FIFA cấm 78 CLB tham gia thị trường chuyển nhượng

Cơ sở dữ liệu của FIFA hôm thứ Năm công bố 78 CLB bị cấm tham gia thị trường chuyển nhượng. Các CLB bị trừng phạt đáng chú ý bao gồm San Lorenzo của Argentina, Wydad của Morocco và TP Mazembe của Congo - đều là những đội từng giành chức vô địch châu lục và sau đó thi đấu tại FIFA Club World Cup kể từ năm 2010.

Nhà vô địch châu Phi và tham dự FIFA Club World Cup 2022 là Wydad nằm trong danh sách bị cấm.
Nhà vô địch châu Phi và tham dự FIFA Club World Cup 2022 là Wydad nằm trong danh sách bị cấm.

Danh sách hiện tại có 3 trong số 8 CLB đã chơi ở African Football League (Cúp C1 và C2 châu Phi) mùa này như Wydad của Morocco, Esperance của Tunisia và TP Mazembe của Congo. Một cường quốc châu Phi khác, Zamalek của Ai Cập, cũng được đưa vào danh sách mặc dù chi tiết về trường hợp của họ không được công bố. Các CLB ở Saudi Pro League là Al Raed và Al Wehda đều bị cấm đăng ký 3 kỳ chuyển nhượng, và các CLB hạng 2 gồm Al Faisaly, Al Qaisumah, Jeddah và Ohod. Các CLB ở Argentina hiện không thể đăng ký cầu thủ mới là Banfield, Central Cordoba, Independiente, San Lorenzo và Union. Ngoài ra, còn liên quan đến các CLB Trung Quốc và nhiều trường hợp ở Ukraine...

Các CLB bị cấm đăng ký cầu thủ - trong trường hợp thường được gọi là “cấm chuyển nhượng” - có thể ký hợp đồng với cầu thủ mới nhưng không thể đăng ký với các Liên đoàn bóng đá quốc gia. FIFA có thể áp đặt lệnh cấm đối với 2 hoặc 3 kỳ chuyển nhượng sau khi CLB nào đó vi phạm các quy định chuyển nhượng, hoặc có các khoản nợ chuyển nhượng chưa thanh toán cho đối tác. Trong một số trường hợp, lệnh cấm có thể được dỡ bỏ bằng cách giải quyết khoản nợ, như Al Nassr của Cristiano Ronaldo đã làm năm ngoái trong vụ kiện với Leicester.

FIFA cho biết trong một tuyên bố: “Mục tiêu chính của công cụ mới này là cung cấp cho các bên liên quan, bao gồm các cầu thủ và CLB, cũng như công chúng, cái nhìn tổng quan về tất cả các CLB hiện bị ngăn cản đăng ký cầu thủ mới”.

Không có CLB lớn nào của châu Âu chịu lệnh trừng phạt. Barcelona, ​​Real Madrid và Atletico Madrid đều từng bị FIFA cấm trong thập niên qua vì các vụ việc liên quan đến việc ký hợp đồng với cầu thủ trẻ trong các hợp đồng quốc tế. Trong các trường hợp tương tự vào năm 2019, Chelsea đã chấp hành lệnh cấm một kỳ chuyển nhượng trước khi thắng kiện, còn Man.City đã tránh được lệnh cấm bằng cách trả cho FIFA khoản phạt 432.000 USD...

Tin cùng chuyên mục