Điền kinh Việt Nam nhắm trọng tâm tìm suất Olympic 2024 ngay tại vô địch tiếp sức châu Á

Đội tuyển điền kinh Việt Nam rất trông chờ cơ hội cải thiện được thành tích của tổ tiếp sức 4x400m nữ tại giải vô địch tiếp sức châu Á 2024 để vươn vào nhóm đủ tranh suất chính thức tới Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tổ tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam thi đấu tại Thái Lan trong tháng 5 tới đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Tổ tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam thi đấu tại Thái Lan trong tháng 5 tới đây. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Thi đấu triệt để

Đội tuyển điền kinh Việt Nam đang cử nhóm tiếp sức 4x400m nữ tập huấn tại Thái Lan thời điểm hiện tại. Theo lịch, tổ tiếp sức tập huấn tới ngày 19-5 sau đó bước vào thi đấu giải điền kinh tiếp sức vô địch châu Á 2024. “Chúng tôi đặt yêu cầu chuyên môn các tuyển thủ phải nỗ lực cải thiện chuyên môn. Ngoài tập huấn, đội tuyển sẽ thi đấu liên tiếp 3 giải gồm vô địch tiếp sức châu Á 2024, Đài Bắc Trung Hoa mở rộng 2024 và Thái Lan mở rộng 2024. Cả 3 giải trên đều có tổ tiếp sức 4x400m nữ Việt Nam tham dự và là những cơ hội quan trọng cuối cho từng người đạt được thông số tốt nhất”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Ở giải vô địch tiếp sức châu Á 2024, điền kinh Việt Nam tham dự 14 tuyển thủ và góp mặt đầy đủ các cự ly tiếp sức theo quy định của Liên đoàn điền kinh châu Á. Theo ban huấn luyện tổ tiếp sức 4x400m nữ tập huấn tại Thái Lan đang giữ được tinh thần tốt và khi thi đấu liên tiếp cả 3 giải quốc tế trên trong tháng 5, tháng 6, họ sẽ phải khẳng định được khả năng của bản thân.

Đã có những ý kiến cho rằng tuyển thủ điền kinh Việt Nam không có nhiều giải quốc tế mà chỉ tập luyện...chay thời gian qua. Tuy vậy, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam có lý của mình bởi chu kỳ huấn luyện cần sự tích lũy. VĐV cũng phải tích lũy đủ để vào thi đấu là có sự bứt phát tốt nhất. “Chúng tôi cũng tìm hiểu các đội tuyển đang cạnh tranh cùng mình về cơ hội giành suất chính thức Olympic ở nhóm nội dung 4x400m nữ sẽ chuẩn bị thế nào. Một số đội mạnh thi đấu giải tiếp sức vô địch thế giới, một số đội có giải quốc tế của mình. Đội tuyển điền kinh Việt Nam thận trọng và nắm bắt khả năng để đảm bảo kết quả tốt nhất”, ông Hùng nói thêm.

Có suất mời nhưng vẫn phải nỗ lực tranh tài

Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) sẽ trao 1 suất mời cho điền kinh Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024 trong trường hợp chúng ta không đạt được suất chính thức tới Paris (Pháp). Theo bộ môn điền kinh (Cục TDTT), về cơ bản, suất mời đã được chúng ta đăng ký với IAAF. Dù thế, điền kinh Việt Nam vẫn luôn kỳ vọng tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 bằng cửa chính, tức là đạt suất qua giải vòng loại Olympic.

Theo tìm hiểu, sau giải tiếp sức vô địch châu Á 2024, nhóm tuyển thủ trọng điểm của điền kinh Việt Nam cùng với tổ tiếp sức 4x400m nữ lần lượt dự giải Đài Bắc Trung Hoa mở rộng 2024, Thái Lan mở rộng 2024 và gương mặt mà điền kinh Việt Nam đã đăng ký nhận suất mời Olympic Paris (Pháp) 2024 có tham dự, phải đạt được khả năng chuyên môn trong giải trên. “Điền kinh Việt Nam vẫn khó có cơ hội vào nhóm tranh thành tích dẫn đầu ở Olympic ở một nội dung cụ thể nhưng đã thi đấu thì vận động viên phải nắm bắt được cơ hội, phải thể hiện hết khả năng”, chuyên gia điền kinh Dương Đức Thủy từng phân tích.

Olympic Tokyo (Nhật Bản) 2020, chúng ta có Quách Thị Lan từng lọt vào bán kết nội dung 400m rào nữ. Đến lúc này, đây là một trong những kết quả tốt nhất của 1 tuyển thủ điền kinh Việt Nam khi dự Thế vận hội.

Đội điền kinh tiếp sức Việt Nam sẽ thi đấu tại Thái Lan vào ngày 20-5.

Tin cùng chuyên mục