Cờ tướng Việt Nam thua đáng tiếc Trung Quốc, vuột HCV nội dung đồng đội

Chúng ta đã chờ đợi một kết quả huy chương cao nhất trong nội dung đồng đội hỗn hợp nam-nữ của môn cờ tướng tại chung kết tối muộn 1-10 nhưng không thành công.
Lại Lý Huynh đã không thể cùng đội cờ tướng Việt Nam có thành tích chiến thắng chung cuộc, chỉ đạt HCB. Ảnh: MINH MINH
Lại Lý Huynh đã không thể cùng đội cờ tướng Việt Nam có thành tích chiến thắng chung cuộc, chỉ đạt HCB. Ảnh: MINH MINH

Chung kết đồng đội hỗn hợp nam-nữ là cuộc đấu của môn cờ tướng được cả Đoàn thể thao Việt Nam hồi hộp dõi theo trong tối 1-10 tại ASIAD 19. Bởi lẽ, đây chính là nội dung mà cờ tướng Việt Nam đặt mục tiêu quyết thắng để giành HCV tại Đại hội lần này. Dù vậy, chúng ta gặp phải trở ngại đáng kể khi đối thủ ở chung kết là đội cờ tướng chủ nhà Trung Quốc.

Quy định của trận chung kết đó là mỗi bàn chỉ thi đấu một ván và trong trường hợp hai kì thủ có kết quả hòa của cờ tiêu chuẩn sẽ bước vào thi đấu cờ nhanh cho tới khi phân định thắng-thua mới kết thúc.

Tại vòng bảng, trong trận để thua đội chủ nhà Trung Quốc, chúng ta đã đưa đội hình thi đấu gồm các kì thủ Lại Lý Huynh, Nguyễn Minh Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Yến. Trong trận chung kết then chốt quyết định về thành tích HCV này, chúng ta đã đưa lại đội hình mạnh nhất gồm Lại Lý Huynh, Nguyễn Thành Bảo và Nguyễn Hoàng Yến thi đấu.

Nguyễn Thành Bảo và đội cờ tướng Việt Nam chỉ có HCB đồng đội. Ảnh: MINH MINH

Nguyễn Thành Bảo và đội cờ tướng Việt Nam chỉ có HCB đồng đội. Ảnh: MINH MINH

Lại Lý Huynh gặp Zhao Xinxin (Triệu Hâm Hâm) trong bàn đấu của mình. Trong trận, Zhao Xinxin là người có lợi thế đi trước và khai cuộc bằng phi tượng đối tả trung pháo. Theo ban huấn luyện, Zhao Xinxin là kì thủ có lối đánh tinh quái và là một trong những kì thủ hàng đầu của Trung Quốc nên có khai cuộc khác để gây bất ngờ cho Lại Lý Huynh. Trong thế trận bất ngờ, Lại Lý Huynh phải tính toán kĩ lưỡng để tránh bị bất lợi nhưng Zhao Xinxin đã thi đấu khá mạch lạc. Khép lại ván này, Lý Huynh của chúng ta thua trận.

Bàn của nữ, Nguyễn Hoàng Yến gặp lại Wang Linna (Vương Lâm Na) - nhà cựu vô địch thế giới cũng như nữ tướng có tên tuổi của cờ tướng nữ Trung Quốc. Kì thủ chủ nhà tiếp tục thể hiện sự nhỉnh hơn và không gặp khó trước thế cuộc của Hoàng Yến, qua đó chiến thắng kì thủ của chúng ta. Tại bàn còn lại kì thủ Nguyễn Thành Bảo gặp Wang Yang (Uông Dương) và cũng thua trận.

Đội cờ tướng Việt Nam dự nội dung đồng đội ở ASIAD 19. Ảnh: MINH

Đội cờ tướng Việt Nam dự nội dung đồng đội ở ASIAD 19. Ảnh: MINH

Với tổng kết quả tại ba bàn thi đấu, đội cờ tướng Việt Nam thua đội chủ nhà Trung Quốc trong chung kết nội dung và nhận HCB. Đội Trung Quốc vô địch, giành HCV. Thua trận, chúng ta lỡ cơ hội giành tấm HCV như mục tiêu đề ra. Sau nội dung đồng đội, các kì thủ sẽ bước vào thi đấu nội dung cá nhân nam, nữ để tiếp tục tranh thành tích ở ASIAD 19. Nội dung cá nhân sẽ thi đấu tới hết ngày 7-10.

Tin cùng chuyên mục