Giải bóng chuyền nữ châu Á 2011: Vắng mặt chủ công Cẩm Tú

Giải bóng chuyền nữ châu Á 2011: Vắng mặt chủ công Cẩm Tú

Cơ hội sát hạch lớn nhất cho đội tuyển trong quá trình chuẩn bị SEA Games 26 chính là giải vô địch châu Á tại Đài Loan vào tuần tới. Thật tiếc khi ở năm nay chúng ta không có được những chủ công hàng đầu trên tuyển.

  • “Dớp”... chủ công

Sức mạnh trên hàng công của đội tuyển nữ lại giảm đi đáng kể khi đội hình vắng chủ công Trần Thị Cẩm Tú. Theo lý giải từ Bộ môn bóng chuyền Tổng cục TDTT thì Cẩm Tú được đơn vị Truyền hình Vĩnh Long trực tiếp gửi công văn xin không đăng ký thi đấu tại Đài Loan do bận việc học và cô sẽ trở lại tập trung ngay khi tuyển nữ từ Đài Loan về lại Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn).

Vắng Diệu Châu (VTV Bình Điền Long An) kể từ 2010 khi giã từ sàn đấu để làm thiên chức người mẹ, Bùi Thị Huệ (PV Oil Thái Bình) phải 2 lần xin rời đội tuyển vì lý do sức khỏe, lúc này Cẩm Tú là gương mặt sáng giá nhất lại vắng mặt khiến vị trí đập bóng ghi điểm ở tuyến trên như đang gặp cái “dớp” nhân sự.

Vắng chủ công Cẩm Tú (bìa phải) ở giải lần này là mất mát không nhỏ của tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Vắng chủ công Cẩm Tú (bìa phải) ở giải lần này là mất mát không nhỏ của tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị cho SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Bù lại cho sự vắng mặt ngoài ý muốn, ngoài Đỗ Thị Minh và Phạm Thị Yến (Thông tin Lienvietpostbank), tay đập Đinh Thị Hương (PKKQ) bất ngờ được triệu tập để trám vào vị trí chủ công ở giải châu Á.

Chất lượng chuyên môn của chủ công Đinh Thị Hương được nhận định ở mức khá, bù lại cô có thể hình lý tưởng (cao 1m80) và có sức bật tốt hơn so với nhiều VĐV nội lúc này. Nhưng chắc chắn, việc Đinh Thị Hương góp mặt cũng chỉ là 1 giải pháp thử nghiệm tạm thời do cặp Minh-Yến luôn được đánh giá cao nhờ giữ phong độ ổn định trong thời gian dài.

Dù rằng, Cẩm Tú sẽ trở lại tập trung ở Trung tâm HLTTQG ngay khi đội trở về nhưng để lỡ cơ hội tích lũy kinh nghiệm quốc tế như giải vô địch châu Á quả thật đáng tiếc. Bởi đây mới chính là cuộc thử lửa thực sự để trực tiếp đọ sức với nhiều cầu thủ chất lượng hàng đầu khu vực cũng như tiếp cận các lối đánh mới của bóng chuyền hiện đại.

Khi trở về Việt Nam từ Đài Loan, vị trí chủ công còn được bổ sung thêm tay đập Kim Đính (VTV Bình Điền Long An). Với đội hình đó, các tuyển thủ bước vào kỳ tập luyện cuối trước khi dự SEA Games.

  • Chờ chuyên gia rèn tay

Giải vô địch châu Á là cơ hội cụ thể nhất để HLV Qiao Yu Chuan trổ tài sau một thời gian làm việc cùng các học trò. Lời chê nhiều hơn khen từ phía truyền thông dành cho ông thầy người Trung Quốc sau những thành tích kém ấn tượng của tuyển nữ tại 2 giải Cúp Vietsov Petro mở rộng và VTV Cup 2011 (đều trong tháng 7). Nhưng rõ ràng, với giải đấu giao hữu thì việc thử nghiệm đội hình để ngắm quy trình vận động, ăn khớp chiến thuật của từng vị trí mới là mục tiêu của người huấn luyện. Còn khẳng định vị trí thì phải là SEA Games cuối năm.

Trên đất Đài Loan, ông Qiao Yu Chuan rất muốn chứng tỏ dấu ấn đã đặt lên đội tuyển sau thời gian gần 5 tháng làm việc. Trở ngại lớn nhưng hữu ích nhất là việc Việt Nam ở cùng bảng với Thái Lan trong vòng loại. Điều đó có nghĩa, ta sẽ biết được đối thủ quan trọng nhất của mình chuẩn bị ra sao cho SEA Games 26.

Cũng phải nói thẳng, về nữ, bóng chuyền Việt Nam đang tụt hậu khá xa so với Thái Lan khi đối thủ đã hướng tới các giải đấu tầm cao thế giới và khẳng định được chất lượng, trong khi các cô gái Việt vẫn giậm chân một chỗ ở khu vực Đông Nam Á. Ngoài yếu tố con người, sự phát triển cũng đòi hỏi hướng đi khoa học của giới chức lãnh đạo.

Một mình chuyên gia Trung Quốc sẽ không thành công cho công tác huấn luyện nên đội ngũ phụ tá cũng có thay đổi đáng kể. HLV Phạm Thị Ngọc Anh không có mặt cùng đội tới Đài Loan mà thay thế chị ở vai trò trợ lý HLV là Hà Thị Thu Dậu (Ngân hàng Công Thương), Nguyễn Mạnh Hà (Hải Dương) cùng HLV Nguyễn Tuấn Kiệt (thông tin Lienvietpostbank). Có tới 3 trợ lý hiểu rõ về bóng chuyền nữ, chắc chắn ông Qiao Yu Chuan sẽ giảm bớt được phần nào áp lực công việc.

Đội tuyển nữ sẽ lên đường từ ngày 13-9 và trở về Việt Nam vào ngày 25-9. Thành phần dự giải gồm 12 tuyển thủ: Đỗ Thị Minh, Phạm Thị yến, Đào Thị Huyền, Phạm Kim Huệ, Tạ Thị Diệu Linh, Đinh Thị Hương, Hà Thị Hoa, Nguyễn Thị Thu Hòa, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Kim Liên, Đinh Thị Trà Giang. Giải năm nay có 14 đội góp mặt bắt đầu thi đấu từ 15 tới 24-9, Việt Nam nằm ở bảng B cùng Thái Lan (ĐKVĐ) và Australia.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục