Đô cử Trần Đình Thắng: Tôi đã giữ được lời hứa

Trần Đình Thắng là một trong những đô cử của tuyển cử tạ Việt Nam và thể thao Hải Dương được chú ý nhất tại SEA Games 32 khi giành được HCV ngoài dự liệu. Mới đây, Trần Đình Thắng là một trong những VĐV thể thao của Hải Dương đã được tỉnh nhà vinh danh...
Lực sĩ Trần Đình Thắng có tấm HCV đáng nhớ tại SEA Games 32 và là HCV quan trọng của thể thao Hải Dương lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Lực sĩ Trần Đình Thắng có tấm HCV đáng nhớ tại SEA Games 32 và là HCV quan trọng của thể thao Hải Dương lần này. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Chúng tôi vẫn nhớ như in tại nhà thi đấu cử tạ ở SEA Games 32 tại Campuchia (ngày thi đấu 16-5), giây phút Trần Đình Thắng nâng lượt thứ ba của cử đẩy với 209kg. Lúc đó, tất cả hồi hộp và Thắng đã nở nụ cười khi đôi gánh tạ được nhấc bổng từ sức mạnh của mình. Thế nhưng, trọng tài bấm chuông xác nhận đô cử người Hải Dương chưa làm đúng kỹ thuật, không công nhận thành tích. Không gian thật nặng nề với mọi sự trĩu nặng. Lập tức, ban huấn luyện giơ thẻ khiếu nại. Sau quãng nghỉ xem lại băng hình, tổ trọng tài công nhận thành tích của Trần Đình Thắng tại lượt này. Kết quả đồng nghĩa, Trần Đình Thắng chiến thắng chung cuộc và giành HCV hạng trên 89kg cử tạ nam ở SEA Games 32.

Cảm xúc vỡ òa với đô cử có gương mặt bầu bĩnh ấy khi lao tới ôm chầm ban huấn luyện cùng lãnh đội và tất cả đội cử tạ Việt Nam được cười trong niềm vui chiến thắng. Ngay lúc đó, trải lòng mình, Trần Đình Thắng bảo “tôi đã giữ được lời hứa với bản thân là phải đạt được một kết quả huy chương thi đấu SEA Games này. Tôi cũng giữ được lời hứa với cô của mình (HLV của Thắng) tại cử tạ Hải Dương là sẽ có huy chương. HCV là thật sự hạnh phúc”.

Đó là giây phút hân hoan trên sàn đấu SEA Games 32 tại Campuchia. Hơn nửa tháng sau, tại buổi gặp mặt tuyên dương khen thưởng HLV, VĐV thể thao Hải Dương đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32 do tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 9-6, Trần Đình Thắng vẫn vậy, cười thật tươi với thành tích mình đã đạt được.

Thật hữu duyên, thể thao Hải Dương có hai gương mặt làm nên những điều ấn tượng tại hai kỳ SEA Games 31 và SEA Games 32 gần nhau. Năm 2022 khi tranh tài tại SEA Games 31 trên sân nhà, tay vợt bóng bàn Nguyễn Đức Tuân mang về tấm HCV đơn nam môn bóng bàn khiến cả làng thể thao nước nhà vỡ òa sung sướng. Năm nay tại SEA Games 32, tấm HCV cử tạ của Trần Đình Thắng là nỗ lực thật hoàn hảo.

Đây là lần đầu tiên, Trần Đình Thắng giành được HCV SEA Games và cũng lần đầu tiên, cử tạ nam Việt Nam có thành tích HCV tại hạng trên 89kg nam. Những lần trước đó, chúng ta chỉ góp mặt hạng cao nhất là 85kg và kể cả HLV Lưu Văn Thắng đang đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội cử tạ Việt Nam cũng chỉ có được HCĐ hạng đấu này ở kỳ SEA Games năm 2005. Vì thế, thành tích HCV của Trần Đình Thắng là dấu ấn của lịch sử.

Thắng là người thành phố Hải Dương. Cơ duyên tới với cử tạ của Trần Đình Thắng khá ngẫu nhiên vì là người đam mê thể thao, thích cử tạ nên cậu học sinh này tham gia thi đấu chương trình của Hội khỏe Phù Đổng tại địa phương năm 2013 (năm Thắng 14 tuổi). Bằng con mắt của người làm nghề, khi đó, HLV Nguyễn Thị Thiết đã chấm ngay Trần Đình Thắng để hướng tới một lực sĩ thi đấu cử tạ chuyên nghiệp cho Hải Dương. Không ai ai nói trước được điều gì nhưng qua một thời gian tập, Trần Đình Thắng bộc lộ tốt chất và có những kết quả huy chương ở giải trong nước.

Thực tế, hạng sở trường của Trần Đình Thắng hạng đại lực sĩ 96kg-102kg. Khi có sự trưởng thành, Trần Đình Thắng là người bất khả chiến bại trong hạng cân này ở các giải trong nước. Cuối năm ngoái, Thắng giành 3 HCV trong hạng cân khi dự môn cử tạ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 đồng thời bảo vệ thành công thành tích đã có từ kỳ trước.

Đấu SEA Games 32, ban huấn luyện đã phải lựa chọn chiến thuật hợp lý qua đó giúp tuyển thủ ép cân để phù hợp nhất với trọng lượng quy định của hạng trên 89kg. Điều ấy cần một lộ trình chuyên môn phù hợp nên ngay sau Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, Trần Đình Thắng đã được sự chuẩn bị phù hợp nhất để rồi có thành công tại SEA Games 32 như vừa qua.

Vóc dáng to lớn như vậy nhưng Trần Đình Thắng là con người sống tình cảm. Như chia sẻ của Thắng, chàng lực sĩ đã giữ được lời hứa với HLV của mình (HLV Nguyễn Thị Thiết). Điều gì đó khó diễn tả vì sau rất nhiều năm, cử tạ Hải Dương mới có tuyển thủ giành được HCV. Người cô ấy, HLV Nguyễn Thị Thiết, là HLV huấn luyện Thắng từ những buổi sơ khai để tới bây giờ là một tuyển thủ quốc gia, có HCV SEA Games. 20 năm trước, lực sĩ Nguyễn Thị Thiết giành tấm huy chương SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp của mình tại SEA Games năm 2003. Qua ngần ấy năm, tại SEA Games 32-2023, học trò ruột của HLV Nguyễn Thị Thiết là Trần Đình Thắng cũng giành huy chương SEA Games đầu tiên...

Tại SEA Games 32, Trần Đình Thắng đạt cử giật 150kg, cử đẩy là 290kg và tổng cử là 359kg để giành HCV hạng trên 89kg nam môn cử tạ. Thành tích cử đẩy và tổng cử của Trần Đình Thắng đã được công nhận là kỷ lục mới của SEA Games.

Tin cùng chuyên mục