Quả bóng vàng Việt Nam 2023: Phần thưởng dành cho tất cả

Trong danh sách 20 gương mặt thuộc diện đề cử đoạt Quả bóng vàng (QBV) nam Việt Nam 2023, Hoàng Vũ Samson được xem trường hợp đặc biệt, bởi tiền đạo sinh năm 1988 là cầu thủ nhập tịch duy nhất, nhưng đã có gần 15 năm chơi bóng ở bóng đá Việt Nam.

Huỳnh Kesley là cầu thủ nhập tịch đầu tiên và duy nhất đến hiện tại nằm trong tốp 3 QBV nam Việt Nam.
Huỳnh Kesley là cầu thủ nhập tịch đầu tiên và duy nhất đến hiện tại nằm trong tốp 3 QBV nam Việt Nam.

Chân sút người Việt gốc Nigeria này khởi nghiệp trong màu áo Than Quảng Ninh vào năm 2008. Sau đó, anh lần lượt trải qua môi trường thi đấu ở Đồng Tháp, Hà Nội FC (9 năm), Quảng Nam, Thanh Hóa, TPHCM và hiện đã trở lại đội bóng xứ Quảng. Trong khoảng thời gian này, Samson từng khoác áo Atletico Madrid (Tây Ban Nha), Braga (Bồ Đào Nha) và Buriram United (Thái Lan).

Song, thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp với nghề, cùng tinh thần cầu tiến mới là điều mà giới mộ điệu ấn tượng nhất về Samson. Vì yếu tố hoàn cảnh phải liên tục thay đổi môi trường chơi bóng, nhưng tiền đạo này vẫn cố gắng hòa nhập, thích ứng trước khi vươn mình trở thành trụ cột. Phong độ ổn định của Samson dù đã bên kia sườn dốc đã khiến các đồng nghiệp dành cho anh sự tôn trọng tuyệt đối.

Ở tuổi 35, Samson vẫn chơi thứ bóng đá đầy mạnh mẽ, nhiệt huyết và chẳng tìm thấy gánh nặng tuổi tác nào từ nhân vật. Trận ra quân V-League 2023-24 gặp đội chủ nhà Nam Định cuối tuần trước, Samson là người ghi bàn thắng vào lưới Nguyên Mạnh, để gỡ hòa 1-1 cho Quảng Nam. Thể lực được xem điểm khuyết của Samson hiện tại, song kinh nghiệm thi đấu và tầm ảnh hưởng vào lối chơi chung từ cầu thủ này vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho đội bóng xứ Quảng.

Mùa trước, Samson ghi đến 9 bàn thắng, góp công lớn giúp CLB TPHCM trụ hạng V-League thành công. Đó chính là bước đệm để anh thuộc diện đề cử QBV nam 2023. Nhưng 8 năm về trước, Samson đã có lần đầu tiên được nằm trong danh sách đề cử QBV nam 2015.

Hoàng Vũ Samson (áo xanh) ở tuổi 35 vẫn cho thấy sự ổn định của mình.

Hoàng Vũ Samson (áo xanh) ở tuổi 35 vẫn cho thấy sự ổn định của mình.

Lịch sử QBV Việt Nam ghi nhận Huỳnh Kesley Alves (Becamex Bình Dương) là cầu thủ nhập tịch đầu tiên nằm trong tốp 3 hạng mục QBV nam. Khi đó, nam cầu thủ mang 2 quốc tịch Brazil và Việt Nam này nhận danh hiệu QBV đồng 2011. Bên cạnh Huỳnh Kesley và Samson, QBV Việt Nam từng chứng kiến thủ môn nhập tịch Quốc Thiện Esele (Becamex Bình Dương) được xướng tên trong danh sách đề cử QBV nam 2015. Đó là những gương mặt điển hình đã dành tình cảm đặc biệt cho Đất nước Việt Nam thông qua bóng đá.

Bước sang tuổi 28, QBV Việt Nam đã trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của bóng đá Việt Nam, phần lớn những ngôi sao đều thừa nhận giải thưởng chính là bạn đồng hành với họ trong suốt cả sự nghiệp thi đấu. Vì thế, dù có hay không mang quốc tịch Việt Nam, chỉ cần cầu thủ có sự đóng góp tích cực vào dòng chảy của bóng đá Việt, thì họ vô cùng xứng đáng được ghi nhận, tôn vinh từ những người làm công tác tổ chức. Đó cũng chính là lý do mà hạng mục Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất ra đời vào năm 2000, và từ đó song hành với hạng mục danh giá QBV nam cho đến hiện tại và mãi mãi về sau.

Điều quan trọng hơn, từ những lát cắt về Huỳnh Kesley, Hoàng Vũ Samson, Quốc Thiện Esele, cùng 21 cái tên từng đoạt danh hiệu Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất đã minh chứng một điều rằng, bóng đá Việt muốn phát triển thì rất cần sự chung tay của mọi nguồn lực trong và ngoài nước.

*Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2023 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức nhận được sự đồng hành, hỗ trợ về mặt chuyên môn của VFF, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play). Nhà tài trợ chính của Giải thưởng tiếp tục là Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Sơn Nam. GIải thưởng cũng nhận được sự đồng hành của các nhà đồng tài trợ: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, Vietnam Airlines "Nhà tài trợ vận chuyển chính thức", Khách sạn Bến Thành (Rex Hotel Sài Gòn), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Văn Hiến, Café Măng Đen, Công ty Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel), Công ty CP bất động sản Seaholdings, Công ty TNHH truyền thông Chân Trời (Horizon), Tran Anh Group, Công ty TNHH Thiên Tân, Ocany…

Tin cùng chuyên mục