Điền kinh Việt Nam về nước, chắc chắn sẽ có phân tích từ kết quả ASIAD 19

Các thành viên đội tuyển điền kinh Việt Nam chính thức rời ASIAD 19 về nước vào hôm nay 6-10. Sau đây, từng người tiếp tục nhiệm vụ quan trọng đáng kể là thi đấu giải vô địch quốc gia 2023 nhưng kết quả tại ASIAD 19 sẽ phải được cấp quản lý thể thao, bộ môn điền kinh (Cục TDTT) và ban huấn luyện phân tích tìm giải pháp khắc phục.
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh không có huy chương tại ASIAD 19 và cô sẽ tiếp tục chuẩn bị chuyên môn hướng tới những giải quan trọng tiếp theo. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG
Tuyển thủ Nguyễn Thị Oanh không có huy chương tại ASIAD 19 và cô sẽ tiếp tục chuẩn bị chuyên môn hướng tới những giải quan trọng tiếp theo. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Không thành công về huy chương

Mười hai tuyển thủ của đội tuyển điền kinh Việt Nam về nước vào sáng này 6-10. Kể như, hành trình ASIAD 19 lần này khép lại không thành công. Chúng ta tham dự 12 nội dung ở môn điền kinh của ASIAD 19 và đặt mục tiêu phấn đấu có huy chương với kết quả tối thiểu là 1 HCĐ. Đáng tiếc, các tuyển thủ của điền kinh chúng ta bất thành trong việc giành kết quả này trên sân vận động trung tâm tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Thực tế, trước khi Đoàn thể thao lên đường dự ASIAD 19, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam – ông Đặng Hà Việt đã phân tích tại lễ xuất quân đó là “môn điền kinh sẽ là một trong những môn khó về cơ hội tranh chấp huy chương bởi chúng ta có dự báo dựa trên khả năng thi đấu của tuyển thủ trong các nội dung đăng kí”. Ngay tại SEA Games 32 tổ chức vào tháng 5-2023 ở Campuchia, lãnh đạo Cục TDTT và Đoàn thể thao Việt Nam làm việc cùng truyền thông khi đó đã khẳng định mục tiêu chuyên môn của đội tuyển điền kinh Việt Nam của năm 2023 là có điểm rơi phong độ tại ASIAD 19. Nhà quản lý tin rằng, kết quả 12 tấm HCV tại SEA Games 32 (dù chỉ tiêu ban đầu đề ra là giành từ 14 tới 17 HCV) là một sự chuẩn bị cho đội tuyển để đạt tâm lý, phong độ tốt nhất khi thi đấu ASIAD 19. Ít nhất về con số đề ra trong chỉ tiêu tại hai đấu trường Đại hội của năm 2023 là SEA Games 32 và ASIAD 19 thì đội tuyển điền kinh Việt Nam chưa thành công.

Việc điền kinh Việt Nam không giành được huy chương tại ASIAD 19 hay cơ hội tranh chấp giành được một kết quả huy chương sẽ rất khó khăn đã được ban huấn luyện cùng bộ phận chuyên môn của bộ môn điền kinh (Cục TDTT), Liên đoàn điền kinh dự báo và phân tích trước đó. Đó là nguyên do vì sao chúng ta chỉ đặt chỉ tiêu phấn đấu giành 1 HCĐ trong môn này ở ASIAD 19 cũng như chỉ cử 12 tuyển thủ, dự 12 nội dung tại môn điền kinh. Có rất nhiều điều để phân tích về chuyên môn từ việc không giành được huy chương ASIAD 19 nhưng cũng phải ghi nhận các VĐV ra thi đấu nỗ lực vì màu cờ sắc áo chứ không mang tâm lý buông xuôi khi thấy các đối thủ vượt trội hơn mình

Nhưng cũng có tiến bộ ở một số cá nhân

VĐV điền kinh tham dự ASIAD 19 có nhiều người thuộc nhiều đội tuyển quốc gia đã và đang ở đẳng cấp thế giới. Số đông có trình độ cao tại châu Á. Điền kinh là môn được tính chính xác dựa theo thành tích về thời gian, về thước, mét, giây khi thi đấu vì thế để xuất thần có một bất ngờ là rất ít.

Nhi Yến đã có hai lần dự chung kết 100m và 200m tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Nhi Yến đã có hai lần dự chung kết 100m và 200m tại ASIAD 19. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Mười hai tuyển thủ của chúng ta có những chỉ số chuyên môn trong tập luyện và được thi đấu các giải quốc tế từ đầu năm 2023 qua đó mỗi người dự báo được cơ hội tranh chấp của mình tại ASIAD 19. Khi tham dự Đại hội lần này, mục tiêu cao nhất là giành huy chương. Song hành với nó, mỗi tuyển thủ đều có một cái đích đưa ra cho mình là phải vượt được thành tích tốt nhất của bản thân. Tuyển thủ Nguyễn Trung Cường của nội dung 3.000m chướng ngại vật nam đã cho biết “tôi có sự cố gắng của mình và quyết tâm trên hết là phải vượt được chỉ số chuyên môn của bản thân. Khi thi đấu lần này, tôi đã chạm phải rào và lỗi sau đó khiến mình không được công nhận kết quả nhưng ngay khi chạm rào trên đường chạy thì tôi nỗ lực tiếp tục thi đấu chứ không bỏ cuộc. Lúc nhìn trên bảng điện tử thấy kết quả của mình tôi và không thấy xấu hổ với bản thân”.

Lần thi đấu ASIAD 19, điền kinh Việt Nam có những ghi nhận kết quả khả quan như việc Trần Thị Nhi Yến lọt vào chung kết 100m, 200m nữ; Lương Đức Phước vượt vòng loại và góp mặt chung kết 1.500m nam; Hoàng Thị Minh Hạnh và Hoàng Thị Ánh Thục giành được suất dự chung kết 400m nữ...

Những gương mặt như Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Thị Oanh hay Bùi Thị Thu Thảo đã là gương mặt nổi bật của điền kinh Việt Nam, từng có huy chương và thành tích quan trọng nên tất cả tập trung chú ý họ là không tránh khỏi. Huyền không thành công tại 400m rào, Oanh đứng hạng 7 nội dung 1.500m nữ (4’24”19), hạng 6 nội dung 3.000m chướng ngại vật nữ (9’57”13) hay Bùi Thị Thu Thảo xếp hạng 9 nhảy xa với thành tích 6m09 là điều cho thấy, trong tương lai gần điền kinh Việt Nam cần sớm tìm thêm những đàn em trẻ có năng lực để kế cận các tuyển thủ này cũng như phải có thông số chuyên môn tốt hơn đàn chị.

Bùi Thị Thu Thảo không thể bảo vệ thành công tấm HCV nhảy xa từng có ở ASIAD 18. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

Bùi Thị Thu Thảo không thể bảo vệ thành công tấm HCV nhảy xa từng có ở ASIAD 18. Ảnh: LƯỢNG LƯỢNG

“Chúng tôi nhìn lại thành tích của mình không phải thấp nhưng rõ ràng các đối thủ lại mạnh hơn. Không giành được huy chương là điều tiếc nuối và từng người sẽ rút thêm kinh nghiệm để tập luyện, nâng cao hơn thành tích hướng tới thi đấu trong các giải quốc tế quan trọng tiếp sau”, tuyển thủ Nguyễn Thị Hằng của tổ tiếp sức 4x400m đã chia sẻ ngay tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Sau đây, tất cả tuyển thủ sẽ không nghỉ ngơi mà tiếp tục bước vào cuộc đấu quan trọng là giải vô địch quốc gia 2023 sẽ tranh tài cuối tháng 10 ở Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục