Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Ba điều thú vị

Việc bầu chọn cho các danh hiệu cá nhân trong bóng đá không phải là một điều mới, cái tên Quả bóng vàng (QBV) vốn được “định danh” tại châu Âu, tuy nhiên thể thức bầu chọn của QBV Việt Nam lại hoàn toàn khác biệt và cho đến nay, thậm chí còn được xem là chuẩn mực khi FIFA áp dụng cho việc bầu chọn QBV thế giới bắt đầu từ năm 2010.

Theo đó, các danh hiệu của QBV Việt Nam sẽ được bầu chọn từ các lá phiếu của giới truyền thông và những nhà chuyên môn. Mỗi hạng mục được bầu chọn có 3 giải thưởng vàng - bạc - đồng. Tiêu chí bầu chọn của QBV Việt Nam cũng được xem là tối ưu khi có những quy định về mặt đạo đức, giúp cho các kết quả luôn nhận được sự đồng thuận cao từ giới chuyên môn lẫn người hâm mộ. QBV Việt Nam cũng có một quy trình bầu chọn đúng tiêu chuẩn quốc tế, từ việc đề cử, sau đó tiến hành rút gọn danh sách và tổ chức bầu chọn. Trước khi trao giải lại tiếp tục rút gọn danh sách. Cách làm này giúp vừa mang tính tổng quát lại vừa giúp những người tham gia bầu chọn tập trung hơn khi quyết định điền tên người thắng cuộc.

Quả bóng vinh danh cầu thủ luôn là điều trăn trở của Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Nhưng đặc biệt nhất và cũng là điều khác biệt của QBV Việt Nam so với các cuộc bầu chọn khác đó là việc tính, thay vì chỉ tính số lần được bầu chọn vào vị trí QBV. Như một trận bóng đá, các thang điểm 3-2-1 được áp dụng lần lượt cho các vị trí vàng - bạc - đồng. Hệ thống điểm này tạo ra các cuộc đua hấp dẫn ở mỗi kỳ bầu chọn tiêu biểu như kỳ bầu chọn năm 1999, khi hậu vệ Trần Công Minh chỉ hơn người về nhì Lê Huỳnh Đức 28 điểm.   

Có rất nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng bóng đá về việc bổ sung thêm các giải thưởng dành cho HLV hay đội bóng vào danh hiệu QBV. Điều này cũng có cơ sở bởi từ 3 danh hiệu chỉ dành riêng cho bóng đá nam ở lần bầu chọn đầu tiên, đến nay, hệ thống giải thưởng đã lên đến 9 hạng mục, kể cả các cầu thủ trẻ và cầu thủ ngoại. Tuy nhiên, Ban tổ chức chỉ quyết định đưa thêm hạng mục cầu thủ Futsal xuất sắc nhất vào kỳ bầu chọn 2015. 

Theo lý giải của Ban tổ chức, cho dù giải thưởng QBV Việt Nam hiện đã bao trùm gần như toàn bộ hoạt động của bóng đá trong năm, nhưng trên hết đây vẫn là một giải thưởng tôn vinh thành tích cá nhân và tiêu chí thống nhất ngay từ lần bầu chọn đầu tiên, đó là dành cho các cầu thủ. Mục đích lớn nhất của giải thưởng đó là động lực để cầu thủ phát triển tài năng trên sân cỏ - vừa là “đích đến” vừa là “điểm tựa” cho sự nghiệp cầu thủ. Thế nên, dù khá đa dạng về hạng mục và thể thức bầu chọn, nhưng đây chính là “chất” của giải thưởng, tạo nên sự khác biệt so với các hoạt động bầu chọn khác.

Điều băn khoăn lớn nhất mà các nhà tổ chức quyết tâm sẽ làm cho bằng được, đó là chuẩn mực hình thức của các quả bóng được trao trong đêm vinh danh. Theo Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Ban tổ chức giải QBV, kể từ năm 2015, sẽ cố gắng thống nhất về mẫu mã những chiếc cúp hình quả bóng.

Được biết, đây là “bài toán khó giải” nhất trong hơn 20 năm tổ chức giải thưởng, đơn giản là không nơi nào chuyên sản xuất các quả bóng làm danh hiệu cả. Nhiều lần, Ban tổ chức đã liên hệ với các công ty nước ngoài nhưng cũng không thành công bởi mẫu mã cho những vật phẩm lưu niệm luôn phải thay đổi, đồng nghĩa với các khuôn tạo mẫu gần như chỉ sử dụng một lần. Càng không có công ty nào mỗi năm chỉ một lần sản xuất vài sản phẩm đặc biệt cho nhà tổ chức giải thưởng.

Ở lần bầu chọn bầu tiên, chính các quả bóng đã làm Ban tổ chức phải mất cả tháng trời để làm. Thậm chí, gần đến giờ cuối, khi quá trình sản xuất cũng không như ý. Ở những kỳ bầu chọn sau, gần như mỗi năm mỗi mẫu khác nhau.

Đứng ở góc độ của nhà tổ chức, không thể có chuyện qua loa trong việc trao giải nên bằng mọi giá, phải tìm được những quả bóng tặng phẩm có chất lượng và hình thức sang trọng. Nhưng chính các QBV Việt Nam như Lê Huỳnh Đức, Phạn Văn Tài Em đã tâm sự, điều quan trọng nhất là danh hiệu, quả bóng tặng phẩm dù đẹp hay xấu cũng vẫn là phần thưởng của sự nghiệp, luôn được họ lưu giữ một cách trang trọng.

YẾN PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục