên bố sẽ không bao giờ thi đấu đại diện cho lãnh thổ Saint Kitts & Nevis (thuộc Liên hiệp Anh) với lý do đoàn thể thao lãnh thổ này không cho anh… gặp vợ. Đoàn Saint Kitts & Nevis tuần trước cũng đã trục xuất về nước một VĐV điền kinh khác là Tameka Williams với lý do… gây rối vì phê ma túy.

Vào lúc 16 giờ 35 ngày 4-8 (ngày thi đấu thứ 8), “người không chân” Oscar Pistorius đã làm nên lịch sử khi trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên có được vinh dự thi đấu ở một kỳ Thế vận hội. Những bước chạy đầu tiên ở một kỳ Olympic của Pistorius – trong lượt chạy vòng loại thứ nhất ở SVĐ Olympic – đã đưa anh về đích thứ 2 với thành tích 45 giây 44 (thành tích tốt nhất trong mùa của anh và là thành tích tốt thứ 3 trong sự nghiệp).

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế