Ethan Mbappe: Đã đến lúc thoát mác “em trai Kylian Mbappe”?

Sau khi ra mắt đội một, chàng cầu thủ 17 tuổi Ethan Mbappe đã sẵn sàng bước ra khỏi cái bóng của người anh trai đang tranh Quả bóng Vàng.

Ethan Mbappe đã sẵn sàng bước ra khỏi cái bóng của người anh trai Kylian Mbappe.
Ethan Mbappe đã sẵn sàng bước ra khỏi cái bóng của người anh trai Kylian Mbappe.

Thật khó để nhắc đến Ethan Mbappe mà không nhắc đến người anh trai nổi tiếng thế giới của cậu, Kylian Mbappe - một trong những cầu thủ giỏi nhất, và có thể Ethan cũng đủ khả năng làm được điều tương tự. Ethan ấy có thể kém anh trai mình gần chín tuổi, nhưng tài năng thì chưa chắc đã kém cạnh.

Với vóc dáng nhỏ con hơn và lối chơi thiên về một tiền vệ kỹ thuật, Ethan đã có thời gian thi đấu cho nhiều học viện ở châu Âu, ra mắt PSG khi còn là một thiếu niên. Sự thật là Ethan đã luôn học hỏi người anh Kylian từ những ngày đầu tiên chơi bóng, ta vẫn có thể dự đoán rằng cậu ấy đủ giỏi để tự vạch ra con đường của riêng mình và xây dựng sự nghiệp của chính mình ở đẳng cấp cao nhất. Với việc Kylian sắp chuyển đến Real Madrid, Ethan cuối cùng cũng có cơ hội.

Nơi mọi chuyện bắt đầu

Tiền vệ người Pháp sinh ra ở ngoại ô Paris, trong một gia đình làm bóng đá. Anh trai của anh, Kylian đã được đánh giá là một tài năng đẳng cấp thế giới ngay từ khi còn nhỏ, trong khi anh trai nuôi của anh là Jires Kembo Ekoko lại có sự nghiệp chuyên nghiệp của riêng mình. Cha của Mbappe - Wilfried, là một cầu thủ chuyên nghiệp và bắt đầu làm huấn luyện viên.

Ethan cũng đi theo con đường sự nghiệp tương tự như anh trai mình, gia nhập đội bóng địa phương AS Bondy vào năm 2015. Khi Kylian chuyển đến PSG từ Monaco vào năm 2017, cậu em út Kylian cũng làm như vậy - và nhanh chóng trở thành cầu thủ thường xuyên được ra sân cho đội trẻ. Cậu ấy đã ghi bàn trong trận ra mắt cho đội U12 và gây ấn tượng ở nhiều cấp độ trong đội hình câu lạc bộ.

Bước đột phá lớn

Ethan chơi ở đội trẻ và đội lớn trong phần lớn thời gian của mùa giải 2022-2023, và khi anh trai cậu vắng mặt tại World Cup Qatar, Ethan đã có cơ hội. Khi mới 15 tuổi, Ethan vào sân từ băng ghế dự bị trong hiệp một trận giao hữu của đội Paris với Paris FC vào 12/2022.

Vào thời điểm đó, Ethan đã có uy tín ở cấp độ trẻ quốc gia sau khi có trận ra mắt U16 Pháp vào năm 2021. Và mặc dù nhiệm kỳ không ổn định của HLV Christophe Galtier mang lại rất ít cơ hội cho một số tài năng trẻ của Paris tỏa sáng, nhưng việc Ethan có cơ hội khoác áo đội một chỉ là vấn đề thời gian.

Cơ hội lên đội một đến với anh vào cuối tháng 12/2023. Ethan vào thay Manuel Ugarte ở phút bù giờ trong trận đấu với Metz.

Ethan Mbappe.jpg
Nhắc đến Ethan Mbappe là phải nhắc đến người anh trai nổi tiếng thế giới của cậu Kylian Mbappe.

Điểm mạnh lớn nhất

Ethan có kiểu chơi hoàn toàn khác với người anh trai nhanh nhẹn và lém lỉnh của mình. Với vóc người nhỏ hơn và thuận chân trái, Ethan hoạt động tốt ở vai trò tiền vệ trung tâm, đồng thời là một người chuyền bóng và phân phối bóng điêu luyện từ những khu vực sâu.

Ethan có thể thực hiện một pha tắc bóng, đọc trận đấu và ngày càng tiến bộ trong các pha tranh chấp tay đôi với tỷ lệ thắng 50/50. Sự linh hoạt trong lối chơi của Ethan đã được cải thiện, và có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Điểm cần cải thiện

Ethan sử dụng chân trái vô cùng tuyệt vời, nhưng ở chiều ngược lại, đôi khi Ethan hoàn toàn không thích sử dụng chân phải yếu hơn của mình. Cậu ấy có thể điên cuồng ở một phần ba cuối sân, nhưng đôi khi lại để mất bóng trong những tình huống quan trọng hoặc những thời điểm đội bóng đang chịu áp lực.

Với chiều cao 1m76, Ethan không hẳn gọi là thấp, nhưng cậu ấy sẽ cần phải phát huy sức mạnh thể lực của mình nếu muốn phát triển ở đẳng cấp cao nhất - đặc biệt là ở một giải đấu lớn ở châu Âu, và Ethan chắc chắn có thể làm được việc tăng cơ bằng cách ăn uống, tập luyện theo chế độ.

Điều quan trọng là Ethan vẫn còn thiếu kinh nghiệm ở cấp độ cao nhất, và anh cần được thi đấu nhiều hơn nếu muốn phát triển hết những khả năng của mình một cách toàn diện nhất.

Điều gì ở phía trước?

Tương lai của Ethan đang ở ngã ba đường. Cho đến nay, anh đã theo chân anh trai mình từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác, ghi dấu ấn tại các học viện trong khi Kylian đá chính cho đội một. Và bây giờ, có vẻ như Ethan đã sẵn sàng bước đi một mình.

Luis Enrique đã khẳng định niềm tin của mình vào cậu thiếu niên 17 tuổi, trong khi Ethan dường như đã thể hiện bản thân đủ sức để trụ lại và cạnh tranh một vị trí trong đội một. Vẫn còn phải xem thêm màn trình diễn của cậu trong thời gian tới, nhưng Ethan chắc chắn có đủ điều kiện và tài năng để có được một sự nghiệp đỉnh cao.

Tin cùng chuyên mục