Gập ghềnh đường tới London

Trong tuần qua, thể thao Việt Nam có 2 môn đi tranh vé đến Olympic London 2012 là cử tạ và taekwondo. Tuy nhiên, đường đến London vào năm sau bằng cửa chính thức của các tuyển thủ khá gập ghềnh, trắc trở.
Gập ghềnh đường tới London

Trong tuần qua, thể thao Việt Nam có 2 môn đi tranh vé đến Olympic London 2012 là cử tạ và taekwondo. Tuy nhiên, đường đến London vào năm sau bằng cửa chính thức của các tuyển thủ khá gập ghềnh, trắc trở.

Cử tạ và taekwondo từng mang huy chương Olympic về cho thể thao Việt Nam, nên đây là 2 môn được kỳ vọng hàng đầu của  chúng ta ở đấu trường danh giá nhất thế giới này.

Ngày 30-6, Thạch Kim Tuấn (ảnh), gương mặt được đánh giá là sự thay thế hoàn hảo cho ngôi sao lắm tài nhiều tật Hoàng Anh Tuấn ở môn cử tạ, đã dự tranh chiếc vé đến Olympic ở giải vô địch trẻ thế giới tổ chức tại Malaysia.

Thi đấu cùng hạng cân với Hoàng Anh Tuấn trước đây (56kg), nhưng gương mặt trẻ Thạch Kim Tuấn (17 tuổi) chỉ mới nâng được tổng thành tích là 273kg (cử giật: 120kg, cử đẩy: 153kg) và đoạt tổng cộng 1 HCB, 2 HCĐ. Thành tích này dù khá tốt, nhưng nó vẫn kém hơn chỉ tiêu 275kg mà thầy trò đội cử tạ mong muốn có thể lọt vào tốp 5 thế giới, từ đó được tính đủ chuẩn để sớm lấy vé đến London và tính toán xa hơn trong việc tranh đoạt thành tích ở đấu trường Olympic vào năm sau.

Vì thế, thành tích vừa qua của Tuấn khiến ban huấn luyện đội tuyển cử tạ sẽ phải suy tính nhiều hơn ở giải vô địch thế giới diễn ra vào tháng 11, đây là giải tuyển chọn chính thức đến Olympic với đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Trớ trêu là nó lại cùng thời điểm với SEA Games 26 diễn ra tại Indonesia, nên đội tuyển cử tạ Việt Nam phải đau đầu chia quân vừa lo lấy vé đến London, vừa tranh thành tích ở đấu trường khu vực.

May mà cử tạ Việt Nam hiện có đến 2 lực sĩ cùng đấu hạng 56kg là Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn, đồng thời cả hai rất đồng cân đồng lạng, nên chỉ khó là sẽ chọn ai thi đấu ở giải nào cho thật chuẩn xác mà thôi.

Nói là như thế, nhưng nhiều chuyên gia hiện đang rất lo lắng cho lực sĩ Thạch Kim Tuấn, bởi anh còn quá trẻ và là một tài năng của tương lai, tuy nhiên, nếu vì áp lực thành tích mà ép Tuấn phải thi đấu sớm ở các đấu trường quan trọng dễ dẫn đến việc thui chột tài năng.

Đừng quên, để đoạt được chiếc HCB ở Olympic Bắc Kinh 2008, Hoàng Anh Tuấn đã nâng được tổng thành tích là 290kg, trong khi hiện nay thành tích của Kim Tuấn chỉ mới ở ngưỡng 275kg. Để vượt con số của đàn anh nhằm có thể tranh đoạt huy chương Olympic vào năm sau là chuyện chẳng hề dễ dàng với Kim Tuấn.

Cử tạ đã như thế, môn taekwondo càng khó hơn. Cũng trong ngày lực sĩ Thạch Kim Tuấn tranh vé đến Olympic thì niềm hy vọng số 1 của taekwondo Việt Nam là Lê Huỳnh Châu cũng ra quân ở hạng cân 58kg ở vòng tuyển chọn thế giới đến Olympic 2012.

Thế nhưng, cửa đến London của Châu và các đồng đội đã bị chặn đứng và taekwondo Việt Nam chỉ còn có thể hy vọng vào vòng tuyển chọn của khu vực châu Á. Trong lúc đó, đối thủ hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á là Thái Lan đã có vé đến London ngay từ vòng tuyển chọn thế giới.

Kể từ lúc võ sĩ Trần Hiếu Ngân đoạt chiếc HCB Olympic Sydney 2000 đến nay, taekwondo Việt Nam dù liên tục có vé chính thức tham dự ở 2 kỳ thế vận hội sau đó (2004 và 2008), nhưng đều dừng cuộc chơi ngay từ vòng ngoài.

Đó là chưa nói đến chuyện để có được 2 chiếc vé đến Bắc Kinh hồi năm 2008, taekwondo Việt Nam đã phải trả một cái giá khá cao với hơn 3 tỷ đồng để tổ chức vòng tuyển chọn khu vực châu Á, và món nợ ấy dây dưa đến mấy năm sau mới giải quyết xong bằng những vụ kiện tụng lùm xùm giữa nhà tài trợ, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam và người cho vay tiền để tổ chức giải.

Thế nên kỳ đại hội lần này, nhiều người đã chẳng còn trông mong nhiều vào việc đoạt vé đến London của các võ sĩ taekwondo khi lực lượng đang ngày càng mỏng và yếu dần. Thậm chí nhiều chuyên gia nói thẳng, lấy được vàng ở SEA Games vào cuối năm còn khó chứ đừng mơ chi chuyện huy chương Olympic cho xa vời.

Hai môn hy vọng nhất kể trên mà còn khó như thế, nên cái viễn cảnh đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục chẳng lấy được bao nhiêu chiếc vé chính thức đến London vào năm sau rất dễ trở thành hiện thực. Hình ảnh ấy chẳng khác mấy so với kỳ Olympic Bắc Kinh 2008, và điều đó càng lộ rõ vấn đề: Thể thao Việt Nam lâu nay chỉ thích “ăn” thành tích quanh quẩn ở đấu trường SEA Games, còn những cuộc chơi lớn mang tầm vóc châu lục và thế giới lại gần như chẳng có sự chuẩn bị gì cho đúng tầm.

Tranh tài Olympic, nhưng lại lấy SEA Games làm thước đo, hỏi sao đường đến đỉnh Olympic luôn là giấc mơ xa vời.


SONG NGƯ

Tin cùng chuyên mục