
HLV Claudio Ranieri đã quyết định sáng suốt khi thay Francesco Totti và Daniele De Rossi bằng Rodrigo Taddei và Jeremy Menez. Ông thừa nhận là nếu để thua trận derby, ông có thể bị “đóng đinh”.
“Hiển nhiên là chúng tôi cảm thấy rất bối rối và derby là derby. Trong hiệp 2 chúng tôi đã chơi tốt hơn. Dĩ nhiên, thời điểm quyết định chính là pha cản phá quả phạt đền đầu hiệp”. Sau khi Roma bị dẫn 1-0 sau 45 phút đầu, Ranieri đã gây ngạc nhiên khi thay cả đội trưởng lẫn đội phó Roma, và kỳ diệu thay đội đã chơi tốt hơn hẳn để lật ngược thế cờ, trong đó, chính 2 cầu thủ dự bị đã quyết định chiến thắng.

Francesco Totti (trái) và HLV Ranieri (giữa) mừng chiến thắng trận derby
Ranieri giải thích hành động liều lĩnh của mình: “Tôi không thể lý giải chuyện thay người. Nhưng họ đã bị thẻ vàng và chơi quá hăng hái, khác hẳn với phong thái thường thấy của họ. Vì thế, tôi muốn thay đổi để quay trở về hệ thống cũ. Đó là quyết định mang tính chiến thuật và may mắn là nó đã thành công. Chúng tôi không đạt đến 100% phong độ khi đặt Daniele và Francesco ở những vị trí đó, nên tôi muốn đưa họ ra”.
Thay đổi 2 người hùng của Roma trong tình thế khá nhạy cảm, nếu không thành công thì Ranieri khó mà biện minh được những toan tính của mình. Người đàn ông gốc Roma thừa nhận: “Nếu chúng tôi thua vì những quyết định đó, tôi sẽ bị “đóng đinh”. Tôi đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng trong sự nghiệp nhưng chưa lần nào hồi hộp như lần này. Khi còn ở Valencia, tôi thay Romario và hơi tiếc rẻ một chút, nhưng đấy là quyết định đúng cho đội bóng. Tôi luôn cố làm điều tốt nhất cho đội”.
“Họ là đội trưởng và đội phó, vì thế họ rất thất vọng khi phải rời sân sớm, nhưng khi sau tiếng còi mãn trận, họ còn hạnh phúc hơn những người khác”. Sơ đồ 3 mũi nhọn đã thất bại trong trận đấu quan trọng và người ta e rằng Ranieri sẽ có cớ để trở về với hệ thống 4-2-3-1. Nhưng ông nói: “Tôi chẳng biết sẽ phải chơi như thế nào trong những trận tới, nhưng đấy là tinh thần của toàn đội. Chúng tôi bị dẫn bàn và quật khởi trở lại. Chúng tôi muốn xé toang trận địa Lazio bằng việc căng ra 2 cánh, nhưng chúng tôi không thể phản công đủ nhanh nên chỉ lúng túng trong việc chơi bóng dài. Mãi đến hiệp 2, tôi mới nghĩ đến việc quay về với lối chơi quen thuộc. Thật may là chúng tôi đã thành công”.
Quang Trần