Chuyện nội bộ của Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2023

Tối 18-11, làng túc cầu nước nhà chứng kiến chiến thắng đầy thuyết phục 5-1 của Thái Sơn Nam TPHCM trước Cao Bằng ở trận chung kết, qua đó đoạt lại danh hiệu Futsal Cúp quốc gia sau một năm đã mất vào tay Sài Gòn FC. Bên cạnh chiến thắng của tập thể, đội futsal được dẫn dắt bởi HLV Nguyễn Tuấn Anh còn “ẵm” trọn bộ các giải thưởng cá nhân, gồm Cầu thủ Xuất sắc nhất, Thủ môn Xuất sắc nhất và Vua Phá lưới.

Thái Sơn Nam TPHCM không có đối thủ trong nước ở mùa giải 2023.
Thái Sơn Nam TPHCM không có đối thủ trong nước ở mùa giải 2023.

Danh hiệu tại đấu trường Cúp cũng là lời khẳng định số 1 tuyệt đối của đội futsal bầu Tú trong mùa giải 2023, khi trước đó đã xưng vương ở Giải futsal vô địch quốc gia. Bên cạnh sự đầu tư có chiều sâu và khoa học từ đội ngũ lãnh đạo, chính phong độ ổn định của các cầu thủ trở thành nguyên nhân cốt lõi giúp Thái Sơn Nam TPHCM luôn duy trì vị thế đỉnh cao suốt chiều dài lịch sử futsal nước nhà lẫn khi vươn ra đấu trường quốc tế.

Đội tuyển futsal Việt Nam tham dự 2 kỳ Futsal World Cup 2016, 2021 cùng nhiều giải đấu khác ở khu vực lẫn châu lục thì cốt lõi đội hình vẫn là các trụ cột của Thái Sơn Nam TPHCM. Từng có thời điểm mà quân của bầu Tú đóng góp cho đội tuyển futsal Việt Nam xếp được 3 tổ đấu để tập luyện. Đó chính là lý do mà 8 Quả bóng vàng futsal Việt Nam trong lịch sử Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam đều xướng tên các cầu thủ Thái Sơn Nam TPHCM. Mở rộng với 22 Quả bóng vàng, bạc và đồng đã được trao, thì có đến 20 chủ nhận lúc đoạt phần thưởng thuộc biên của CLB này.

Vì thế, ngay cả khi Thái Sơn Nam TPHCM mùa giải 2022 “trắng tay” bởi cầu thủ bị vắt kiệt sức ở các sân chơi trong và ngoài nước, thì Hồ Văn Ý cùng Châu Đoàn Phát vẫn đủ sức để giành chiến thắng ở Quả bóng vàng và Quả bóng đồng nhờ phong độ rực sáng tại đấu trường châu lục. Chỉ cần như vậy là đủ để ghi dấu ấn đậm nét và thuyết phục được hội đồng bầu chọn. Thất bại ở năm ngoái được Phạm Đức Hòa cùng đồng đội chứng minh đó là “tai nạn”, và chỉ mất một năm để họ đoạt lại những gì bị đánh rơi trước đó.

Pivot Nguyễn Minh Trí vẫn là chân sút số 1 của đội tuyển futsal Việt Nam hiện tại.

Pivot Nguyễn Minh Trí vẫn là chân sút số 1 của đội tuyển futsal Việt Nam hiện tại.

Từng có luồng ý kiến về việc Quả bóng vàng futsal là chuyện nội bộ của các cầu thủ Thái Sơn Nam TPHCM sẽ tạo ra phản hồi tiêu cực. Nhưng họ cực kỳ xứng đáng được đứng trên bục vinh quang với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của futsal nước nhà. Nếu hạng mục QBV nam trong đêm trao thưởng QBV Việt Nam khó tránh những tranh cãi, thì những chiến thắng của cầu thủ Thái Sơn Nam TPHCM ở QBV futsal gần như thuyết phục cả lý lẫn tình.

Đăng quang hết các giải futsal quốc gia, cộng hưởng với việc có nhiều đóng góp cho đội tuyển futsal Việt Nam trên hành trình đoạt vé dự Giải futsal châu Á 2024, thì sẽ không bất ngờ nếu thêm một “mùa Vàng” nữa là chuyện nội bộ của “người nhà” Thái Sơn Nam TPHCM. Tất nhiên, Lâm Tấn Phát của Sahako FC với danh hiệu Vua Phá lưới cùng ngôi á quân Giải futsal vô địch quốc gia 2023 vẫn được hứa hẹn sẽ tạo ra bất ngờ.

Nhưng nhìn rộng hơn, sự ổn định của Thái Sơn Nam TPHCM, đội futsal được xem “cốt lõi” của đội tuyển futsal Việt Nam, sẽ mở ra tín hiệu tích cực khi cả nền futsal nước nhà đang chung tay hướng đến tấm vé dự kỳ Futsal World Cup lần thứ ba liên tiếp.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (PFT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục